Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả vốn tín dụng chính sách trong giảm nghèo ở Tân Sơn

Thứ sáu, 24/04/2020, 07:38:12
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả vốn tín dụng chính sách trong giảm nghèo ở Tân Sơn

Hiệu quả vốn tín dụng chính sách trong giảm nghèo ở Tân Sơn

A Font Size: - | +

bptche-1587600476
Nhờ được vay vốn từ Ngân hàng CSXH,  hộ ông Phùng Văn Khoa ở khu Tân Ve, xã Thu Ngạc đầu tư phát triển kinh tế tổng hợp, đến nay đã thoát nghèo và có nguồn thu nhập từ 120- 150 triệu đồng mỗi năm.. 

PTĐT - Là huyện miền núi có hơn 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, vì vậy những năm qua, tín dụng chính sách xã hội được ví như chiếc “phao cứu sinh” để giảm nghèo ở Tân Sơn. Vốn tín dụng chính sách đã giúp hàng ngàn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, từ đó đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Trong ngôi nhà mới xây khang trang, ông Phùng Văn Khoa ở khu Tân Ve, xã Thu Ngạc cho biết: “Trước đây kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, nhưng từ khi được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) ủy thác qua Hội CCB xã, cuộc sống đã có nhiều thay đổi”. Từ 40 triệu đồng vốn vay cho hộ nghèo, năm 2016 gia đình ông Khoa bắt tay vào phát triển chăn nuôi, trồng chè, trồng cây lâm nghiệp trên diện tích gần 2ha. Thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, ban đầu ông phát triển mạnh đàn gia cầm, đàn lợn, về sau chuyển sang thâm canh chè chất lượng cao kết hợp với chế biến. Hết chu kỳ vay hộ nghèo, gia đình ông Khoa tiếp tục được vay vốn cho hộ mới thoát nghèo, cộng với các khoản dành dụm tích cóp được, ông mở rộng diện tích chè lên gấp đôi, thay thế các diện tích chè cằn xấu, đưa năng suất chè búp tươi lên đạt trên 10 tấn/ha, đồng thời mua máy vò, máy sao về sản xuất chè xanh và làm dịch vụ sơ chế chè phục vụ nhân dân. Trừ chi phí mỗi năm gia đình ông Khoa có nguồn thu 120- 150 triệu đồng. 

Cùng với gia đình ông Khoa, rất nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Tân Sơn được tiếp cận vay vốn tín dụng CSXH đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no, khá giả. Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tân Sơn: 5 năm qua, toàn huyện đã có gần 16.300 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với tổng số tiền hơn 453 tỷ đồng. Từ đó đã giúp cho 3.438 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; hỗ trợ xây dựng được 244 căn nhà cho hộ nghèo; giúp 505 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề; xây dựng được gần 1.900 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 26,38% xuống còn 13,59%. Bên cạnh đó chất lượng tín dụng cũng được nâng cao, nợ quá hạn chỉ chiếm từ 0,11 - 0,17%/ tổng dư nợ.  

Bám sát sự chỉ đạo của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Phú Thọ, trong quý I/2020 Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tân Sơn đã đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn mới được giao và nguồn vốn thu hồi với tổng doanh số cho vay đạt 19,7 tỷ đồng và 511 lượt khách hàng được vay vốn; tập trung chủ yếu vào chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, xuất khẩu lao động, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… nâng tổng dư nợ cho vay lên 404,3 tỷ đồng với 11.152 khách hàng còn dư nợ. Ông Tăng Tiến Sỹ- Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tân Sơn cho biết: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để triển khai có hiệu quả các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước, hướng dẫn của Ngân hàng CSXH Trung ương về việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại bởi dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng CSXH huyện Tân Sơn đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác nắm bắt diễn biến dịch tại từng địa bàn, mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng vay vốn để thực hiện các giải pháp hỗ trợ như: Gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ hoặc cho vay bổ sung, giúp người dân sớm ổn định sản xuất, kinh doanh”. 

Với sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cán bộ Ngân hàng CSXH huyện Tân Sơn cùng chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội, vốn tín dụng chính sách sẽ phát huy hiệu quả hơn nữa, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang