Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Già làng người Mường gương mẫu

Thứ hai, 26/02/2018, 15:49:55
Print + | - Font Size: A
Già làng người Mường gương mẫu

Già làng người Mường gương mẫu

A Font Size: - | +

img1240-1519634321

Ông Phùng Văn Đến cắt cỏ cho trâu bò ăn

PTĐT-Tôi gặp già làng Phùng Văn Đến trong một buổi sáng lạnh buốt đầu năm mới, trong căn nhà gạch khang trang tại khu Quẽ, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn. Tiếp tôi, già làng nói chuyện lơ lớ bằng tiếng Kinh. Già năm nay đã gần 70 tuổi và đã có mười tám năm là trưởng bản kiêm Bí thư chi bộ khu Quẽ.

Từng là một người lính, sau khi đất nước giải phóng, ông được người dân địa phương bầu là Chủ nhiệm HTX nông nghiệp xã Thu Cúc. Đến năm 1995, ông trở thành Bí thư chi bộ khu Quẽ. Mười tám năm giữ cương vị, ông Đến đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Là người dân tộc Mường, lại là trưởng bản của khu mà hầu hết đồng bào là người dân tộc Mông, ông gặp rất nhiều khó khăn. Ông chia sẻ: “Nhiều người trong khu không biết chữ, nên khi muốn phổ biến chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước thì phải hết sức khéo léo và nói sao cho họ hiểu. Đôi khi, phải vào nhà, ăn miếng bánh, uống rượu cần, sinh hoạt như anh em trong nhà thì mới nói chuyện được với họ.”

Câu chuyện mà già làng chia sẻ cũng mộc mạc như chính vẻ ngoài chân chất của ông. Ngày đầu làm Chủ nhiệm hợp tác xã, ông đã vận động bà con trong khu gieo trồng giống lúa mới năng suất cao. Lúc đó, đường xá còn nhiều khó khăn, ông cùng thanh niên trong làng trèo đèo, lội suối, băng rừng đi đổi lấy từng hạt thóc giống cho bà con. Năng suất lúa tăng gấp ba, bốn lần, sự ấm no vui mừng của người dân chính là lời cảm ơn lớn nhất dành cho công sức của già làng Đến.

images843519_Tr12

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Khi kinh tế địa phương khá rồi, già làng lại vận động bà con cho con cái đến trường đi học. Các điểm trường học tại xã Thu Cúc bây giờ không thiếu giáo viên như trước nữa, vì những cô bé, cậu bé ngày xưa được ông Đến vận động đi học, nay đã trở thành thầy cô giáo quay về dạy chữ cho trẻ em quê hương mình.

Ông Đến vận động từng đoàn viên, thanh niên phấn đấu vào Đảng. Hưởng ứng cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, già làng tới từng nhà gõ cửa kêu gọi. Ai có thanh tích tốt thì đề cử đi học cảm tình Đảng, ai chưa có thành tích thì  động viên sản xuất, học tập cho hăng say. Đến nay, khu Quẽ đã có 9 đảng viên, đều là thầy cô giáo, cán bộ xã. Diện mạo khu cũng khác xưa, trong đó không thể không kể đến đóng góp của già làng Phùng Văn Đến

Tuy không còn đảm trách nhiệm vụ bí thư chi bộ nữa, ông Đến vẫn hằng ngày miệt mài với vườn mía, đồi chè, trao đổi kinh nghiệm sản xuất với bà con trong khu. Nếu mỗi một thôn bản đều có một “ông Đến” thì có lẽ việc kết nối “ý Đảng” với người dân tộc thiểu số sẽ chẳng còn nhiều khó khăn.

Trang Bùi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang