Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tết người Mông trên núi Đát Hóp

Thứ ba, 20/02/2018, 07:35:14
Print + | - Font Size: A
Tết người Mông trên núi Đát Hóp

Tết người Mông trên núi Đát Hóp

A Font Size: - | +

img2226-1517908124

Quây quần bên bếp lửa ấm áp.

PTĐT-Vượt qua những con đường uốn lượn trên sườn núi Đát Hóp để đến với khu Nhồi, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, chúng tôi cảm nhận mùa xuân đang đến thật gần khi bắt gặp không khí rộn ràng, tấp nập chuẩn bị cho một năm mới sum vầy, no ấm bên người thân và gia đình của đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Tết của đồng bào dân tộc Mông, không cỗ bàn ê chề, không cao lương mỹ vị nhưng chứa chan tình cảm. Tết đến, mọi người quây quần cùng nhau sửa soạn mâm cỗ trong tiếng cười rộn rã. Theo tục lệ, Tết của đồng bào Mông thường kéo dài trong nhiều ngày với những sinh hoạt cộng đồng đặc trưng như lễ hội gầu tào, lễ hội cơm mới... cùng nhiều trò chơi dân gian như thổi khèn, ném còn, chơi quay, đẩy gậy, bắn cung, ném pao... Những trò chơi dân gian không chỉ mang tính vui chơi, giải trí mà trong đó còn chứa đựng tình cảm, khát vọng của người dân với mong muốn một năm mới ấm no, hạnh phúc. Riêng với ném pao, trò chơi được các chàng trai, cô gái người Mông háo hức, chờ đợi nhất mỗi dịp Tết đến. Khi chơi, họ được trò chuyện, hát giao duyên cùng nhau, chàng trai ném pao về hướng cô gái mà mình thích, nếu cô gái đó thích thì bắt lấy, coi như đó là sự đồng ý. Ngược lại, nếu cô gái nào yêu thích một chàng trai thì cũng làm như vậy. Chính những điều bình dị ấy đã giúp nhiều đôi trai gái đã nên duyên vợ chồng!. 

Có 40 hộ với hơn 200 nhân khẩu phong tục Tết của người Mông vẫn được gìn giữ và thực hành ở khe Nhồi cho đến tận hôm nay. Những năm qua, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh và địa phương, khu Nhồi đã có nhiều thay đổi, diện mạo nông thôn miền núi đã và đang dần khởi sắc. Gia đình nào ở Nhồi giờ cũng có vườn, ruộng và có rừng. Nhiều nhà đã trồng được từ 3 - 5ha quế, bồ đề, số lượng gia súc, gia cầm ngày càng tăng lên, đời sống vật chất không ngừng chuyển biến tích cực là tiền đề củng cố đời sống tinh thần của bà con nơi đây. Kinh tế được đảm bảo nên việc đón Xuân, ăn tết ở Nhồi cũng no ấm, đủ đầy hơn.

Đại Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang