Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những người phụ nữ "gánh" rừng

Thứ năm, 11/01/2018, 09:15:19
Print + | - Font Size: A
Những người phụ nữ "gánh" rừng

Những người phụ nữ "gánh" rừng

A Font Size: - | +

1-1515636919
Chị Bàn Thị Tỵ (bên phải) đang hướng dẫn kĩ thuật chăn nuôi lợn thịt cho hội viên hội phụ nữ.

PTĐT- Xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn là một trong những địa phương xa xôi nhất của tỉnh, ở vùng đất này, ẩn trong nhịp sống lặng lẽ và bình yên - có bóng dáng của những người phụ nữ, của những đôi vai từng ngày đang “gánh gồng” cho sự thay đổi của vùng rừng nguyên sơ này.

Là Chủ tịch Hội phụ nữ xã Xuân Sơn, công việc của chị Bàn Thị Tỵ có nhiều đặc thù hơn so với những đồng nghiệp ở các địa phương khác, do Xuân Sơn vẫn còn là vùng đất nhiều khó khăn.

Nếu như cách đây hơn hai mươi năm, các cán bộ hội phụ nữ xã vẫn phải tới từng nhà để động viên, thuyết phục các chị em phụ nữ hiểu và tham gia vào hoạt động hội thì cho tới nay, việc thu hút hội viên cơ bản đã đi vào nền nếp. Tỷ lệ hội viên tham gia đạt 71% - một trong những kết quả cao trong toàn huyện.

Bắt tay vào công cuộc thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn, 281 hội viên hội phụ nữ tại đây đã tham gia thực hiện các mô hình: Xây lò xử lý rác thải tại gia đình, đóng chạn bát hợp vệ sinh, gắn biển đoạn đường phụ nữ tự quản... Các hội viên đều được tập huấn về các kĩ thuật nuôi trồng mới để áp dụng vào sản xuất tại gia đình.

2-1515636933
Chị Bàn Thị Tỵ  chăm sóc đàn gà của gia đình.

Các chi hội trưởng hội phụ nữ, cán bộ phụ trách cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát với từng hội viên trong hội. Trong những đợt tuyên truyền vận động hội viên tới thăm khám và cho con em đi tiêm phòng vắc-xin tại trạm y tế, các cán bộ hội như chị Tỵ đã phải tới từng nhà để nhắc nhở và kêu gọi chị em tham gia vì lợi ích của chính gia đình mình.

Cùng với đó, các cán bộ phụ nữ cũng luôn nêu cao tinh thần làm gương, chủ động tìm tòi các phương thức sản xuất mới nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Như gia đình chị Bàn Thị Tỵ đã đi đầu trở thành gia đình có quy mô nuôi đàn gà nhiều cựa sinh sản lớn nhất của tỉnh.

Bản thân chị Tỵ và đông đảo các cán bộ, hội viên hội phụ nữ khác trong địa bàn xã Xuân Sơn, đã thể hiện rõ vai trò của người chăm sóc gia đình. Hơn ai hết, những người phụ nữ vùng cao tại đây đã và đang làm cho đời sống các gia đình ngày càng thêm phát triển. Họ giống như những bông hoa đẹp của núi rừng, ngày ngày thêm tỏa sắc hương để vươn tới một bình minh tươi sáng.

 

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang