Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngọc Quan xây dựng đời sống văn hóa

Thứ ba, 16/01/2018, 08:18:54
Print + | - Font Size: A
Ngọc Quan xây dựng đời sống văn hóa

Ngọc Quan xây dựng đời sống văn hóa

A Font Size: - | +

untitled-2-1515637397
PTĐT- Là một xã có tỷ lệ người dân tộc Cao Lan chiếm gần 100%, những năm qua, cùng với chăm lo phát triển kinh tế, xã Ngọc Quan (Đoan Hùng) luôn chú trọng xây dựng đời sống văn hóa. Việc giữ gìn, phổ biến, truyền dạy những nét đẹp văn hóa của dân tộc cho thế hệ trẻ được chú trọng.

Người cao tuổi biết hát Sình ca đã tận tình truyền dạy cho thế hệ trẻ tại nhà văn hóa của khu dân cư để con cháu cảm nhận và tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Các tiết mục hát Sình ca, Vèo ca và vũ điệu độc đáo: Múa Chim gâu, múa Xúc tép của đồng bào Cao Lan thể hiện tình yêu đôi lứa, diễn tả hoạt động săn bắt của tổ tiên thời cổ xưa là những nét đặc trưng trong văn hóa của đồng bào.

Các quy ước, hương ước khu dân cư được người dân thực hiện nghiêm; nhiều hủ tục lạc hậu, rườm rà trong lễ tang, lễ cưới của người Cao Lan đã được loại bỏ, thay vào đó thời gian diễn ra được rút ngắn, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm và văn minh. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" đã có sức lan tỏa sâu rộng, tác động tích cực tới nhận thức và hành động của đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Qua đó, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần dân chủ, đoàn kết, tương thân tương ái trong cuộc sống, phát triển kinh tế, góp phần quan trọng vào việc xây dựng nông thôn khởi sắc, địa bàn bình an, nếp sống văn minh. Đến nay, trên 94% gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, 60% khu dân cư được công nhận danh hiệu “khu dân cư văn hóa”.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang