Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vùng cao đón Trung thu

Thứ tư, 04/10/2017, 09:47:31
Print + | - Font Size: A
Vùng cao đón Trung thu

Vùng cao đón Trung thu

A Font Size: - | +

img3923-1507085292

Trẻ em khu Đèo Mương, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn phấn khởi khi được nhận đồ chơi truyền thống nhân dịp Tết Trung thu.

PTĐT-Cứ mỗi dịp Trung thu về, khi ánh trăng trải dài trên khắp các bản làng, lưng núi, ùa vào các con ngõ nhỏ, trẻ em lại háo hức với các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ ngóng trông chị Hằng, chú Cuội. Vùng cao còn nghèo, không nhiều nơi có múa lân, rước đèn, phá cỗ như trẻ em ở thành phố, nhưng được sự quan tâm của các cấp chính quyền, năm nào nơi đây cũng có một cái Tết Trung thu sum vầy, trọn vẹn và ý nghĩa.

Về xã Long Cốc, huyện Tân Sơn vào những ngày đầu tháng tám âm lịch, các khu trong xã đều tất bật làm đèn ông sao, trang trí nhà văn hóa chuẩn bị cho “đêm hội trăng Rằm”. Toàn xã có 8 khu, trong đó có 2 khu thuộc diện đặc biệt khó khăn, thế nhưng chưa năm nào nơi đây thiếu không khí và “hương vị” Tết Trung thu. Hàng năm, nhờ sự ủng hộ của một số nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn, sự đóng góp của nhân dân và nguồn ngân sách xã, xã đều tổ chức Tết Trung thu đơn giản nhưng trọn vẹn. 

Năm nay, Long Cốc làm điểm Trung thu tại khu Bông 3 vào đúng tối ngày Rằm nên ngay từ đầu tháng, các em nhỏ đã đến nhà văn hóa tập múa, tập hát, đóng kịch, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ. Trẻ em ca hát líu lo, ông bà, anh chị với đôi bàn tay khéo léo vót, tỉa từng thanh tre nhỏ làm đèn ông sao cho các cháu. Người vót, người dán giấy, người làm cán, khuôn mặt ai cũng rạng rỡ.

Ông Hà Văn Liêm năm nay đã ngoài 60 tuổi, tay thoăn thoắt vót từng thanh tre, khẽ uốn tạo độ cong và độ phồng cho chiếc đèn tâm sự: “Năm nào đến gần Trung thu tôi cũng dành thời gian làm đèn ông sao cho bọn trẻ trong nhà và ở khu, đèn tôi làm ra bọn trẻ rất thích thú. Năm nay, khu lựa chọn màu đỏ làm chủ đạo cho chiếc đèn tượng trưng cho sự may mắn và bình an”.

Cùng chung mục đích đem lại niềm vui cho trẻ em vùng cao nhân ngày hội trăng Rằm, ngay từ đầu tháng 8, huyện đoàn Yên Lập cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn lên kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi. Vài năm gần đây, Tết Trung thu ở vùng cao Yên Lập được quan tâm hơn, nhiều tổ chức, đoàn thể đã đến tặng quà, bánh kẹo, đồ dùng học tập cho các em thông qua tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm”, “Đón Tết trông trăng”... Không chỉ ở các xã, khu dân cư, nhiều trường học ở vùng cao cũng tổ chức Trung thu với các hoạt động vui chơi bằng các trò chơi dân gian truyền thống như bịt mắt bắt dê, đi cà kheo…

Trung thu đến không chỉ trẻ em háo hức, các mẹ, các bà nơi vùng cao cũng vui mừng, chuẩn bị cho con, cháu những món quà truyền thống mang nét đặc trưng riêng của từng vùng. Mâm cỗ Trung thu nơi nẻo cao chủ yếu là những thứ quà quê rất giản dị như: Bưởi, hồng được hái ngay trong vườn nhà và thêm hộp bánh nướng, bánh dẻo. Bánh Trung thu bán ở vùng cao “hiếm” những thương hiệu nổi tiếng, chủ yếu là các loại bánh truyền thống có giá từ 15.000 - 20.000 đồng/chiếc.

Nếu như ở thành phố, Trung thu là dịp để các em nhỏ xúng xính trong những bộ áo quần lộng lẫy, những bộ cánh thiên thần xinh xắn thì ở vùng cao, trang phục để “diện” trong đêm hội trăng tròn của các em vẫn chỉ là bộ quần áo hàng ngày, chỉ khác là ánh mắt em nào cũng đều ánh lên niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc. Hiểu được sự khó khăn của huyện vùng cao, các cấp chính quyền đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân và các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ để mang đến cho trẻ em vùng cao ngày Tết Trung thu sum vầy, trọn vẹn và ấm áp tình thương. Dù cái đói, cái nghèo vẫn còn “đeo bám” song Tết Trung thu ở những huyện vùng cao vẫn mang một ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền và các bậc cha mẹ đối với trẻ em. Đây cũng là dịp để trẻ em được vui chơi, tham gia các hoạt động góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang