Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Yên Lập: Chăm lo công tác dân tộc

Chủ nhật, 23/06/2019, 16:08:17
Print + | - Font Size: A
Yên Lập: Chăm lo công tác dân tộc

Yên Lập: Chăm lo công tác dân tộc

A Font Size: - | +

yen-lap-1561280761
Thị trấn Yên Lập hôm nay.

PTĐT - Huyện Yên Lập là huyện miền núi phía Tây - nơi có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực phòng thủ quốc phòng, an ninh của tỉnh với 5 xã thuộc khu vực ATK. Với 17 dân tộc anh em cùng chung sống, trên địa bàn huyện hiện còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Mường, Dao, Mông với các làn điệu hát Ví, hát Giang, múa Mỡi, múa Trống đu, múa Sênh Tiền, Tết nhảy, lễ Lập Tĩnh… được hình thành và sáng tạo nên trong quá trình lao động sản xuất, giữ đất, giữ làng, tạo nên nét văn hóa truyền thống đặc sắc.

Những năm qua kinh tế của huyện phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt từ 7,5 - 8,5%. Nếu 20 năm về trước toàn huyện chỉ có chưa đến 1km đường nhựa, 1 trạm biến áp ở khu vực trung tâm; trên 70% số lớp học là tranh tre tạm bợ, trạm y tế xuống cấp; mương đập không đủ nước cho sản xuất thì đến nay 100% tuyến đường giao thông đến trung tâm các xã, thị trấn được nhựa hóa; 100% các xã, thị trấn có điện lưới quốc gia, 90% trường, lớp học được xây dựng kiên cố. Năm 2003, huyện Yên Lập đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở; năm 2012 được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đến tháng 5/2019, toàn huyện có 42/59 trường đạt chuẩn Quốc gia (đạt tỷ lệ 71,6%), góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Huyện ủy về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn huyện; 16 xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế; Trung tâm y tế huyện được đầu tư nâng cấp theo hướng hiện đại, đạo đức nghề nghiệp và chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng cao đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; đến nay có 99% dân số trên địa bàn huyện tham gia các loại hình BHYT...

images1056338xh-1561280997

Tính riêng 5 năm gần đây, tổng các nguồn vốn huy động đầu tư trên địa bàn huyện đạt: 4.896 tỷ đồng, đầu tư xây dựng mới được 318 công trình trong đó gồm 52 công trình giao thông; 23 công trình thủy lợi; 62 công trình trường học; 120 nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư; 6 công trình y tế; 111 công trình dân dụng và công trình khác. Các chương trình dự án đầu tư của Nhà nước như 134, 135, định canh, định cư đã góp phần đảm bảo 100% đường trục liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; trên 70% đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật quy định trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Một số dự án, công trình trọng điểm về giao thông, thủy lợi, xử lý rác thải môi trường đã được đầu tư xây dựng như: Hồ Ngòi Giành xã Trung Sơn, 2 cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập và cụm công nghiệp Lương Sơn, Kè thoát lũ từ hồ Thủy Điện đến dốc Đá Thờ thị trấn Yên Lập… các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là vùng sâu, vùng xa của huyện. 

Sản xuất nông lâm nghiệp, các chương trình nông, lâm nghiệp trọng điểm đã được huyện thực hiện hiệu quả; người dân đã tiếp nhận các loại giống cây, con mới và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tổng sản lượng lương thực hàng năm đều đạt từ 41 nghìn tấn trở lên; năng suất và sản lượng các loại cây trồng chủ yếu đều tăng. Năng suất lúa đạt 54,16 tạ/ha; năng suất ngô đạt 43,14 tạ/ha. Yên Lập trở thành một trong 3 huyện có diện tích chè lớn nhất tỉnh với tổng diện tích 1.518,8ha, sản lượng đạt 16.635 tấn. Tổng diện tích trồng rừng toàn huyện năm 2018 đạt gần 1.600ha.


images11855761-1561281006

Hệ thống các thiết chế văn hóa ở cơ sở được đầu tư theo hướng xã hội hóa, góp phần tăng nhanh số người được hưởng thụ văn hóa; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực và ngày càng đi vào chiều sâu. Những năm gần đây tỷ lệ hộ gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa đạt từ 84 đến 90%; có 13/16 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; có 149/223 nhà văn hóa đạt chuẩn. Chương trình xóa đói giảm nghèo đạt kết quả đáng khích lệ góp phần giảm nhanh và vững chắc số hộ nghèo, tăng nhanh số hộ khá và hộ giàu. Các chính sách ưu tiên đối với giáo dục vùng dân tộc được huyện triển khai, thực hiện đầy đủ, đặc biệt là các chương trình, dự án, chính sách về hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, định canh, định cư; phát huy hiệu quả vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc và chức sắc tôn giáo. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, gắn với xây dựng nông thôn mới” được thực hiện sâu rộng trong cộng đồng các dân tộc, nhiều hủ tục, thói quen lạc hậu trong đời sống hàng ngày của người dân tộc đã được loại bỏ… Các lễ hội truyền thống, bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số được quan tâm giữ gìn và phát triển. Chính sách an sinh xã hội, chính sách ưu tiên, ưu đãi, bảo hiểm y tế, vay vốn ưu đãi, giúp đỡ đồng bào dân tộc gặp khó khăn được cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể của huyện quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, tỷ lệ giảm nghèo hàng năm đều vượt kế hoạch, trung bình mỗi năm giảm 3,7%.

Cùng với những thành tựu về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền và củng cố hệ thống chính trị đạt được những kết quả quan trọng. Hàng năm tỷ lệ đảng viên kết nạp là người dân tộc đều chiếm trên 70%; các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong huyện đã thực hiện tốt công tác tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ người dân tộc; đặc biệt là cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Hiện nay 100% các đồng chí lãnh đạo, quản lý cấp huyện có trình độ đại học và trên đại học; huyện đã thực hiện xong việc sắp xếp các chức danh không chuyên trách ở khu dân cư tại 17/17 xã, thị trấn. Công tác dân vận, hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội được củng cố, kiện toàn đổi mới, toàn Đảng bộ tích cực thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng xây dựng Đảng bộ vững mạnh xứng tầm lãnh đạo các phong trào cách mạng của huyện thực hiện nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Những kết quả trong công tác dân tộc những năm qua có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời là cơ sở để cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể trong huyện tiếp tục thực hiện tốt chiến lược của Chính phủ về công tác dân tộc đến năm 2020 nhằm xây dựng huyện phát triển bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; xây dựng quê hương Yên Lập ngày càng giàu đẹp, vững bước trên con đường đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng thành công nông thôn mới.


Trần Việt Hùng
Chủ tịch UBND huyện Yên Lập

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang