Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tân Phú nỗ lực để trở thành thị trấn vùng cao

Thứ sáu, 14/08/2020, 07:16:54
Print + | - Font Size: A
Tân Phú nỗ lực để trở thành thị trấn vùng cao

Tân Phú nỗ lực để trở thành thị trấn vùng cao

A Font Size: - | +

mot-goc-xa-tan-phu-sam-uat-voi-nhung-hang-quan-va-dich-vu-kinh-doanh-1597364322
Một góc xã Tân Phú hôm nay.

PTĐT - Là trung tâm huyện lỵ Tân Sơn, Tân Phú có tổng diện tích tự nhiên hơn 2.086ha, 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Mường chiếm 67,7%, người Kinh chiếm 31,5%. Thực hiện quy hoạch phát triển khu trung tâm huyện lỵ Tân Sơn giai đoạn 2015 - 2020, xã Tân Phú đã tranh thủ  sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ngành, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng then chốt, nên làm thay đổi hẳn diện mạo của xã. Từ tháng 10 năm 2017, xã Tân Phú đã chính thức được công nhận là đô thị loại V trực thuộc huyện Tân Sơn.

Giai đoạn 2015 - 2020, nhờ huy động tốt các nguồn lực đầu tư trên địa bàn xã đã có nhiều công trình đã được đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả: Ba tuyến đường trục chính chạy qua khu trung tâm hành chính của huyện; hệ thống thoát nước khu vực nội thị được xây dựng đồng bộ cùng với các tuyến đường giao thông chính; hệ thống điện kết nối với mạng lưới điện Quốc gia 35kV; hệ thống trường lớp học từng bước được kiên cố hóa và xây dựng đạt chuẩn Quốc gia. Hệ thống cây xanh từng bước xây dựng theo chuẩn cây xanh đô thị, hàng loạt các công trình trọng điểm: Bệnh viện, trạm y tế, bưu điện, trụ sở làm việc của các cơ quan, doanh nghiệp… được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác cấp phép, quản lý xây dựng theo quy hoạch được thực hiện nghiêm túc.

Song song với huy động đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xã Tân Phú còn triển khai đồng bộ các giải pháp về quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp về hành lang pháp lý, có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất, đổi mới thiết bị, công nghệ thân thiện với môi trường. Đồng thời làm tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, sản xuất, kinh doanh; tích cực duy trì, phát triển các ngành nghề truyền thống, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Hiện nay, trên địa bàn xã đã thu hút 3 doanh nghiệp sản xuất may mặc, tạo việc làm ổn định cho hơn 700 lao động với thu nhập bình quân từ 4,5 triệu đến 7 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, xã khuyến khích người dân nuôi trồng và phát triển các cây nông nghiệp là sản vật của địa phương như chè, bưởi, mít... Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã đạt 12%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm còn 37%; công nghiệp, xây dựng, dịch vụ tăng lên chiếm 63%. Quy mô dân số tăng lên gần 2.000 hộ với 6.790 nhân khẩu, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 27 triệu đồng/năm. 

Ông Nguyễn Kim Ngọc - Chủ tịch UBND xã khẳng định: Bằng sự đổi mới trong tư duy và hành động của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, xã Tân Phú đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao; tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh. Đến nay, đối chiếu với các tiêu chuẩn của Chính phủ quy định thị trấn trực thuộc huyện thì xã Tân Phú cơ bản đáp ứng tốt vai trò là trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị và văn hóa - xã hội của huyện Tân Sơn. Do xét thấy đã hội đủ những điều kiện cần thiết cho việc thành lập thị trấn Tân Phú thuộc huyện Tân Sơn để đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH trong tình hình mới, phù hợp với quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính, phát triển đô thị; đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và tạo động lực cho việc phát triển KT-XH của huyện, chúng tôi đã làm hồ sơ đề nghị Chính phủ trình Quốc hội sớm công nhận xã Tân Phú trở thành thị trấn Tân Phú.

Thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị, Tân Phú sẽ tiếp tục, quy hoạch, sắp xếp lại các khu dân cư; đẩy mạnh thu hút đầu tư xây dựng các khu đô thị mới có đầy đủ hệ thống dịch vụ hạ tầng kỹ thuật và xã hội; hướng dẫn nhân dân và các cơ quan, đơn vị thực hiện theo quy hoạch, nhất là trong việc xây dựng dân dụng, các khu nhà ở; quan tâm chỉ đạo về cấp phép, kiểm tra chỉ giới, quản lý xây dựng đảm bảo theo đúng quy chế quản lý đô thị nhằm hình thành các khu đô thị hiện đại, văn minh, kết hợp hài hòa với điều kiện, truyền thống địa phương; từng bước xã hội hóa dịch vụ đô thị, công tác vệ sinh môi trường, xây dựng đô thị theo hướng “xanh - sạch - đẹp - văn minh”. 

 

Ngọc Khánh 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang