Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vùng cao vui hội kết đoàn

Chủ nhật, 17/12/2017, 08:12:35
Print + | - Font Size: A
Vùng cao vui hội kết đoàn

Vùng cao vui hội kết đoàn

A Font Size: - | +

untitled-1-1513309605
Hội thi kéo lửa thổi cơm thu hút sự tham gia của các khu dân cư trong xã Xuân Viên.

PTĐT- Cùng với các khu dân cư trong tỉnh, những ngày này, tại nhiều khu dân cư ở các huyện vùng cao đều chung một không khí sôi nổi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội là hoạt động ý nghĩa, gắn kết và thắt chặt thêm tình đoàn kết ở cộng đồng khu dân cư, qua đó góp sức xây dựng xóm làng ngày càng ấm no.

Như thường lệ hàng năm, cứ đến dịp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, bà con nhân dân khu Đèo Mương 2, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn háo hức kéo về nhà văn hóa khu để gặp gỡ, giao lưu và thắt chặt tình đoàn kết sau một năm tất bật với công việc. Đèo Mương 2 có 72 hộ dân chủ yếu là người Mường, trong đó có trên 30 hộ thuộc diện hộ nghèo… Nỗ lực khắc phục khó khăn, bản Đèo Mương 2 đã tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thực hiện tốt nếp sống văn hóa về việc cưới, việc tang và lễ hội hàng năm được tổ chức không rườm rà, tốn kém và tuân theo bản sắc văn hóa dân tộc. Anh Phùng Đức Lưu - Bí thư chi bộ Đèo Mương 2 hồ hởi: "Đảng, Nhà nước quan tâm làm đường bê tông từ xã vào tới bản, kéo điện đến các hộ dân, đầu tư trường học, nhà văn hóa... để bà con nhân dân ổn định cuộc sống... Đáp lại sự quan tâm ấy, các tầng lớp nhân dân trong bản luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo, xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự...". Ngày hội không chỉ tạo nên không gian sinh hoạt, vui chơi, mà còn là dịp để người dân trong bản nhìn lại chặng đường một năm xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

untitled-2-1513309605
Biểu diễn văn nghệ trong Ngày hội Đại đoàn kết ở khu Lạc Song, xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn. Ảnh: Nguyên An.

Sân nhà văn hóa khu Đồng Xuân 3, xã Xuân Viên, huyện Yên Lập hôm nay đông vui khác hẳn ngày thường. Từ sáng sớm, mọi công việc thường nhật đều được gác lại, từ già trẻ, gái trai đều nô nức tụ hội về nhà văn hóa của khu để hòa chung điệu nhạc tiếng nói cười rộn ràng chào đón Ngày hội Đại đoàn kết. Không chỉ có người dân trong khu mà còn có đông đảo người dân trong xã cũng về đây chung vui ngày hội. Có mặt ở Nhà văn hóa từ sớm, bà Phùng Thị Bắc, dân tộc Mường chia sẻ: “Cứ mỗi dịp tháng 11, người dân khu Đồng Xuân 3 nói riêng và người dân trong xã Xuân Viên ai cũng háo hức đón chờ Ngày hội Đại đoàn kết với nhiều hoạt động thể hiện bản sắc văn hóa của từng dân tộc”.

Đến các huyện vùng cao của tỉnh vào những ngày này chúng tôi được hoà chung niềm vui của đồng bào trong tiếng nhạc của điệu múa sạp và thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hoá vẫn còn được lưu giữ.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở vùng cao kết thúc bằng bữa cơm đại đoàn kết ấm áp tình làng nghĩa xóm. Những món ăn truyền thống do chính tay những người dân trong khu tự nguyện đóng góp, các bà, các chị, người đi chợ, người nấu bếp, người bày biện trang trí…

Tất cả đều dành hết tình cảm, sự chân thành của những người “tối lửa tắt đèn” có nhau vào mỗi món ăn trong bữa cơm đại đoàn kết - bữa cơm của một đại gia đình lớn. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở các huyện vùng cao đã thực sự là ngày vui và ý nghĩa góp phần động viên đồng bào vùng cao nỗ lực vượt khó xây dựng bản làng ngày càng tươi đẹp hơn.

Thu Hà - Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang