Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Thủy: Để phát triển làng nghề bền vững

Thứ ba, 12/12/2017, 21:27:31
Print + | - Font Size: A
Thanh Thủy: Để phát triển làng nghề bền vững

Thanh Thủy: Để phát triển làng nghề bền vững

A Font Size: - | +

PTĐT- Sự phát triển làng nghề và làng có nghề trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân trong lúc nông nhàn theo phương châm “ly nông bất ly hương’’.

untitled-2-1512719034
Hộ chị Lê Thị Anh - Làng nghề hoa và cây cảnh Phương Viên, xã Tân Phương mỗi năm thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ trồng hoa và kinh doanh hoa tươi.

Toàn huyện hiện có 6 làng nghề và 3 làng có nghề thuộc các lĩnh vực chính: Chế biến nông lâm sản, thủ công mỹ nghệ, sinh vật cảnh. Những năm gần đây, doanh thu hàng năm của các làng nghề, làng có nghề ước đạt trên 70 tỷ đồng, số lao động tham gia cả chuyên và thời vụ khoảng trên 2.700 lao động. Một số làng nghề, làng có nghề trên địa bàn huyện đang từng bước gắn với phát triển du lịch, chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, lao động, phát triển bền vững kinh tế gia đình. Bên cạnh mang lại giá trị về kinh tế, sự phát triển của làng nghề còn mang đậm ý nghĩa về văn hóa. Làng nghề không chỉ phản ánh mối quan hệ giữa "nghề" với "nghiệp" mà còn chứa đựng những giá trị tinh thần đậm nét.

Tuy nhiên, nhìn ở bình diện chung, phát triển làng nghề, làng có nghề tại huyện Thanh Thủy vẫn còn một số khó khăn nhất định do chất lượng, quy mô sản phẩm còn thấp, ngành nghề chưa đa dạng; kinh tế làng nghề vẫn mang tính cục bộ, được duy trì thông qua việc nối truyền của các thế hệ, dựa trên đúc rút kinh nghiệm là chủ yếu, công nghệ chậm được đổi mới.

Để gỡ khó cho làng nghề, huyện đã tăng cường chỉ đạo các địa phương rà soát, đánh giá đúng thực trạng phát triển làng nghề để có những giải pháp phù hợp. Cùng với thu hút doanh nghiệp đầu tư vào làng nghề, huyện khuyến khích các làng nghề áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới với hệ thống quản lý tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến, xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn sản xuất cho người làm nghề để khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh nói chung và tại các làng nghề, làng có nghề nói riêng.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang