Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giữ nghề đan lát của người Mường

Thứ ba, 12/11/2019, 07:54:09
Print + | - Font Size: A
Giữ nghề đan lát của người Mường

Giữ nghề đan lát của người Mường

A Font Size: - | +

02-1573520142
Vẫn còn nhiều người giữ gìn nghề đan vật dụng sinh hoạt gia đình tại các bản làng ở Tân Sơn.

PTĐT - Từ xa xưa, cuộc sống của người Mường hoàn toàn dựa vào tự nhiên. Từ những vật liệu sẵn có như tre, gỗ mà người Mường chế tác hoặc đan thành những vật dụng sinh hoạt hằng ngày. Đến nay, cuộc sống hiện đại với các sản phẩm công nghiệp đã làm mai một đi nhiều nghề thủ công của người Mường. Tuy nhiên ở những bản làng của xã vùng cao Đông Cửu huyện Thanh Sơn vẫn còn số ít người giữ lại nghề truyền thống này.

Trước kia, rất dễ để chúng ta thấy những vật dụng sinh hoạt của người Mường, chúng có nét độc đáo và tinh xảo rất bắt mắt. Nhưng giờ đây, nghề đan lát đang đứng trước nguy cơ thất truyền. Nhiều người không còn mặn mà với nó bởi các sản phẩm như nhựa, inox được bày bán tràn lan lại gọn nhẹ, tiện lợi hơn nên nhu cầu về các sản phẩm từ tre, nứa giảm xuống. Nghề đan lát bỗng chốc trở thành việc làm thời vụ. Trong gia đình của người Mường, đan lát là công việc của đàn ông. Từ khi còn bé, ông Trần Văn Thạch đã theo những người lớn tuổi đi chăn trâu, cắt cỏ để học lỏm nghề thủ công truyền thống này. Vì có tính cần cù, chăm chỉ, chịu khó và đặc biệt có năng khiếu, nên ông đã nắm bắt rất nhanh. Đến nay từ những đồ vật đơn giản đến phức tạp ông đều biết đan và đan rất đẹp. Tuy nguyên liệu để tạo ra những sản phẩm đều có sẵn trong tự nhiên, nhưng để chọn như thế nào mà tạo ra sản phẩm đan, lát đẹp, bền thì không phải là chuyện dễ dàng. Ông Thạch Xóm Vừn, xã Đông Cửu cho biết: Các cụ ngày xưa hay đan lát nên truyền lại cho tôi. Bây giờ tôi già rồi, tôi muốn truyền lại cho các cháu thế hệ trẻ, không để nghề này nó mai một đi. Đồng thời giữ gìn bản sắc của dân tộc.

Các sản phẩm đan lát của người Mường là kết tinh của quá trình lao động sáng tạo và cuộc sống gần gũi với thiên nhiên của người Mường. Các sản phẩm đan, lát của người Mường được tạo ra dựa trên các tiêu chí đơn giản, tiện dụng và bền chắc. Do vậy cho đến nay, nhiều gia đình người Mường ở vùng cao vẫn còn giữ được những vật dụng bằng tre đan có tuổi đời vài chục năm. Ông Phan Huy Biên - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Cửu cho biết: Từ trước đến nay, có 1 số các cụ, các ông thường đan những vật dụng trong gia đình bằng mây, tre, bương. Chúng tôi cũng mong muốn gây dựng những tổ nhóm của người cao tuổi để dạy cho con cháu sau này đan lát những vật dụng bằng mây tre, thay thế cho những vật dụng inbox, nhựa đồng thời giữ gìn bản sắc của dân tộc Mường”.

Ngày nay, các đồ dùng hiện đại bằng nhựa, kim loại có mẫu mã đẹp, tiện dụng và dễ dàng mua được nên các sản phẩm đan lát trong gia đình người Mường cũng vắng bóng hơn. Do vậy mà việc đan lát truyền thống cũng theo đó mà mai một. Những người biết và thành thạo nghề giờ chỉ còn số ít người lớn tuổi. Những người còn nặng lòng với nghề truyền thống nhưng cũng khó có thể níu giữ khi lớp trẻ đã không còn quan tâm, mặn mà.

Anh Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang