Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ tư, 19/06/2019, 08:43:11
Print + | - Font Size: A
Bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số

A Font Size: - | +

img8159-1560908700Cán bộ y tế khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực chống độc (Trung tâm y tế huyện) chăm sóc bệnh nhân.

PTĐT - Tân Sơn là địa bàn vùng cao với xuất phát điểm kinh tế thấp, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do vậy, những năm qua huyện đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Xã đặc biệt khó khăn Thu Ngạc hiện có hơn 6.100 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 80%. Nhiều khu bản vùng cao như Đồng Sơn 1, Đồng Sơn 2, Cọ Sơn 1, Cọ Sơn 2 nằm cách trung tâm xã 6-8km. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con, năm 2015 Trạm y tế xã đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang với 12 phòng chức năng thay thế dãy nhà trạm xuống cấp. Trạm có bác sĩ, được đầu tư máy siêu âm, xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm nước tiểu… Cán bộ của trạm có thể triển khai 71% dịch vụ kỹ thuật của y tế tuyến xã. Nhờ đó, mỗi ngày thu hút từ 15-20 lượt người đến khám. Được biết, đến nay, huyện Tân Sơn đã có 12/17 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Không chỉ nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ nhân dân ở tuyến y tế cơ sở, Trung tâm y tế huyện cũng tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế hiện đại, thu hút bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Nhiều ca bệnh khó đã được xử lý, can thiệp kịp thời ngay tại tuyến huyện như: Phẫu thuật cấp cứu viêm ruột thừa, phẫu thuật vết thương bàn tay tổn thương gân duỗi, phẫu thật cắt tử cung bán phần, gây mê nội khí quản phẫu thuật lấy thai trên bệnh nhân Basedow, nội soi tiêu hóa dưới gây mê… Chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên đã đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn, đồng thời tăng tính hấp dẫn, thúc đẩy người dân tham gia BHYT. 

Có mặt tại Khoa Cấp cứu - hồi sức tích cực chống độc Trung tâm y tế huyện Tân Sơn vào khoảng 3 giờ chiều, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc hối hả, bận rộn của gần hai chục y, bác sĩ, điều dưỡng trong khoa đang tích cực chăm sóc cho hơn 40 bệnh nhân, trong đó có nhiều người bệnh nặng. Nhập viện với chẩn đoán sơ gan cổ chướng trên tăng huyết áp, ông Hà Xuân Thoa (sinh năm 1957) ở khu Mành, xã Văn Luông sau 3 ngày được điều trị tích cực, bệnh đã thuyên giảm, có thể ăn uống và giao tiếp bình thường. Ông Thoa cho biết: “Sau hơn 2 tháng phát hiện bị bệnh, tôi thường xuyên phải xuống Trung tâm y tế huyện điều trị. Nhờ được Nhà nước cấp cho thẻ BHYT, tôi và các thành viên trong gia đình có thể đi khám, chữa bệnh mà không phải lo lắng về tiền bạc bởi thẻ BHYT của tôi được thanh toán 100% viện phí… Đến Trung tâm y tế huyện, tôi được bác sĩ, nhân viên y tế tư vấn, thăm khám, điều trị tận tình, chu đáo nên chỉ sau ít ngày tôi đã thấy khỏe lên nhiều”.

Hiện, bình quân mỗi ngày Trung tâm y tế huyện Tân Sơn đón tiếp gần 300 người đến khám, điều trị bệnh. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiến hành khám, chữa bệnh cho khoảng 27.000 lượt người, trong đó khoảng 25.000 lượt người được BHYT chi trả. Theo tính toán, nếu không có thẻ BHYT, chi phí trung bình mỗi bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm khoảng 3 triệu đồng/đợt điều trị, có trường hợp bệnh nặng, cấp cứu chi phí tăng lên 7-8 triệu đồng/đợt. Tuy nhiên, đối với những người có thẻ BHYT, khi thanh toán viện phí họ chỉ phải đồng chi trả một phần nhỏ, thậm chí không phải thanh toán viện phí trong trường hợp quỹ BHYT chi trả 100%. Chính sách hỗ trợ BHYT đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần quan trọng giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, nhất là với những hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Với 85% là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có những xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên tỷ lệ người dân được Nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT của Tân Sơn khá cao. Hiện, toàn huyện có 98,8% dân số tham gia BHYT, cao hơn nhiều so với bình quân của tỉnh. Kể từ khi thành lập huyện đến nay, đã có hơn 524.000 lượt người được cấp thẻ BHYT miễn phí, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là trên 157.000 lượt người.

Cùng với việc tập trung tuyên truyền sâu rộng về chính sách BHYT để người dân hiểu thì yếu tố quan trọng là phải không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh từ y tế tuyến xã đến tuyến huyện, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Có như vậy, chính sách BHYT mới thực sự phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Tân Sơn.

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang