Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những bông hoa giữa núi rừng

Thứ năm, 19/10/2017, 09:35:43
Print + | - Font Size: A
Những bông hoa giữa núi rừng

Những bông hoa giữa núi rừng

A Font Size: - | +

img1028-1508380382

Dù vất vả, cực nhọc là vậy song có thời gian là họ lại tranh thủ may vá, thêu thùa, dệt thổ cẩm.

PTĐT-Trong những lần đặt chân đến những bản vùng cao như bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn; khu Nhồi, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, tôi luôn bị thu hút bởi cảnh sắc và con người nơi đây, đặc biệt là hình ảnh những người phụ nữ trong lao động. Ở họ toát lên nét mộc mạc, an nhiên, một vẻ đẹp rất riêng mà tôi chẳng thể gặp giữa chốn thị thành náo nhiệt.

Trên đường vào khu Nhồi, xã Trung Sơn, chúng tôi dễ dàng bắt gặp cảnh các bà mẹ dắt con theo chân lên rẫy hay gồng gánh những thứ nặng nhọc, trên những con dốc giữa đại ngàn. Cuộc sống của những người phụ nữ vùng sơn cước gắn chặt với lưng núi, nương rẫy. Tất cả niềm vui của họ đều dồn vào công việc, họ làm cho gian đình, con cái mỗi ngày. Chị Chọ Thị Lâu tâm sự: “Dù nắng hay mưa, cứ mờ sáng mỗi ngày, chúng tôi lại lên nương, phát rẫy. Hết vụ mùa, chúng tôi lên rừng nhặt củi, đào củ măng củ sắn trang trải cho bữa ăn gia đình. Khi trời sẩm tối, chúng tôi quay trở về quán xuyến việc nhà, chăm sóc con cái, phụng dưỡng cha mẹ”.

Những năm gần đây, việc đẩy mạnh phong trào giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa của Hội phụ nữ thôn bản đã giúp thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi. “Nhờ việc hướng dẫn chọn cây con giống, đầu tư mở rộng diện tích gieo trồng, cải tạo đất canh tác và làm rừng phát triển kinh tế đã giúp cho đời sống được cải thiện, hộ nghèo giảm chỉ còn 8 hộ”. Chị Đinh Thị Linh – Trưởng khu Nhồi cho biết.

123-1508380531

Ở bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, những “bông hoa” của núi rừng đã sớm thạo những công việc gia đình phát triển kinh tế. Ảnh: Nguyên An

Cuộc sống ở những bản vùng cao nơi đây còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Thế nhưng trong họ, luôn tìm thấy nụ cười hồn nhiên, niềm vui lao động và tin yêu vào cuộc sống – đó  là  nét  đẹp  rất  riêng, rất đặc trưng, quyến rũ khó quên.

Họ không chỉ là chất keo kết dính trong gia đình mà còn góp phần giữ nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc mình: Biết dệt những tấm thổ cẩm đủ sắc màu làm trang phục, giúp nhau từng chiếc khăn đội đầu, đến từng câu hát, lời ca, điệu múa đậm đà bản sắc truyền thống trong các lễ hội.

Cuộc sống người phụ nữ vùng cao cứ mãi như vậy, những vất vả, nhọc nhằn vẫn theo chân chị trên đường mưu sinh. Nhưng với họ được sống vì gia đình và những ước mơ giản dị khiến họ quên đi tất cả những vất vả, gian nan phía trước. Họ luôn là những bông hoa đẹp giữa núi rừng vươn mình về phía trước để chào đón những điều tốt đẹp nhất.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang