Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bản Náy Xuân này

Thứ sáu, 02/03/2018, 17:00:22
Print + | - Font Size: A
Bản Náy Xuân này

Bản Náy Xuân này

A Font Size: - | +

img0741-1519984905

Học sinh bản Náy đã được học trong những lớp học kiên cố, đầy đủ đồ dùng học tập.

PTĐT-Khi những nụ hoa trên sườn đồi bừng nở khoe sắc thắm cũng là lúc người dân ở bản Náy, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn nhộn nhịp chuẩn bị đón chào năm mới.

Là bản xa nhất của xã, Náy hiện có 46 hộ 187 khẩu, 100% người dân trong bản đều là dân tộc Dao.

Đặt mấy ống giang và ôm lá dong xuống trước cửa, bà Lê Thị Lan cho biết sáng vào rừng lấy lá dong, bà mang bao lúa xuống sát, giờ mang về để làm bánh ăn Tết. Từ ngày bản có máy xay sát, người dân không còn phải dùng cối giã gạo nữa, giờ trong bản nhà nào cũng có ti vi, xe máy, có nhà còn sắm được cả tủ lạnh, ti vi màn hình phẳng, có nhà xây được nhà kiên cố, mua cả máy múc làm công trình… so với trước đây cuộc sống của người dân đã tươi sáng hơn.

img0762-1519984905

Một số hộ dân trong bản đã đầu tư làm dịch vụ nâng cao thu nhập.

Đúng như lời bà Lan, bản Náy hôm nay không còn một màu xám của những ngôi nhà gỗ mái lá ẩn trong màu xanh của rừng mà có thêm những sắc màu tươi sáng của những ngôi nhà xây kiên cố. Bí thư chi bộ Lê Văn Phương cho biết: Cuộc sống ở đây đang từng ngày thay đổi. Bản giờ đã có những ngôi nhà xây kiên cố, hầu hết nhà nào cũng có xe máy.

Không chỉ độc canh cây lúa, người dân bản Náy còn trồng ngô, sắn, khoai tầng, khoai kén và gừng tăng thêm thu nhập. Trong bản có một hộ có xưởng chế biến tinh bột sắn nên người dân không phải mất thời gian mang sắn xuống chợ bán.

Là gia đình thuộc diện khá giả nhất khu. Chị Bàn Thị Minh cho biết: Gia đình tôi làm một mẫu ruộng, ngoài ra còn trồng mây, khoai, gừng, sắn, chăn nuôi thêm lợn, gà, trâu, bò nên cuộc sống cũng khá hẳn lên. 
Một mùa xuân nữa lại về trên mảnh đất này, người dân bản Náy tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng bản, làng ngày càng giàu đẹp.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang