Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nghỉ hè của trẻ vùng cao

Thứ hai, 30/07/2018, 14:25:29
Print + | - Font Size: A
Nghỉ hè của trẻ vùng cao

Nghỉ hè của trẻ vùng cao

A Font Size: - | +


img-1481-1532935600
Thiếu sân chơi trong dịp hè, trẻ em ở các thôn bản vùng cao thường chỉ chơi ở xung quanh nhà.

PTĐT - Với trẻ em thành phố, mỗi khi đến kỳ nghỉ hè, các em được gia đình cho nghỉ ngơi việc học tập, tham gia các loại hình vui chơi giải trí, tham gia các lớp năng khiếu, các câu lạc bộ hay đi tham quan các đia điểm du lịch… Nhưng với trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng cao có rất ít sân chơi dành cho các em. Không chỉ vậy, kỳ nghỉ hè là dịp để các em phụ giúp gia đình những công việc nhà kiếm thêm thu nhập để chuẩn bị cho năm học tiếp theo.

Trong chuyến tác nghiệp tới các khu thôn bản người Dao, người Mường của huyện Tân Sơn, chúng tôi bắt gặp nhiều hình ảnh trẻ em phụ giúp bố mẹ làm việc trên những cánh đồng dọc hai bên đường. Anh cán bộ xã đi cùng tôi cho biết, ở đây hiện đang vào vụ mùa, hầu hết những đứa trẻ từ 10 tuổi là phải giúp bố mẹ, làm ruộng, chăn trâu, cắt cỏ… đứa nhỏ hơn thì ở nhà trông em hoặc “tự chơi”. 

Có mặt tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng chiều tối, tôi gặp một tốp trẻ  đang dắt trâu về nhà. Khi được hỏi em Lý Quang Đạo nhanh nhảu nói: Bình thường đi học em không phải đi chăn trâu vì ở bán trú tại trường, cuối tuần mới được về. Nghỉ hè, bố mẹ bảo đi chăn trâu phụ giúp bố mẹ mới có tiền mua gạo, đóng tiền học, mua quần áo…

img-1472-1532935616

Thực tế cho thấy, tại các xã, thôn bản vùng cao, do còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện đặc thù tại địa bàn sinh sống, sân bãi, cơ sở vật chất nên có rất ít sân chơi để các em được tham gia. Những sân chơi bình thường của trẻ em thành thị lại là điều mơ ước đối với trẻ em ở đây. Ông Mạc Văn Hồng – Bí thư chi bộ khu Hạ Bằng cho biết: “Trong những năm gần đây, mặc dù nhận thức của bà con về việc chăm sóc và tạo điều kiện con em mình đã có nhiều thay đổi tích cực, nhưng ở đây điều kiện kinh tế còn khó khăn, trẻ em nghỉ hè không có điều kiện vui chơi, phải giúp bố mẹ làm nương làm rẫy…”.

Với bản tính hiếu động, đang tuổi ăn, tuổi chơi, tranh thủ thời gian có được, các em đã tự tạo ra “sân chơi” cho mình, thường là tắm sông, suối hay trèo cây hái quả rừng... Thiếu sân chơi là nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn thương tích, như đuối nước, gãy tay, chân… ở trẻ em vùng cao, nhất là vào dịp hè.

Chị Đinh Thị Thu Hiền - Bí thư Huyện Đoàn Tân Sơn cho biết: Đối với trẻ em ở các thôn bản vùng cao, việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, vui chơi tập trung gặp rất nhiều khó khăn, vì địa hình phức tạp, cơ sở vật chất thiếu thốn, kinh phí hạn hẹp. Hàng năm, thường tổ chức được một số hoạt động vui chơi cho các em vào các dịp như: Ngày Quốc tế Thiếu nhi hay Rằm Trung thu. Trong dịp hè, chúng tôi cũng cố gắng phối hợp với các bạn sinh viên tình nguyện để tổ chức được một số hoạt động vui chơi cho các em thiếu nhi ở một vài khu xóm, bản vùng cao, tuy nhiên, số lượng hoạt động như vậy vẫn còn ít và chưa được đồng đều.

Thời gian 3 tháng nghỉ hè nhằm giúp các em học sinh được nghỉ ngơi thư giãn, có thêm những kỹ năng cần thiết ngoài nhà trường. Tuy nhiên, với các em sinh ra và lớn lên ở nơi đời sống còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các thôn, bản vùng cao còn chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè đồng trang lứa ở trung tâm, thành thị. Để thiếu nhi vùng cao có nhiều sân chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích cho mình trong dịp hè, rất cần sự phối hợp từ gia đình, các tổ chức và sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang