Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thạch Khoán nâng cao đời sống nhân dân

Thứ năm, 06/02/2020, 09:41:13
Print + | - Font Size: A
Thạch Khoán nâng cao đời sống nhân dân

Thạch Khoán nâng cao đời sống nhân dân

A Font Size: - | +

img9385-1580956978
Mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, năm 2019, gia đình anh Tạ Quang Hợp ở khu Nhà Thờ đã vươn lên thoát nghèo. 

PTĐT - Để nâng cao chất lượng đời sống người dân, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn đã nỗ lực tìm các giải pháp thúc đẩy, phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo. 

Sức khỏe yếu nên bao năm qua gia đình anh Tạ Quang Hợp ở khu Nhà Thờ phải sống trong ngôi nhà lá tạm bợ, dột khi mưa, nóng nực khi nắng. Thu nhập chính của hai vợ chồng chủ yếu dựa vào vài sào ruộng và nghề phụ hồ, hơn nữa, các con lại đang tuổi ăn học nên cố gắng lắm anh chị cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống thường nhật, không có điều kiện xây dựng nhà cửa kiên cố. Anh Hợp tâm sự: “Năm 2019, được các tổ chức đoàn thể ở khu động viên làm nhà với sự hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, tôi đã vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thêm 25 triệu đồng để xây ngôi nhà cấp 4 và vay mượn thêm họ hàng để mua bò sinh sản với mong muốn sớm thoát nghèo”. Cuối năm 2019, khi cán bộ khu tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ anh Hợp đủ điều kiện ra khỏi danh sách nghèo.

Không chỉ có hộ anh Hợp thoát nghèo, cuối năm 2019, xã Thạch Khoán còn có thêm 18 hộ ra khỏi danh sách nghèo. Số hộ nghèo toàn xã nay giảm còn 59/1.349 hộ, chiếm tỷ lệ 4,37%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 6,82%. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo là người dân tộc thiểu số chiếm gần 22% trong tổng số hộ nghèo, cận nghèo. Để đạt được mục tiêu giảm nghèo như trên, bên cạnh việc duy trì 437ha gieo trồng lúa, ngô và các loại cây lương thực, người dân trong xã còn phát triển chăn nuôi đại gia súc với tổng đàn hơn 1.000 trâu, bò. Từ 37ha diện tích nuôi thủy sản đã cho sản lượng thu hoạch hơn 60 tấn/năm. Xác định sơn và chè là hai cây công nghiệp mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nên năm qua, xã khuyến khích bà con nông dân phát triển 20ha cây sơn đang cho thu hoạch và 26ha chè với sản lượng chè búp tươi đạt trên 260 tấn/năm. Cùng với đó, sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Một số ngành nghề có thế mạnh phát triển như: Chế biến gỗ, chè, cao lanh… Ở xã hiện có 10 doanh nghiệp; 1 hợp tác xã và hơn 20 xưởng chế biến gỗ thu hút, giải quyết việc làm tại chỗ thường xuyên cho hơn 400 lao động với thu nhập bình quân từ 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo và vươn lên làm giàu, chính quyền địa phương còn khuyến khích người dân đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài thông qua các doanh nghiệp uy tín có chức năng xuất khẩu lao động. Năm 2019, xã có 24 lao động đi làm việc tại các thị trường: Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia. Sau khi đi xuất khẩu lao động trở về, nhiều gia đình đã xây dựng nhà khang trang, có thêm vốn đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên khá giả. 

Kinh tế phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi để xã Thạch Khoán đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, trường lớp, trạm y tế, đáp ứng nhu cầu đi lại, học tập và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến nay, xã tiếp tục giữ vững tiêu chí trường học đạt chuẩn Quốc gia ở cả 3 cấp học; 100% đường liên xã, liên thôn được trải nhựa và bê tông hóa. 

Có được những kết quả trên đây đối với địa phương có hơn 50% cư dân là người dân tộc thiểu số, trên 30% đồng bào công giáo như Thạch Khoán thì việc thực hiện đầy đủ các chính sách dân tộc, tôn giáo là điều quan trọng. Hoạt động của người có uy tín trong đồng bào dân tộc được duy trì, giúp tăng cường và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ đó, góp phần xây dựng địa phương phát triển, đảm bảo an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang