Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bác Hồ với đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ hai, 14/01/2019, 11:11:29
Print + | - Font Size: A
Bác Hồ với đồng bào dân tộc thiểu số

Bác Hồ với đồng bào dân tộc thiểu số

A Font Size: - | +

anh-bac-ho-1547439195
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm một gia đình đồng bào dân tộc Dao ở xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, năm 1952.

PTĐT - Bác Hồ là vị lãnh tụ thiên tài, danh nhân văn hóa thế giới, vị cha già của dân tộc Việt Nam. Cả cuộc đời Người đã dành muôn vạn tình yêu thương cho dân tộc Việt Nam, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số. Với tình cảm và tấm lòng luôn quan tâm lo lắng cho đồng bào vùng cao, sinh thời Bác Hồ kính yêu của chúng ta đặc biệt quan tâm đến vấn đề dân tộc và  công tác dân tộc. 

Ngay từ khi nước nhà mới giành độc lập, trong bức thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền nam tại Plây Ku, ngày 19-4-1946 Người viết: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Jrai hay Ê đê, Xơ đăng hay Ba na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau... Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt”.  Cho đến bây giờ, lời dạy trên của Bác vẫn còn nguyên giá trị. Bài học về đoàn kết dân tộc để đi đến thắng lợi vẫn là kim chỉ nam trong thời kỳ đổi mới để Đảng ta vận dụng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc làm nên nhiều thành tựu quan trọng. Sinh thời, dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Người vẫn giành thời gian đi thăm đồng bào các tỉnh miền núi, vùng cao. Người cũng đã dành sự cảm thông sâu sắc với các dân tộc thiểu số, Bác từng nói: “Dưới chế độ thực dân phong kiến, đồng bào rẻo cao sống rất cực khổ. Ngày nay đồng bào rẻo cao được tự do bình đẳng, không bị áp bức bóc lột như trước kia. Nhưng đời sống vật chất và văn hóa chưa được nâng cao mấy. Đó là vì cán bộ lãnh đạo không chú ý đầy đủ tới đồng bào rẻo cao. Bác thay mặt Trung ương và Chính phủ giao cho cán bộ từ tỉnh đến xã phải ra sức giúp đỡ hơn nữa đồng bào rẻo cao về mọi mặt”. Theo Bác, phải làm cho miền núi tiến kịp miền xuôi, làm cho đồng bào các dân tộc thiểu số được hưởng ngày càng đầy đủ hơn những quyền lợi về chính trị, kinh tế, văn hóa.

Học và làm theo lời Bác, Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành không ngừng quan tâm đến đồng bào các dân tộc thiểu số trên cả nước. Nhiều chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn đã được ban hành hỗ trợ đồng bào trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục...Từ các nguồn vốn, các địa phương đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, từng bước làm thay đổi diện mạo và cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.  Nhờ thực hiện các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, nhiều thôn, bản, xã vùng cao của tỉnh đã từng bước thay da đổi thịt, hạ tầng nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện. Đồng bào vùng cao luôn biết ơn Đảng, Bác Hồ ra sức thi đua học tập, lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hà Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang