Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tết về bản Mỹ Á

Thứ ba, 06/02/2018, 15:45:55
Print + | - Font Size: A
Tết về bản Mỹ Á

Tết về bản Mỹ Á

A Font Size: - | +

img0646-1-1517906845

Điệu múa khèn vui xuân.

PTĐT-Vào ngày cuối năm, khi những nụ đào phai chớm nở, đua nhau khoe sắc thắm bên sườn núi cũng là lúc đồng bào Mông nơi rẻo cao Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn lại rộn ràng đón Tết.

Ngày Tết là dịp để mọi người trong bản quây quần, thăm hỏi, chúc nhau sang năm mới sức khỏe, mùa màng bội thu, cùng nhau chơi những trò chơi truyền thống.
Ngày Tết của người Mông gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ thường diễn ra vào chiều tối ngày cuối cùng

của năm và sáng sớm ngày đầu tiên của năm mới. Trước khi cúng tất niên, người Mông dùng một cành tre có lá làm quạt phất trần, nhà. Vừa quét, vừa khấn cầu cho nhà sang năm mới luôn khỏe mạnh, không ốm đau, bệnh tật.

Sau phần giao lưu văn nghệ, các nam thanh nữ tú bắt đầu tham gia thi những trò chơi dân gian đặc sắc như: Ném pa pao, đánh tù lu, giã bánh dày, bịt mắt bắt lợn... Trong đó ném Pao là trò chơi được các nam thanh, nữ tú người Mông yêu thích. Trò chơi được chia thành hai bên, một bên là các bạn nữ, một bên là các bạn nam đứng cách nhau vài mét, sau đó ném cho nhau những quả Pao, nam nữ vừa ném vừa trao nhau những ánh mắt, nụ cười. Nếu “ưng cái bụng” thì họ khéo léo giấu tình cảm qua ánh mắt, nụ cười và giữ quả pao để sau đó tìm đến nhau...

Tết của người Mông thật độc đáo với những bản sắc riêng có. Rời bản Mỹ Á tôi vẫn văng vẳng tiếng khèn trong gió, lời ca, tiếng hát của đồng bào Mông nơi đây.

Hoàng quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang