Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đồng Lương xây dựng quy ước văn hóa mới

Thứ hai, 09/10/2017, 09:10:38
Print + | - Font Size: A
Đồng Lương xây dựng quy ước văn hóa mới

Đồng Lương xây dựng quy ước văn hóa mới

A Font Size: - | +

untitled-1507515101

Nhà văn hóa khu Vạn Thắng được đầu tư xây dựng khang trang theo tiêu chí NTM.

PTĐT-Nhằm giữ gìn và phát huy thuần phong mỹ tục của quê hương, đề cao các chuẩn mực đạo đức và tập quán tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, phát triển các hình thức hoạt động văn hóa lành mạnh, xây dựng đời sống văn hóa văn minh và tiến bộ; phát huy tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, tương thân, tương ái, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, xã Đồng Lương huyện Cẩm Khê đã xây dựng và thực hiện quy ước văn hóa trên địa bàn xã từ năm 1999, đến năm 2007 bổ sung lần thứ nhất. Tuy nhiên so với tình hình thực tế hiện nay, bản quy ước văn hóa của xã có nhiều chương, điều chưa phù hợp cần phải được bổ sung, điều chỉnh.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã, Phó Trưởng Ban chỉ đạo - tổ soạn thảo triển khai bổ sung, sửa đổi quy ước văn hóa xã cho biết: Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, việc xây dựng và sử dụng nghĩa địa trên địa bàn xã còn chưa nghiêm gây lãng phí tiền của, thời gian. Một số hủ tục lạc hậu có biểu hiện gia tăng; việc vệ sinh môi trường chưa tốt, chưa phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới trong tình hình hiện nay nên theo nguyện vọng của nhân dân, Đảng ủy, HĐND xã quyết định sẽ sửa đổi, bổ sung bản quy ước văn hóa xã năm 2017 cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Bản quy ước văn hóa mới xã Đồng Lương gồm 8 chương, 29 điều trong đó có sửa đổi lại một số thói quen cũ của người dân như: Chuyển thời gian tổ chức tiệc cưới  từ 7 giờ sáng sang 9 giờ; 13 giờ sang 15 giờ. Đối với việc tang, bỏ tục lệ viếng bằng phong bì trong các ngày sóc vọng; 49 ngày, 100 ngày, giỗ đầu và cải táng chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình, họ tộc và người thân, không tổ chức ăn uống linh đình... Việc điều chỉnh và xóa bỏ các tục lệ cũ, không phù hợp trong bản quy ước văn hóa xã đã góp phần nâng cao việc xây dựng đời sống văn hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang