Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hỗ trợ người nghèo  “an cư, lạc nghiệp”

Thứ sáu, 21/08/2020, 06:22:41
Print + | - Font Size: A
Hỗ trợ người nghèo  “an cư, lạc nghiệp”

Hỗ trợ người nghèo  “an cư, lạc nghiệp”

A Font Size: - | +

1-1600069971
Ủy ban MTTQ các cấp hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo ở xã Thu Cúc

PTĐT - Tân Sơn là huyện miền núi với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn có nhiều khu đặc biệt khó khăn. Những năm qua, cùng với các chính sách giúp đồng bào xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, huyện Tân Sơn còn tập trung nguồn lực hỗ trợ xóa nhà tạm cho Nhân dân, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Tiến Khang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Tân Sơn có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh trong khi đó nguồn thu của huyện còn hạn hẹp. Tuy nhiên, xác định xóa nhà tạm cho đồng bào là nhiệm vụ chính trị quan trọng, từ  nguồn hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, Tân Sơn đã tranh thủ các nguồn lực, kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội cùng chung tay xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã xóa được hơn 300 căn nhà tạm để các gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Chị Hà Thị Bình là hộ nghèo của khu Mang Hạ, xã Thu Ngạc đã nhiều năm nay. Trước đây, 3 mẹ con chị Bình phải ở trong căn nhà xuống cấp, dột nát. Năm 2017, gia đình chị Bình được hỗ trợ xây nhà theo chính sách của Đảng, Nhà nước, ngoài số tiền được hỗ trợ 25 triệu đồng, gia đình chị còn được Ủy ban MTTQ huyện, anh em, bạn bè, hàng xóm giúp đỡ hơn 100 triệu đồng để xây nhà. Chị Bình chia sẻ rằng, nếu không có sự chung tay, giúp đỡ của Nhà nước, các cấp chính quyền và sự đùm bọc, yêu thương của anh em, hàng xóm, không biết bao giờ chị mới xây nổi căn nhà để ở. Có nhà kiên cố, 3 mẹ con chị yên tâm sinh sống, tập trung lo làm ăn, ổn định cuốc sống.

Những năm qua, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xóa nhà tạm, nhà dột nát theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể huyện Tân Sơn thực hiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững. Theo Chủ tịch UBND xã Thu Ngạc Hà Văn Sơn, đối với những hộ được vay vốn để xóa nhà tạm, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục vay vốn để người dân được tiếp cận nguồn vốn vay, bảo đảm khách quan, đúng đối tượng…

Việc xóa nhà tạm cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tân Sơn không chỉ tạo điều kiện thuận lợi để người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình mà hơn hết còn góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng xã, khu dân cư nông thôn mới. Hiện, toàn huyện mới có 14/172 khu, 1 xã nông thôn mới; theo kế hoạch năm 2020, Tân Sơn xây dựng 5 - 6 khu dân cư nông thôn mới. Để chung sức, hỗ trợ các địa phương hoàn thành chỉ tiêu nhà ở dân cư, Ủy ban MTTQ huyện đã rà soát, lập danh sách xin hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ tỉnh xóa 9 nhà tạm (theo Quyết định số 22) với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ và cho 6 hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà cửa theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ huyện đẩy mạnh phối hợp, kêu gọi, vận động ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, địa phương tiếp tục thực hiện công tác xóa nhà tạm.

Nằm ở cửa ngõ phía Tây của huyện, năm 2020, xã Thu Cúc đăng ký hoàn thành xây dựng khu Trung tâm 1 đạt khu dân cư nông thôn mới và phấn đấu thêm khu Trung tâm 2 đạt danh hiệu này. Hiện tại cả 2 khu đều đạt 9/13 tiêu chí. Với khu Trung tâm 1, còn 4 tiêu chí chưa hoàn thành, trong đó có tiêu chí về nhà tạm. Ông Phùng Đức Tuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Thu Cúc cho biết: Để hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư, bên cạnh việc tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của các cấp, địa phương đã tuyên truyền, vận động các gia đình thuộc diện phải xóa nhà tạm mạnh dạn tiếp cận vốn; đồng thời kêu gọi anh em, họ hàng, khu dân cư, người dân chung tay giúp đỡ để tiếp thêm động lực cho các hộ xây dựng nhà cửa kiên cố, sạch đẹp. Đến nay, trên địa bàn đang tiến hành xóa 3 nhà tạm, phấn đấu hết năm 2020, Trung tâm 1 sẽ hoàn thành chương trình xây dựng khu dân cư nông thôn mới. 

Thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát, phối hợp với các tổ chức, cá nhân huy động các nguồn vốn xã hội hoá hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà cửa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi hộ, cá nhân chủ động, mạnh dạn, cũng như kêu gọi nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái” hỗ trợ nhau trong việc xóa nhà tạm, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang