Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thứ ba, 20/08/2019, 14:22:15
Print + | - Font Size: A
Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

A Font Size: - | +

img0424-1566285832
Chị Dương Thị Tơ ở khu 3, xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập kinh doanh đa dạng các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, phát triển kinh tế gia đình.

PTĐT - Phát triển kinh tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS) là nhiệm vụ quan trọng được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm nhằm mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hàng năm, tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình, dự án và lồng ghép các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, góp phần làm thay đổi diện mạo các xã vùng cao. 

Tỉnh ta có 34 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có trên 230.000 là người DTTS, chiếm 16% dân số của tỉnh, tập trung chủ yếu ở các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập. Các địa phương đã phát huy tiềm năng, thế mạnh phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản gắn với các sản phẩm đặc trưng như gà cựa, lúa nếp Gà gáy, măng, chè đặc sản… để có nguồn thu nhập ổn định. Cùng với đó, chỉ đạo các địa phương tập trung huy động nguồn lực tại chỗ và lồng ghép với các chương trình, dự án để xây dựng hệ thống điện, đường, trường, trạm y tế, phục vụ nhu cầu cuộc sống của người dân.

Đến vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện Yên Lập điều dễ nhận thấy là hệ thống cơ sở hạ tầng đã được đầu tư cơ bản, nhiều ngôi nhà khang trang được mọc lên. Để có diện mạo như vậy, những năm qua, huyện xác định phát triển kinh tế ở các địa bàn xã, thôn đặc biệt khó khăn có đông đồng bào DTTS là nhiệm vụ quan trọng. Đối với sản xuất nông nghiệp, huyện đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao kết hợp đưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần nâng tổng sản lượng lương thực hàng năm của huyện lên trên 41.000 tấn. Nhiều mô hình sản xuất quy mô lớn với các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Bưởi Diễn, thanh long ruột đỏ, lúa nếp Gà gáy, chè an toàn ở các xã vùng cao bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế. Trong chăn nuôi, người dân chủ động đầu tư chuồng trại, lựa chọn con giống chất lượng cao để phát triển sản xuất như nuôi hươu lấy nhung, gà ri lai, rô phi đơn tính…Nền kinh tế khởi sắc là điều kiện thuận lợi để huyện thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện có 3 xã Hưng Long, Nga Hoàng và Ngọc Lập đã được công nhận đạt chuẩn NTM, phấn đấu hết năm 2019 có thêm 2 xã Xuân Thủy và Thượng Long đạt chuẩn NTM.   

Với những điều kiện thuận lợi về hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư từ NTM, người dân xã Nga Hoàng đã phát huy lợi thế, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Từ đặc thù của địa phương, kinh tế đồi rừng được xem là nguồn thu nhập chủ lực, thêm vào đó người dân tích cực đi làm ăn xa với nghề xây dựng đã giúp cuộc sống nơi đây thêm ấm no; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã từ hơn 50% đến nay đã giảm xuống còn 11,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Chị Dương Thị Tơ, ở khu 3, người dân tộc Dao cho biết: “Hai vợ chồng tôi đầu tư vốn mở cửa hàng bán rau, thịt, đồ khô tại nhà phục vụ bà con quanh xóm. Cuộc sống của người dân được nâng lên, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện ngày càng nhiều, tôi đã đầu tư thêm vốn, mở rộng cửa hàng bán đa dạng các loại sản phẩm như: Đồ gia dụng, quần áo, thực phẩm… để đáp ứng nhu cầu của bà con”. Ngoài cửa hàng của gia đình chị Tơ, trên địa bàn xã Nga Hoàng hiện nay còn có hàng chục cửa hàng bán đồ gia dụng, vật tư nông nghiệp và các dịch vụ sửa chữa, cơ khí, nghề mộc dân dụng, tạo thu nhập ổn định. Ông Trịnh Tiến Xuân - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Với đặc thù trên 90% là người DTTS, người dân còn gặp khó khăn trong việc học nghề, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật nên sản phẩm còn thô sơ, chất lượng chưa cao. Thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp đào tạo nghề giúp người lao động có thêm kiến thức, kỹ năng và trình độ để phát triển đa dạng các ngành nghề, trong đó chú trọng vào các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp để giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.  


img0270-1566285844
Khu tái định cư Đồng Răng, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn được đầu tư xây dựng hệ thống đường bê tông, tạo thuận tiện cho việc đi lại, sinh sống của người dân. 

Có được nét khởi sắc ở vùng đồng bào DTTS và miền núi như hôm nay, huyện Yên Lập còn thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ cây con giống, vật tư, máy móc nông nghiệp cho người dân. Trong giai đoạn 2014 - 2019, huyện đã thực hiện hỗ trợ cho gần 5.000 hộ dân các loại cây, con giống mới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và trên 3.200 hộ được hỗ trợ máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Từ các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, các thôn, bản đặc biệt khó khăn có điều kiện xây dựng và thực hiện các mô hình sản xuất mới, cho năng suất, chất lượng, hiệu quả cao.

Đến các thôn, bản vùng cao của huyện Tân Sơn, chúng tôi được chứng kiến sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm kinh tế của bà con nơi đây. Khu Đồng Răng xã Thạch Kiệt trước đây từng là khu đồi rừng, cỏ mọc hoang dại nay đã trở thành nơi quây quần của 35 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu bên những ngôi nhà khang trang. Từ khi đưa vào sử dụng, người dân khu tái định cư Đồng Răng có chỗ ở, đất vườn trồng rau và chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chị Hà Thị Diệp chia sẻ: “Gia đình tôi trước đây ở khu Chiềng có 3 thế hệ với hơn chục người cùng chung sống trong căn nhà sàn rộng vài chục mét vuông, cuộc sống rất vất vả, cả nhà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, đường xá đi lại khó khăn nên làm gì cũng khó. Hơn 3 năm nay, từ khi chuyển ra khu tái định cư sinh sống, tôi có đất trồng rau, nuôi thêm con lợn, con gà cũng có tiền trang trải, bọn trẻ có thêm môi trường sống tốt và điều kiện thuận lợi để đi học con chữ”. 

Không chỉ ở khu Đồng Răng, các khu khác của xã Tân Sơn cũng đang từng bước đổi thay, cuộc sống của người dân có nhiều chuyển biến. Trong sản xuất nông nghiệp, những thửa ruộng trước đây quen cấy những giống lúa truyền thống nay chuyển sang các giống lúa lai, lúa nếp cho hiệu quả kinh tế cao; đất đồi rừng chuyển sang trồng keo lai, bồ đề theo đúng hướng dẫn kỹ thuật cho hiệu quả kinh tế từ 70 - 80 triệu đồng/chu kỳ… Nhờ sự thay đổi trong cách làm kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm từ 35,7% năm 2015 xuống còn 17,7% năm 2018. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, người dân vùng DTTS và miền núi đã biết tận dụng lợi thế Vườn Quốc gia Xuân Sơn để phát triển du lịch cộng đồng. Tại xã Xuân Sơn, hiện nay có 8 gia đình làm dịch vụ homestay với các hoạt động trải nghiệm ăn, ở, ngủ cùng người dân bản địa kết hợp bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương như lợn lửng, cá suối, măng rừng, cơm lam… Ông Hà Thanh Vân - Trưởng phòng dân tộc huyện Tân Sơn chia sẻ: “Ở mỗi địa phương lại có hướng đi và cách làm khác nhau giúp các thôn bản thoát nghèo, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Trong giai đoạn 2015 - 2019, tốc độ phát triển kinh tế của huyện tăng trung bình đạt 8,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 30,5% năm 2015 xuống còn 17,6% năm 2018; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/người năm 2018”. 

Với sự đổi mới, sáng tạo trong cách làm kinh tế ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh đã góp phần thay đổi diện mạo bức tranh vùng cao với những gam màu tươi sáng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, niềm tin với Đảng, chính quyền không ngừng được tăng cường, củng cố, bà con miền núi có thêm điều kiện để hòa nhập với bước tiến chung của nhân dân các địa phương trong tỉnh.  

Hà Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang