Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao

Chủ nhật, 11/11/2018, 05:32:27
Print + | - Font Size: A
Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao

Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao

A Font Size: - | +

t14-15-01-1541889221
Cán bộ y tế Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ khám và cấp thuốc miễn phí cho học sinh Trường mầm non Đông Cửu, huyện Thanh Sơn.

PTĐT - Các huyện vùng cao trên địa bàn tỉnh là nơi tập trung đông đồng bào dân tộc sinh sống với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào nơi đây luôn nhận được sự quan tâm của ngành Y tế. Không chỉ cố gắng làm tốt công tác khám, điều trị mà các đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến thôn, bản còn nỗ lực trong hoạt động phòng bệnh cho nhân dân.

img0010-1541889236
Nhân viên y tế xóm Minh Nga, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn đến từng nhà theo dõi sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Vài năm trước, chất lượng dịch vụ y tế ở Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn được đánh giá là nằm trong tốp cuối của tỉnh. Tuy nhiên, thời giaan gần đây, Trung tâm đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại; đồng thời chú trọng thu hút bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên y tế. Nhờ đó, chất lượng khám, điều trị bệnh tại đây đã được nâng lên rõ rệt. Bình quân mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện đón tiếp gần 300 người đến khám, điều trị. Nhiều ca bệnh khó đã được xử lý, can thiệp kịp thời như phẫu thuật cấp cứu viêm ruột thừa, phẫu thuật vết thương bàn tay tổn thương gân duỗi, phẫu thuật cắt tử cung bán phần, gây mê nội khí quản phẫu thuật lấy thai trên bệnh nhân Basedow… Chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên đã đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn. Với 85% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có những xã đặc biệt khó khăn nên tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện chiếm tới gần 99%. Đây là điều kiện thuận lợi để đồng bào tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại với chi phí thấp. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại trạm y tế xã cũng được ngành Y tế từ tỉnh đến huyện quan tâm. Đến nay, cơ sở vật chất của trạm y tế xã cơ bản đáp ứng nhu cầu khám điều trị với 12/17 trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia. 


t14-15-03-1541889251
Cán bộ y tế xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Bên cạnh công tác khám, điều trị thì phòng chống dịch bệnh được xem là nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế nói chung và huyện Thanh Sơn nói riêng. Thời gian qua, huyện đã triển khai tốt công tác y tế dự phòng, tích cực giám sát và kiểm soát nghiêm ngặt không để phát sinh dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe của nhân dân. Đặc biệt trong đợt lũ xảy ra hồi tháng 7 vừa qua khiến nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện bị ngập nặng, ngành Y tế huyện đã tích cực tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng dịch kịp thời, nhờ đó, không có dịch bệnh bùng phát. Đến nay, 100% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ trên địa bàn được tư vấn, kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng đầy đủ. Gần 100% trẻ em được tiêm chủng phòng chống các bệnh lây và không lây, được uống đầy đủ vitamin A, phòng chống suy dinh dưỡng.

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số các huyện vùng cao đã góp phần nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy kinh tế - xã hội các địa phương phát triển.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang