Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kiệt Sơn đổi mới hoạt động của HĐND

Thứ ba, 27/11/2018, 08:10:25
Print + | - Font Size: A
Kiệt Sơn đổi mới hoạt động của HĐND

Kiệt Sơn đổi mới hoạt động của HĐND

A Font Size: - | +

dsc0769-1543281113
Thường trực HĐND xã giám sát việc thu, chi ngân sách ở địa phương.

PTĐT - Là xã miền núi, tỷ lệ đồng bào dân tộc chiếm đại đa số, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, do đó để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thường trực HĐND xã đã đổi mới phương pháp hoạt động, đặc biệt là trong việc thực hiện các kỳ họp và hoạt động giám sát.

Các kỳ họp, thường trực HĐND xã từng bước cải tiến quy trình, cách thức tiến hành, điều hành để nâng cao hiệu quả. Chủ tọa đã bám sát chương trình, đổi mới cách thức điều hành cuộc họp, nội dung chất vấn được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, nghiêm túc, thể hiện rõ trách nhiệm của người chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt, trong các kỳ họp, việc đọc báo cáo được giản lược, thời gian chủ yếu dành cho chất vấn và chủ tịch UBND xã tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND, trả lời ý kiến, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm để từ đó có giải pháp phù hợp, chỉ đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một nội dung quan trọng trong hoạt động của HĐND là tiếp xúc cử tri đã được thường trực HĐND xã chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ bố trí tiếp xúc cử tri theo đúng luật định. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều vấn đề cử tri thắc mắc đã được trả lời, giải quyết theo đúng quy định, tạo sự tin tưởng cho cử tri. Ông Hà Minh Tâm, cử tri xóm Chiềng cho biết: “Tôi đã dự nhiều buổi tiếp xúc cử tri do các cấp tổ chức, trong đó có do xã tổ chức và nhận thấy chất lượng các kỳ tiếp xúc ngày càng được nâng cao, đại biểu đã trả lời thẳng thắn vấn đề cử tri thắc mắc, không vòng vo. Việc giải quyết kiến nghị của cử tri đã được UBND xã xem xét, giải quyết hoặc trả lời rõ ràng, thể hiện rõ trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND”.

Hoạt động giám sát được thường trực HĐND xã triển khai theo đúng quy định. Ngoài việc giám sát tại kỳ họp, giám sát giữa 2 kỳ họp, thường trực HĐND xã còn tổ chức giám sát chuyên đề để kịp thời phát hiện những hoạt động chưa đúng quy định, tổ chức khắc phục. Từ đầu năm đến nay, thường trực HĐND và các ban, ngành đã tổ chức 3 cuộc giám sát chuyên đề về việc thu, chi các khoản đóng góp của phụ huynh học sinh, việc thực hiện chính sách theo Nghị định 116 của Chính phủ trong 2 năm học từ 2015 đến 2017 của các trường học trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, còn thường xuyên giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; thu, chi, quản lý ngân sách xã theo từng quý… Ông Nguyễn Ngọc Cường, Phó Chủ tịch HĐND xã khẳng định: Việc thường xuyên tổ chức các chương trình giám sát góp phần làm minh bạch các hoạt động giải quyết kịp thời thắc mắc của cử tri liên quan đến các khoản đóng góp, thu chi, qua đó, đảm bảo chính sách pháp luật, đường lối, chính sách, chỉ thị, nghị quyết của các cấp được chính quyền và các tổ chức, đoàn thể thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND xã.

Mặc dù đã có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động song thường trực HĐND xã cũng còn  một số hạn chế cần khắc phục như: Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải quyết kiến nghị của cử tri, đặc biệt là các kiến nghị kéo dài; đôn đốc các cơ quan chức năng thực hiện các kiến nghị đã được tiếp thu cần thường xuyên hơn; việc tổng hợp ý kiến phát biểu của cử tri đôi khi chưa thật sát, đúng với nguyện vọng của nhân dân… Trong thời gian tới, thường trực HĐND xã Kiệt Sơn sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn để giải quyết những hạn chế trên, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND xã.

Phan Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang