Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tinh tú đất trời trong “hạt vàng” Gà Gáy

Thứ sáu, 29/12/2017, 13:58:27
Print + | - Font Size: A
Tinh tú đất trời trong “hạt vàng” Gà Gáy

Tinh tú đất trời trong “hạt vàng” Gà Gáy

A Font Size: - | +

untitled-2-1513732700
Lúa nếp Gà Gáy chỉ sinh trưởng, phát triển tốt khi gieo cấy tại xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập.

PTĐT- Thiên nhiên ưu đãi ban cho người Mường ở xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập thổ nhưỡng, khí hậu thuận hòa, đa dạng cùng với bàn tay lao động cần cù lâu đời của những con người nơi ấy tạo ra nhiều món ăn quen thuộc mà lại đặc trưng riêng có. Bởi thế nếp Gà Gáy trở thành sản vật nổi tiếng, thơm ngon hiếm nơi nào sánh bằng.

Nếp Gà Gáy trở thành thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết và các dịp lễ hội hoặc làm cơm mời khách. “Không có nếp Gà Gáy thì khách về, không ăn cỗ đâu…” là câu dặn chúng tôi nhận được khi ngỏ ý muốn mua một vài cân gạo làm quà. Nếp Gà Gáy dẻo, thơm, khi ăn có vị đậm, nhiều nhựa nên thường dính… từ khi còn là hạt gạo đã mang mùi hương thoang thoảng. Gạo thường được người Mường ở Mỹ Lung làm cơm lam, xôi ngũ sắc, bánh chưng… nhưng khi chế biến phải có những bí quyết riêng của người dân Mỹ Lung mới thực sự trở thành “ngọc thực”. Thời gian ngâm gạo, cách thức chế biến và những dụng cụ gắn liền với người Mường như chõ xôi bằng gỗ, lá dong, phên đựng đan bằng cật cọ… để cơm, bánh có hương thơm, vị ngon đặc biệt.

Lúa nếp Gà Gáy chậm cho thu hoạch, khi trồng chiếm nhiều diện tích và năng suất không cao… bởi thế nên giá cho mỗi kg gạo nếp Gà Gáy thường khá cao. Thế nhưng, ai đã được chứng kiến sự tần tảo của người nông dân trên đồng lúa, được thưởng thức “hạt vàng” mang sinh khí đất trời và tinh hoa văn hoá Mường mới thấy, giá trị ấy là xứng đáng…

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang