Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tân Sơn triển khai hiệu quả nhiệm vụ dân số và phát triển

Thứ hai, 12/08/2019, 05:44:07
Print + | - Font Size: A
Tân Sơn triển khai hiệu quả nhiệm vụ dân số và phát triển

Tân Sơn triển khai hiệu quả nhiệm vụ dân số và phát triển

A Font Size: - | +

ke-hoach-1555634073-1565563520
Cộng tác viên dân số thường xuyên tới hộ gia đình thăm hỏi, động viên, tuyên truyền về việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả.

PTĐT - Tân Sơn từng là một trong 62 huyện miền núi đặc biệt khó khăn của cả nước, được thụ hưởng chương trình 30a của Chính phủ.

Với 17 xã, Tân Sơn có 85.728 nhân khẩu, trong đó phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 16.664 người và đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 80% dân số của huyện. Trong những năm qua, công tác Dân số và phát triển luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội. Chỉ tiêu về dân số và phát triển đã được đưa vào các mục tiêu chủ yếu của Đại hội Đảng bộ huyện, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm từ huyện xuống cơ sở. Các thôn, bản, khu dân cư đã gắn những quy định về việc thực hiện chính sách dân số và phát triển khi xây dựng hương ước, quy ước, đánh giá, bình xét các danh hiệu văn hóa ở khu dân cư.

Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển ban hành các kế hoạch, đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng dân số; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, thường xuyên đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, chú trọng truyền thông trực tiếp phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từng nhóm đối tượng. Từ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng và toàn xã hội đối với công tác dân số và phát triển. Hầu hết các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã chấp nhận quy mô gia đình sinh từ 1 đến 2 con để nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngoài ra, còn triển khai thực hiện một số mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số như: “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh”; “Tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên”; “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh”...
 
Bên cạnh đó, hàng năm, huyện còn tổ chức các đợt chiến dịch mùa xuân; chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn trên toàn huyện. Hoạt động cung cấp đầy đủ các dịch vụ KHHGĐ và chăm sóc SKSS, chú trọng nâng cao trình độ cán bộ cung cấp dịch vụ, tăng cường tuyên truyền, vận động, tư vấn, gắn liền với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ được coi trọng. Năm 2018 Trung tâm DS - KHHGĐ phối hợp với Đài Truyền thanh huyện biên tập và phát 20 tin, bài trên sóng phát thanh truyền hình huyện; phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức 123 buổi hội thảo, 1.123 nhóm nhỏ; phát 143 tin bài với trên hệ thống loa truyền thanh của xã; căng 150 băng zôn, khẩu hiệu về Dân số và Phát triển; tuyên truyền về SKSS/VTN/TN, kỹ năng sống cho hơn 800 học sinh trung học cơ sở.

Ngoài ra, cán bộ y tế, dân số còn trực tiếp tư vấn, cấp phát tài liệu, tờ rơi, hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc gia đình; nâng cao nhận thức của chị em trong độ tuổi sinh đẻ, thực hiện tốt KHHGĐ. Công tác kiểm tra, rà soát, vận động số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ số con nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại, được coi trọng. Kết quả năm 2018 số trẻ sinh là 1.267 trẻ, giảm 100 trẻ so với cùng kỳ năm 2017; tỷ lệ giới tính khi sinh toàn huyện là 102 nam/100 nữ; tỷ lệ sinh con thứ 3 là 4,1%; tỷ lệ tăng DS tự nhiên là 1% giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2017; tỷ suất sinh năm 2018 là 14,8%o giảm 1%o so với cùng năm 2017; 4/17 xã không có người sinh con thứ 3 trở lên. Bà Hồ Thị Kim Xuân - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện cho biết: Sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động, sự tham gia tích cực, hiệu quả của các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng đã góp phần giảm thiểu đáng kể tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Chất lượng dân số được nâng lên, đã thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đây chính là nhân tố quan trọng thúc đẩy việc thay đổi nhận thức của người dân về công tác nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS/KHHGĐ ở Tân Sơn cũng còn nhiều khó khăn: Nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế; nhiều vấn đề mới về công tác dân số nảy sinh như số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ lớn, tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh, chất lượng dân số còn hạn chế. Các vấn đề về sức khỏe sinh sản chưa được giải quyết, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tuy giảm nhưng ở một số xã tỷ lệ này vẫn còn cao; nguồn lực đầu tư cho công tác dân số và phát triển còn hạn hẹp...

Hồng Quân 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang