Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giảm nghèo bền vững ở xã miền núi Sơn Hùng

Thứ tư, 17/10/2018, 07:46:00
Print + | - Font Size: A
Giảm nghèo bền vững ở xã miền núi Sơn Hùng

Giảm nghèo bền vững ở xã miền núi Sơn Hùng

A Font Size: - | +

img2056-1539737223
Chị Đặng Thị Hảo – Khu Tam Sơn 2, xã Sơn Hùng chăm sóc vườn quất cảnh của gia đình.

PTĐT - Từng là hộ nghèo của xã Sơn Hùng, những năm trước đây gia đình chị Đặng Thị Hảo, khu Tam Sơn 2 gặp rất nhiều khó khăn do không có việc làm ổn định, chị Hảo sức khỏe yếu, đau ốm, nằm viện liên tục, với hai con đang tuổi ăn học. Được sự hỗ trợ về vốn cùng với những chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo vợ chồng chị mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, cùng với việc duy trì chăn nuôi, vợ chồng chị đã chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng đào, quất. Sau vài năm đầu tư, đến nay gia đình chị Hảo đã có vườn đào và quất hơn một mẫu với 800 gốc đào, 700 gốc quất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chị Hảo chia sẻ: Hai vợ chồng làm ruộng, nương kết hợp với chăn nuôi lợn gà, còn thời gian thì làm vườn thêm cuối năm cũng thu hoạch được mỗi vụ 100 đến 200 triệu đồng... tùy thời tiết, điều kiện khí hậu từng năm.

Bà Trần Thị Ngọc Bích – Trưởng khu Tam Sơn 2 cho biết: Từ năm 2015 đến nay toàn khu mỗi năm giảm được từ 2,4 hộ nghèo... Năm 2017, khu có 10 hộ nghèo, nay còn 6 hộ, tỷ lệ thoát nghèo đạt so với quy định trong kế hoạch của xã. Nhờ thoát nghèo bền vững bằng các mô hình phát triển kinh tế đem lại thu nhập ổn định, đến nay trên địa bàn xã Sơn Hùng ngày càng xuất hiện nhiều những ngôi nhà mới khang trang. Gia đình anh Phan Công Huệ, khu Ngọc Sơn 2, nhiều năm trước cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Đến năm 2012, anh được xã tư vấn, hỗ trợ vay vốn đầu tư trồng chè và mở xưởng sản xuất chè khô, cho thu nhập hơn 100 triệu/ năm, tạo việc làm cho 10 lao động thời vụ. Đến nay gia đình anh đã thoát nghèo và xây được ngôi nhà mới trị giá 500 triệu đồng và trả hết nợ. Bên cạnh đó, vợ anh còn được Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục cho vay vốn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Anh Huệ tâm sự: Hai vợ chồng cũng chỉ làm nông, nuôi thêm con lợn con gà nhưng kém phát triển. Nhờ được sự hỗ trợ cho vay vốn của Nhà nước,  vợ chồng tôi bắt đầu trồng chè và mua máy móc thiết bị chế biến chè. Lúc đầu cũng khó khăn, phải tự mày mò tìm hiểu các giống chè, học cách sao chè tại các cơ sở chế biến. Hiện sản phẩm chè của gia đình đã có uy tín tại địa phương, kinh tế gia đình ngày một ổn định.

img2071-1539737242
Nhờ chế biến chè khô, gia đình anh Phan Công Huệ đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang.  

Toàn xã Sơn Hùng có 5300 nhân khẩu, với 10 khu dân cư. Từ một xã khó khăn của huyện Thanh Sơn, năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 12%. Năm 2017, xã đã có 19 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,75%. 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 5,6%. Đặc thù là xã thuần nông, từ những chính sách khuyến khích của Nhà nước, người dân đã biết phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới. 

Ông Đỗ Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Sơn Hùng cho biết:  Địa phương cũng đã mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tại các khu khó khăn, khu có nhiều hộ nghèo, thực hiện thông các tuyến đường giúp bà con thuận tiện trong việc đi lại buôn bán, tạo điều kiện phát triển kinh tế, không để tiểu thương ép giá với sản phẩm.

Trước xuất phát điểm về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Sơn Hùng chỉ đạt 4 tiêu chí. Sau nhiều năm phấn đấu, đến nay xã đã cơ bản gần xong 19 tiêu chí. Sơn Hùng đang phấn đấu cuối năm 2018 sẽ được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là kết quả khẳng định quyết tâm giảm nghèo bền vững của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Sơn Hùng để xây dựng quê hương ngày càng phát triển bền vững.

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang