Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Yên Lập nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, 08/03/2019, 07:51:41
Print + | - Font Size: A
Yên Lập nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Yên Lập nỗ lực xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

yen-lap-1552006408
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Nga Hoàng đã huy động sự vào cuộc tích cực của nhân dân và nhiều nguồn lực khác để hoàn thành và về đích xã NTM vào cuối năm 2018.
- Một góc Nga Hoàng hôm nay.

PTĐT - Sau gần 8 năm tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Yên Lập đã đạt những kết quả đáng khích lệ: 16 xã đã đạt được 226/304 tiêu chí (đạt 74,3%); 636/784 chỉ tiêu (đạt 81%); bình quân 1 xã đạt 14,1 tiêu chí.

Từ chỗ xuất phát điểm khó khăn, toàn huyện chính thức đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới là: Hưng Long, Nga Hoàng, Ngọc Lập; 16 khu dân cư đạt chuẩn NTM, đưa diện mạo nông thôn miền núi đổi thay rõ nét, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện.

Là một trong những xã đăng ký về đích nông thôn mới vào năm 2018, những năm qua, xã Nga Hoàng đã tranh thủ nhiều nguồn lực để tập trung thực hiện đầy đủ, toàn diện các nội dung của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Sau 8 năm nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức đồng lòng của người dân, Nga Hoàng đã huy động được hơn 120 tỷ đồng để thực hiện 19 tiêu chí, 49 chỉ tiêu trong NTM. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã đầu tư bê tông hóa hơn 13km đường liên xã, thôn, xóm, đường nội đồng; nâng cấp sửa chữa hệ thống kênh mương, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân; xây dựng trường học, chợ, cơ sở vật chất văn hóa...

Cùng với đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng, Nga Hoàng tập trung phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế, tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa khọc kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất; đa dạng hóa các ngành nghề nông thôn, đẩy mạnh phát triển dịch vụ. Thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động gắn với các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Đến tháng 10/2018, Nga Hoàng đã đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu và về đích đúng hẹn. Thu nhập bình quân đạt 30,8 triệu đồng/người/năm (cao hơn bình quân chung của huyện); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,7%, diện mạo nông thôn đã có sự chuyển mình rõ nét. 

Chủ tịch UBND xã Trịnh Tiến Xuân phấn khởi cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã xác định mục tiêu hoàn thành xã NTM trong năm 2018 là một thử thách với địa phương, do đó với quyết tâm cao chúng tôi đã họp bàn tìm giải pháp tháo gỡ dần những nút thắt trong từng tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, các ban ngành, đoàn thể cùng vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và vận dụng tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân nên việc huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng NTM được người dân tích cực tham gia.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, thời gian qua, không riêng xã Nga Hoàng mà toàn huyện Yên Lập đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể. Cùng với làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng, rà soát, điều chỉnh đề án cho phù hợp tình hình thực tế, huyện tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân; chỉ đạo các ngành chức năng, các xã ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất; gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích nhân dân dồn đổi ruộng đất, tạo vùng sản xuất tập trung. Để khai thác và phát huy lợi thế về kinh tế đồi rừng, huyện đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển cây công nghiệp và cây lâm nghiệp, phát triển chăn nuôi trâu, bò, chế biến nông - lâm sản, xây dựng các trang trại, gia trại tổng hợp…

Hàng loạt mô hình sản xuất chuyên canh quy mô lớn được hình thành và đem lại hiệu quả cao trên địa bàn như vùng lúa nếp Gà Gáy tại các xã Mỹ Lung, Mỹ Lương; vùng chè tại các xã Ngọc Đồng, Ngọc Lập, Minh Hòa; cây quế ở Thượng Long, Trung Sơn… Nhiều mô hình sản xuất mới như trồng khoai tây, lúa JO2, măng Gầy Trung Sơn, trồng cây dược liệu, nuôi cá lăng chấm, cá lồng trên hồ thủy lợi được nhân rộng, đời sống nhân dân nâng cao rõ rệt, bình quân thu nhập của người dân trong huyện đến nay đạt 24,5 triệu đồng/người/năm, đặc biệt có 7/16 xã có thu nhập đạt trên 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 17,57%. 

Cùng với phát triển sản xuất, huyện luôn chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân... 

Mai Phương   

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang