Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếng chuông gọi mùa Xuân

Thứ tư, 03/01/2018, 08:24:48
Print + | - Font Size: A
Tiếng chuông gọi mùa Xuân

Tiếng chuông gọi mùa Xuân

A Font Size: - | +

img8552-1514942702
Điệu múa chuông của đồng bào Dao ở Thanh Sơn. Ảnh: Phương Thanh.

PTĐT- Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người Dao ở các bản làng lại tổ chức Tết nhảy, điệu múa Chuông-nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào.

Trong căn nhà nhỏ ở khu Liên Thành, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, ông Triệu Tiến Phúc-người đã gắn bó với điệu múa này gần 50 năm nay say sưa giới thiệu với chúng tôi về điệu múa Chuông của dân tộc mình. Đây là một điệu múa khá đơn giản, nhiều người có thể tham gia, mỗi đợt múa hát thường có khoảng từ 8-10 người, vào ngày hội lên đến 20-40 người, càng đông càng vui. Bản đông thì tổ chức múa Chuông ở nhiều nhà.

untitled-2-1514942703
Người Dao huyện Yên Lập biểu diễn múa Chuông trong ngày hội văn hóa các dân tộc.

Đạo cụ chính là chiếc chuông nhỏ bằng đồng kết hợp với trống con, đàn nhị, sáo… Người múa tay trái cầm một thanh nga (đẽo từ gỗ), tay phải cầm một chiếc chuông để đánh nhịp, đồng thời kết hợp các động tác nhún chân mềm mại. Những chiếc chuông được lắc mạnh tạo thành nhịp điệu vui tai, những sợi tua mầu được tung lên, hạ xuống, lượn tròn nhịp nhàng, thật sinh động và đẹp mắt. Vừa múa, họ vừa hát, người hát thường là thầy cúng. Những bài hát cổ xưa mô phỏng quá trình mưu sinh trên đất mới, dựng vợ gả chồng, sinh con đẻ cái trong từng gia đình. Người xem bị cuốn hút vào những bước nhảy nhịp nhàng và thanh âm sinh động từ những chiếc chuông.

Ông Phúc cho biết thêm, đã là người dân tộc Dao thì phải biết múa Chuông vì đây là điệu múa gắn với các ngày lễ quan trọng như: Tết nhảy, Lễ lập tĩnh, Tết thanh minh, Tết 5/5, rằm tháng Giêng, rằm tháng Bảy…Vì thế, người lớn thì lại truyền dạy cho con, cháu mình để cùng giữ gìn nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình.

 

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang