Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Năm học mới nơi rẻo cao

Thứ năm, 05/10/2017, 08:46:47
Print + | - Font Size: A
Năm học mới nơi rẻo cao

Năm học mới nơi rẻo cao

A Font Size: - | +

untitled-1507167990

Học sinh Trường tiểu học Tân Phú, huyện Tân Sơn chào đón năm học mới. Ảnh: Phương Thanh

PTĐT-Con đường từ trung tâm xã Trung Sơn để lên được đến bản Khe Nhồi hơn 15km đường dốc lên xuống cheo leo, quanh co với nhiều đoạn vực sâu. Không kể những hôm mưa, đường đất trơn láng, để vượt qua con đường này, những “tay lái cứng” còn phải khó khăn lắm mới vượt qua được, với các cô giáo lại càng vất vả hơn. Nhưng với mong muốn con chữ sẽ được “nảy mầm” ở những bản làng vùng cao, không khó khăn nào có thể cản được bước chân của các thầy cô giáo nơi đây.

Điểm trường lẻ ở khe Nhồi là một trong ba điểm lẻ của Trường tiểu học Trung Sơn B, huyện Yên Lập. Mặc dù cơ sở vật chất phòng học, trang thiết bị dạy học và các điều kiện thiết yếu khác còn nhiều thiếu thốn. Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó, các thầy cô giáo và học sinh nơi đây cũng đã bước vào năm học mới với tâm thế mới, khí thế mới.

untitled-1507168050

Giờ học Tiếng Việt của các em học sinh điểm trường lẻ - Trường Tiểu học Trung Sơn B, huyện Yên Lập.

Đã có 3 năm gắn bó với nơi này, thầy giáo Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: “Năm nào thầy cũng lên đây từ đầu tháng 8 để cùng các em chuẩn bị năm học mới. Mặc dù phòng học còn đơn sơ, bàn ghế cũng sơ sài, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng chính tình yêu con chữ của các em nhỏ đã khiến thầy gắn bó hơn với công việc”. Tâm huyết của các thầy cô giáo vùng cao đã được nhiều người dân thấu hiểu và ghi nhận, tư duy về việc con chữ không thể làm no cái bụng, ấm cái thân của người Mông khe Nhồi đã thay đổi. Đã qua thời các thầy, cô giáo ở điểm lẻ khe Nhồi phải đến từng nhà để vận động học sinh trở lại trường vào đầu mỗi năm học mới. Tình trạng học sinh bỏ học ở đây không còn. Gia đình nào cũng cố gắng cho con đến trường dù điều kiện kinh tế còn nhiều thiếu thốn.

Trường tiểu học Trung Sơn B hiện có hơn 300 học sinh, chiếm phần lớn là người dân tộc Mường và Mông. Ngoài cơ sở trung tâm, trường cũng có thêm 3 điểm lẻ tại những bản xa xôi của xã. Cùng với các chính sách của Đảng, Nhà nước cho phát triển giáo dục miền núi, con đường để những học trò dân tộc tìm đến con chữ đã bớt gian nan hơn khi có sự phối hợp của các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh.

Năm học mới đã đến, những lo lắng, băn khoăn vì cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học thiếu thốn vẫn còn. Nhưng bằng sự quyết tâm của đội ngũ giáo viên, phụ huynh và học sinh, những con chữ vẫn sẽ tiếp tục được đưa đến những bản làng vùng cao với niềm hy vọng về tương lai tươi sáng, cuộc sống ấm no hơn cho thế hệ tương lai.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang