Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Huy động nguồn lực phát triển GTNT

Thứ năm, 13/09/2018, 08:45:38
Print + | - Font Size: A
Huy động nguồn lực  phát triển GTNT

Huy động nguồn lực phát triển GTNT

A Font Size: - | +

img8894-1536803234Đường Hương Cần đi Minh Lương là một trong những tuyến đường trọng điểm góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

PTĐT-Với sự hỗ trợ của Nhà nước cùng nguồn đóng góp của nhân dân hệ thống hạ tầng giao thông huyện Thanh Sơn đã được cải thiện rõ nét.

Đường trục chính dài 7km vừa hoàn thành tại khu 3 xã Tất Thắng là kết quả của chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trước đây con đường này chỉ là lối mòn. Khi “bắt tay” vào làm, theo thiết kế mỗi bên phải mở rộng chừng 1,5m và đường sẽ “ăn sâu” vào đất ở, tường rào cây cối, hoa màu, các công trình kiến trúc trên đất của các hộ dân. Nhưng được sự đồng thuận, người dân sống hai bên đường đã tự nguyện hiến trên 21 nghìn m2 đất, hàng ngàn cây các loại, hàng nghìn m2 tường rào, con đường đã được triển khai thuận lợi. Đến nay, Tất Thắng đã có gần 70% đường giao thông được cứng hóa. Những tuyến đường bê tông xi măng từ ngõ xóm, lên đồi, ra đồng đã tạo thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, khuyến khích nông dân đẩy mạnh sản xuất, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo, ổn định và nâng cao đời sống.

Đặc thù là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Xác định vai trò chủ thể của người dân đặc biệt quan trọng, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Văn Miếu đã tập trung đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, giúp người dân hiểu đúng về bản chất của việc xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là “lấy sức dân để lo cho dân”. Cả hệ thống chính trị của địa phương cùng vào cuộc tích cực, tạo sức mạnh tổng hợp giúp Văn Miếu có thêm niềm tin, sức mạnh từng bước hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM. Xã đã huy động được sự ủng hộ tích cực từ phía người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn thông qua việc hiến đất, góp tiền, vật tư, vật liệu, hỗ trợ máy móc để xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng... Đến nay, các tuyến đường bê tông xi măng đi từ xóm Cát đến xóm Liệm; xóm Liệm đi Long Cốc (Tân Sơn); xóm Mật 1 đi Mật 2, xóm Dẹ 1; Chè 1 đi Chè 2 với chiều dài trên 8,3km đã được hoàn tất với tổng kinh phí gần 11 tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con. 

img20180509113514-1536803248Nhân dân khu 3, xã Tất Thắng hiến hàng ngàn m2 đất để làm 7km đường liên thôn.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” một số công trình trọng điểm như: Cầu, đường nối thị trấn Thanh Sơn - xã Sơn Hùng, đường tỉnh 316D đi Tân Lập - Yên Lương - Yên Sơn; cầu qua sông Bần xã Võ Miếu; đường Hương Cần - Tân Minh; đường liên huyện Thanh Thủy - Thanh Sơn; đường liên xã Cự Thắng - Cự Đồng đã và đang được đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Minh San - Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho biết: Để từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông, trong mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, huyện tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng giao thông, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, tiến hành quy hoạch xây dựng các tuyến đường mới; đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia; chỉ đạo các xã nỗ lực hoàn thành kế hoạch làm đường GTNT.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV đề ra gắn với tiêu chí xây dựng NTM phấn đấu cứng hóa 100% đường huyện và 70% đường GTNT, trong đó sẽ làm mới 16,8km; duy tu 11,5km; làm mới 43 chiếc cầu; 5 đập tràn; 105 chiếc cống. Tổng nguồn vốn huy động trên 1.332 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp 90 tỷ 597 triệu đồng.

Thúy Hằng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang