Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điện sáng vùng cao

Thứ năm, 22/02/2018, 11:09:34
Print + | - Font Size: A
Điện sáng vùng cao

Điện sáng vùng cao

A Font Size: - | +

dong-cau-dao-thong-tuyen-1518492991

Cán bộ  kỹ thuật ngành Điện đóng cầu dao thông tuyến đưa điện lưới Quốc gia về các khu Chen, Chự, Hồ, xã Yên Sơn.

PTĐT-Về các bản Chen, Chự, Hồ, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn vào những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay của các bản vùng cao đặc biệt khó khăn này. Trên các ngả đường như bừng sáng, nụ cười của bà con đồng bào dân tộc Dao, Mường xua tan đi cái giá lạnh cắt da, cắt thịt. Núi rừng được khoác trên mình một màu tươi đẹp của hoa mơ, hoa mận, hoa chuối rừng. Hương sắc mùa xuân đã lan tỏa khắp bản làng, thôn, xóm. Năm nay, đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây ăn Tết trong niềm vui mới, không chỉ vì được Nhà nước đầu tư con đường liên khu rộng mở, thuận lợi cho giao thông và giao thương mà lần đầu tiên bà con được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Còn nhớ những năm trước đây, khi vào các bản Chen, Chự, Hồ, chúng tôi chỉ đi xe máy được một đoạn trên con đường đất nhỏ hẹp rồi phải gửi lại để đi bộ vào bản. Trời mưa đường trơn, nhìn các em học sinh áo mặc phong phanh dắt nhau đi bộ từ sáng sớm ra trung tâm xã học mà xót xa. Đến năm 2014 - 2015, được Đảng và Nhà nước quan tâm, con đường rộng 4,5m với chiều dài khoảng 15km được mở rộng từ trung tâm xã đi vào đến các bản đã góp phần giảm bớt khó khăn cho bà con. Cuối năm 2016, dự án cấp điện nông thôn do Sở Công thương làm chủ đầu tư tiếp tục được triển khai thi công nhằm đưa điện lưới Quốc gia về với gần 800 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Đứng từ trên đỉnh núi ngắm nhìn những hàng cột điện mới, băng qua những ngọn núi, đồi cao, qua những con suối để “cõng” điện đến cho bản đồng bào dân tộc thiểu số Mường, Dao nơi đây, anh Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Điện lực Thanh Sơn chia sẻ: Từ 1 năm nay, các cán bộ, công nhân kỹ thuật ngành Điện không quản ngại vất vả, cố gắng đưa điện lưới Quốc gia về với đồng bào dân tộc. Với 3 bản vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Yên Sơn, Điện lực huyện đã phối hợp với các đơn vị thi công xây mới, lắp đặt 3 trạm biến áp (TBA) với công suất 50kVA/trạm, kéo gần 10km đường dây trung thế và hơn 6km dây hạ thế về đến tận hộ, đảm bảo chất lượng điện phục vụ sinh hoạt của đồng bào...

Ông Lê Văn Sơn - dân tộc Dao ở khu Chự phấn khởi nói: “Lâu nay người dân vẫn phải sống trong cảnh nghèo khó, hiện tỷ lệ hộ nghèo trong khu chiếm tới hơn 80%, còn lại là cận nghèo; chỉ có 30% số hộ có máy thủy điện suối, 70% còn lại phải thắp đèn dầu. Khi những cây cột bê tông cao ngất ngưởng, nặng trịch được vận chuyển về và dựng lên trên các triền đồi, đồng bào vui mừng đến trào nước mắt. Nhà nước đưa điện vào tận nhà ở, cấp miễn phí đồng hồ, cầu dao, dây, bóng đèn... cho người dân. Chúng tôi không biết giá trị của mỗi cột điện bằng bao nhiêu tải ngô, lúa nhưng biết rằng Nhà nước đã chi rất nhiều tiền, các cấp, các ngành đã bỏ ra rất nhiều công sức để đưa nguồn điện về với bà con dân bản. Có điện, gần 50 cháu học sinh mẫu giáo, tiểu học có điều kiện được học hành, người dân có thêm động lực để thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống”.

Ông Đặng Văn Sinh - Bí thư chi bộ khu Hồ chia sẻ: “Đời sống người dân nơi đây rất khó khăn. Toàn khu có 29 hộ, trong đó có 8 hộ cận nghèo, còn lại là hộ nghèo. Từ khi có đường, các cháu học sinh đi học được thuận lợi hơn, người lớn đưa các cháu đi học nhanh hơn. Có điện, buổi tối các cháu được học hành và có điều kiện học cao hơn, nhiều nhà đã mua sắm thêm các thiết bị phục vụ sinh hoạt, cuộc sống của người dân sẽ đổi thay rõ rệt...”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh - Phó Giám đốc Sở Công thương, cơ sở hạ tầng ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt là chưa có điện lưới Quốc gia. Để đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân nơi đây, từ năm 2016 đến nay, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 - 2020, trong đó tỉnh Phú Thọ được đầu tư 30 tỷ đồng triển khai dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia. Giai đoạn I của dự án thi công xây lắp chia thành 5 gói thầu thực hiện tại 4 xã: Kim Thượng, huyện Tân Sơn; Yên Sơn, huyện Thanh Sơn; Đào Xá, huyện Thanh Thủy và xã Trung Sơn, huyện Yên Lập.

Về tiến độ thực hiện, đến nay đã hoàn thành, bàn giao cho các Điện lực huyện Yên Lập, Thanh Thủy đóng điện, quản lý và vận hành, đưa vào sử dụng gói thầu số 5 tại khu Nhồi 1, Nhồi 2, xã Trung Sơn với hệ thống 7,2km đường dây trung thế, hạ thế và 2 TBA với tổng dung lượng 125kVA cấp điện cho 100% dân trong khu; gói thầu số 3 cấp điện cho các thôn Khu Đá Đùng, Bãi Thau, Đá Cóc, Dọc Thọ... của xã Đào Xá với 3 TBA lắp đặt mới có tổng dung lượng 320kVA, phục vụ cho hơn 300 hộ dân. Hiện đã thi công xong, đang làm thủ tục đóng điện gói thầu số 1 ở xóm Tân Hồi, xã Kim Thượng và gói thầu số 2 tại 3 bản Chen, Chự, Hồ, xã Yên Sơn. Riêng gói thầu số 4 thi công xây lắp thiết bị các xóm Gầy, Đồng Măng, Bằng, xã Trung Sơn do Công ty CP xây dựng Tân Hưng thi công đạt 90% khối lượng.

Mùa xuân mới đang về. Cùng với niềm vui đón Xuân, năm nay người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn còn có thêm niềm vui khi ánh điện đã bừng sáng trong mỗi ngôi nhà. Những ngày này, người dân nơi đây đang chuẩn bị sắm Tết, cái Tết đầu tiên có điện mang niềm vui đến từng nhà khiến cho không khí đón Xuân càng thêm ý nghĩa.

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang