Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Không gian văn hóa Mường ở trường tiểu học Tân Sơn

Thứ sáu, 25/05/2018, 09:23:31
Print + | - Font Size: A
Không gian văn hóa Mường ở trường tiểu học Tân Sơn

Không gian văn hóa Mường ở trường tiểu học Tân Sơn

A Font Size: - | +

3312078515799576753860842613224945185980416n-1527215030Góc cộng đồng của trường Tiểu học Tân Sơn trưng bày các dụng cụ lao động sản xuất của người Mường

PTĐT-Tân Sơn là huyện miền núi với trên 80% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Từ nhiều năm nay, văn hóa truyền thống dân tộc Mường đã trở thành một trong những nét văn hoá tiêu biểu của huyện. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội hiện đại thì những giá trị văn hoá truyền thống đang có nguy cơ bị mai một.

Ngoài ra, do đặc thù thường được lưu truyền trong cộng đồng bằng phương pháp truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác mà ít được ghi chép trong sách vở nên trải qua thời gian, nhiều nét văn hóa truyền thống bị, lãng quên. Một số phong tục tập quán, lễ hội, nghệ thuật biểu diễn vốn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của người Mường ở Tân Sơn đã có sự thay đổi, biến tấu. Những hoạt động như đâm đuống, múa Mỡi, hát Ví, hát Rang... không được tổ chức thường xuyên. Nhà sàn, không gian sinh hoạt văn hóa, một số nghề truyền thống, dụng cụ sản xuất, trang phục và vật dụng sinh hoạt đã dần được thay thế bằng những ngôi nhà xây, máy móc sản xuất hiện đại, các vật dụng không còn làm bằng tre nứa nữa mà bằng nhựa, sắt, inox…

Với trên 97% học sinh là người dân tộc Mường, để chung tay giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá Mường trong đời sống hiện đại, trường Tiểu học Tân Sơn, xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn đã xây dựng Góc cộng đồng không gian văn hóa Mường. Bắt đầu triển khai từ năm học 2016- 2017, tại trường Tiểu học Tân Sơn, các thầy cô giáo và các em học sinh đã sắp xếp các vật dụng có giá trị văn hoá Mường trưng bày tại góc cộng đồng, đồng thời xây dựng cuốn sách ghi chép lịch sử các vật dụng mang tính văn hóa về lao động sản xuất và văn hóa sinh hoạt của người Mường như: Đâm đuống, cọn nước, nhà sàn, khung cửi dệt vải, mõ trâu, dao, dụng cụ bắt cá, ớp, cóm… và đưa vào giáo dục các hoạt động văn hoá trải nghiệm như tìm hiểu nguồn gốc, tư liệu của làn điệu hát Ví, hát Rang, ẩm thực xôi ngũ sắc, gà chín cựa. Cùng với đó, nhà trường đã tổ chức mời nghệ nhân hát Rang, hát Ví đến trực tiếp biểu diễn, tuyên truyền giáo dục cho học sinh.

00413Các hoạt động văn hóa như đâm đuống, múa mỡi, nhảy sạp để học sinh trải nghiệm tại trường tiểu học Tân Sơn

Em Phạm Huyền Trang, lớp 5A trường Tiểu học Tân Sơn chia sẻ: "Chúng em rất vui và vô cùng thích thú khi thường được các thầy cô giáo cho tìm hiểu, trải nghiệm bản sắc văn hóa của dân tộc Mường tại góc cộng đồng như múa sạp, đâm đuống, hát và nấu cả các món ăn như xôi ngũ sắc, gà nấu măng chua… Qua những lần trải nghiệm đó, chúng em đã hiểu và thêm yêu bản sắc văn hóa của người dân tộc Mường".

Là một trong những người có đóng góp lớn trong việc lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hoá của người Mường ở trường Tiểu học Tân Sơn, thầy Vũ Ngọc Tuấn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Sơn cho biết: Tuy không phải là người dân tộc Mường, cũng không phải người gốc bản địa nhưng tôi đã có hơn 20 năm gắn bó với mảnh đất Tân Sơn. Thực tế không gian văn hoá của người Mường hiện nay đang ngày càng bị mai một, nếu không có sự gìn giữ và bảo tồn nghiêm túc ngay tại địa phương, giữa các thế hệ, đặc biệt trong thời điểm văn hóa đang có sự biến đổi mạnh mẽ như hiện nay thì sẽ xảy ra nguy cơ những thế hệ sau của người Mường không biết tới nét văn hoá Mường truyền thống của cha ông. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng Góc cộng đồng không gian văn hoá Mường gắn với các hoạt động của nhà trường như  trải nghiệm sáng tạo và tìm hiểu những vật dụng của địa phương.

Không chỉ ở trường Tiểu học Tân Sơn, hiện nay, huyện Tân Sơn hiện có 19 trường tiểu học xây dựng được Góc cộng đồng không gian văn hóa tại các góc lớp, nhằm giúp giới thiệu những dụng cụ lao động của người dân địa phương cũng như những đặc sản, văn hóa vùng miền phục vụ việc dạy học. Ông Lê Anh Tuấn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tân Sơn cho biết: Giáo dục văn hoá truyền thống như Góc cộng đồng không gian văn hóa Mường tại trường Tiểu học Tân Sơn là một cách làm hay, hiệu quả giúp các em học sinh có ý thức bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện sẽ chỉ đạo các trường tiểu học trong toàn huyện học tập xây dựng mô hình tại cơ sở để học sinh có thể trải nghiệm và lưu giữ văn hóa dân tộc của địa phương mình.

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang