Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Văn Miếu tìm hướng thoát nghèo

Thứ sáu, 15/12/2017, 08:20:57
Print + | - Font Size: A
Văn Miếu tìm hướng thoát nghèo

Văn Miếu tìm hướng thoát nghèo

A Font Size: - | +

PTĐT- Những năm trước Văn Miếu là xã đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Sơn, hạ tầng kỹ thuật cũng như đường giao thông liên thôn, nhà văn hoá, trạm y tế, trường học phần lớn xuống cấp; hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sạch sinh hoạt còn thiếu và không đồng bộ.

Cùng với đó là việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng còn chậm, kém hiệu quả, bởi một bộ phận nông dân nặng tư tưởng sản xuất tiểu nông, nên kinh tế chậm phát triển. Bài toán làm thế nào để thoát nghèo bền vững cho người dân nơi đây là trăn trở của chính quyền địa phương, bởi tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện nay vẫn còn gần 30%.

untitled-1-1513300884Gia đình ông Hoàng Đức Thiện- khu Văn Phú, xã Văn Miếu là gia đình tiên phong trong phát triển kinh tế của xã, từ xưởng chế biến gỗ của gia đình đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, với tổng diện tích gieo trồng hàng năm trên 300ha. Trong đó, năng suất lúa bình quân đạt 60 tạ/ha, cây ngô đạt 44 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực hàng năm đạt 1.104 tấn, qua những con số cụ thể có thể thấy về an ninh lương thực Văn Miếu đã đảm bảo được tại chỗ. Tuy nhiên, chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển chưa xứng với tiềm năng sẵn có của địa phương. Trong điều kiện đất đai rộng, diện tích chăn thả lớn nhưng toàn xã hiện chỉ có trên 1.000 con trâu, bò, 2.500 con lợn, 8.000 con gia cầm. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn khiêm tốn chưa có tính đột phá. Với hơn 1.000ha đất rừng sản xuất cũng chỉ dừng lại ở trồng keo lai để thu hoạch theo chu kỳ, chưa có mô hình gia trại hoặc trang trại.

Tìm ra hướng đi phù hợp trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sẽ là những điều kiện thuận lợi để Văn Miếu triển khai các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế trong những năm tới, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó việc nâng cấp hệ thống giao thông sẽ góp phần mang tính đột phá để nơi đây chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa giúp Văn Miếu từng bước thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tuy nhiên cần đòi hỏi nỗ lực của chính quyền và người dân chứ không thể trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của các nguồn lực bên ngoài. Cần phải vượt qua được những thách thức đó thì đời sống của bà con nông dân mới thực sự thay đổi, hướng tới các giá trị tốt đẹp và bền vững.  

 

Công Huy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang