Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Rường cột” của bản làng

Thứ sáu, 29/09/2017, 10:27:41
Print + | - Font Size: A
“Rường cột” của bản làng

“Rường cột” của bản làng

A Font Size: - | +

ruong-cot-cua-ban-lang-1-1506655485

Vai trò của các già làng trưởng bản luôn được khẳng định trong bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc.

PTĐT-Bằng uy tín trách nhiệm, đội ngũ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc đã thực sự trở thành “cầu nối” quan trọng trong tuyên truyền, vận động đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào.

Với 34 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có trên 230.000 người là người dân tộc thiểu số, toàn tỉnh hiện có 636 người có uy tín tiêu biểu. Đội ngũ này đã phát huy được vai trò trở thành lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa tinh thần quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng và giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhiều người tuy tuổi đã cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác ở cơ sở, đảm nhận các chức vụ như Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư, Trưởng ban công tác mặt trận...; tham gia tổ hòa giải, tổ an ninh, là thành viên mẫu mực của các tổ chức chính trị - xã hội. Ngoài ra, với vốn hiểu biết, kinh nghiệm sống, nhất là về phong tục, tập quán và bản sắc văn hóa dân tộc mình các già làng, trưởng bản, người có uy tín còn phát huy vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy phong tục truyền thống, bản sắc văn hóa, đồng thời xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Người có uy tín cũng là nhân tố tích cực động viên con cháu phấn đấu vươn lên trong học tập, vận động đồng bào tham gia quỹ khuyến học, xây dựng quỹ khuyến học, gia đình học tập, dòng họ học tập, từ đó góp phần nâng cao hiểu biết và trình độ dân trí cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là đội ngũ đi đầu trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới như xây dựng nhà văn hóa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, thực hiện tốt nhiều phong trào, cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; xây dựng gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; “Toàn dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng”...

Là người có uy tín, ông Hà Văn Nguyên, dân tộc Mường, khu Trại, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn đã đi đầu  trong sản xuất, kinh doanh. Gia đình ông đã dầu tư các giống cây trồng vật nuôi cho năng suất cao với 5ha keo lai, nuôi lợn, gà, vịt…, kinh doanh tạp hóa, ngô lúa, máy bừa, xay xát để phục vụ bà con; thu nhập từ mô hình kinh tế của gia đình ông đạt 300 triệu đồng/năm. Ông Nguyên khẳng định: “Muốn đồng bào nghe theo và làm theo mình, trước hết bản thân tôi luôn gương mẫu bởi đồng bào chỉ tin vào những hành động cụ thể. Trong phát triển kinh tế, mô hình gia đình mình làm ăn hiệu quả thì người dân mới học theo”.

 

ruong-cot-cua-ban-lang-2-1506655493

Ông Hà Thắng Noi (ngoài cùng bên trái) người có uy tín ở khu 1, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn là tấm gương sáng, khích lệ tinh thần nhân dân trong cộng đồng.

Ông Hà Thắng Noi 66 tuổi, người có uy tín ở khu Xuân 1, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn chia sẻ: Trước tiên bản thân già làng, trưởng bản, người có uy tín cần phải biết chăm lo cho đời sống của gia đình và của nhân dân. Nắm vững chính sách, gương mẫu thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thường xuyên theo dõi và giáo dục tới các thế hệ trẻ, động viên các cháu học sinh chăm học, không nghe lời người khác rủ rê làm những việc sai trái. Bản thân tôi cũng đã tuyên truyền cho bà con các dân tộc trong khu luôn sống đoàn kết, tương trợ nhau, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Để tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của các già làng, trưởng bản, người có uy tín, trong thời gian tới các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh thường xuyên tổ chức gặp mặt, giao lưu, tọa đàm, biểu dương, khen thưởng đội ngũ người có uy tín của tỉnh, qua đó động viên người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Lê Tiến Quân - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết:  “Đội ngũ người có uy tín của tỉnh đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, an ninh tại địa phương. Họ là tấm gương sáng, “cầu nối” giữa Đảng với dân, là điểm tựa tinh thần trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Chúng tôi mong muốn thời gian tới, các già làng, người có uy tín sẽ tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm với cộng đồng và sự tín nhiệm của nhân dân để cùng chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương phát triển kinh tế - xã hội, chung tay xây dựng làng xã văn hóa, giàu mạnh và bình yên.

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang