Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người Mường làm kinh tế giỏi

Thứ hai, 21/09/2020, 08:30:58
Print + | - Font Size: A
Người Mường làm kinh tế giỏi

Người Mường làm kinh tế giỏi

A Font Size: - | +

PTĐT - Từ năm 2004, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chúc (khu Cón, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn) tập trung phát triển mô hình kinh tế chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả và đã cho hiệu quả cao. Ông Chúc là người dân tộc Mường tiêu biểu cuả xã Thu Cúc vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi.

Sau khi phục viên trở về quê hương, ông Chúc cùng vợ khai khẩn đất đai trồng rừng, trồng lúa, chăn nuôi gà, lợn. Nhận thấy hình thức làm ăn nhỏ lẻ, manh mún không hiệu quả, năm 2004, ông mạnh dạn vay vốn, đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi lợn, gia cầm với số lượng lớn. Cùng với đó, nhận được sự hỗ trợ về cây giống, ông bắt đầu trồng vải thiều. Ông Chúc chia sẻ: “Những năm đầu tiên làm kinh tế, tôi gặp nhiều khó khăn. Năm 2007 có lẽ là năm khó khăn nhất khi đàn lợn 9 con cùng với 2 con bò, hàng trăm gốc vải thiều của gia đình bị bệnh hại, đều chết hết, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng. Khi đó, tôi đã định bỏ cuộc, nhưng lại nghĩ rằng nếu bỏ cuộc thì nhà cứ nghèo mãi, các con không được đến trường, gia đình cứ quẩn quanh cái vòng nghèo khổ tăm tối nên tôi đã quyết định làm lại từ đầu?”

img6706-1600651549Ông Nguyễn Văn Chúc (khu Cón, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn) chăm sóc đàn vật nuôi...

Vực dậy quyết tâm, ông vay vốn, không trồng vải thiều, mà chuyển sang trồng nhãn lồng Hưng Yên vì giống nhãn năng suất cao mà mau cho quả. Cùng với đó, ông trồng 1,5 ha bưởi Diễn với hơn 200 gốc, 1,5 ha chè giống PH1; chăn nuôi lứa lợn 9 con với 200 con gà các loại. Đến nay, bưởi đã cho thu hoạch năm thứ 5 với thu nhập đạt 100 triệu đồng. Năng suất chè của gia đình đạt 5 tấn/lứa thu hoạch với giá thành 3.500 đồng/kg chè tươi. Tổng thu nhập bình quân hằng năm đạt 300 triệu đồng. Công sức và nghị lực của ông được đền đáp xứng đáng. Không chỉ nuôi còn cái ăn học thành những công dân có ích cho xã hội mà ông còn được địa phương tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh khu Cón, xứng đáng là tấm gương sáng về ý chí vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xã Thu Cúc là một xã còn nhiều khó khăn của huyện Tân Sơn với 75% dân số là người dân tộc Mường.Những năm gần đây, phong trào thi đua phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo của bà con được đẩy mạnh. Nhiều hộ vươn lên làm giàu, khá tiêu biểu như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chúc. Năm 2019, đã có gần 1000 lượt nông dân được vay vốn từ ngân hàng chính sách với tổng vốn vay lên tới 35,1 tỷ đồng. Ông Hà Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Thu Cúc cho biết: “Bên cạnh việc tuyên truyền cho bà con nhân dân đồng bào dân tộc về những mô hình kinh tế phù hợp với đặc thù địa phương thì xã đã tổ chức các lớp tập huấn đào tạo nghề cho hàng trăm lượt lao động, tạo điều kiện cho bà con được tiếp cận các nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách cũng như các đoàn thể để phát triển kinh tế, trồng rừng, chăn nuôi kết hợp cây ăn quả tiến tới mục tiêu giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc nói chung và người dân tộc Mường nói riêng”.

img6709-1600651564... và cắt tỉa cây bưởi sắp đến vụ thu hoạch trong vườn nhà.

Phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, ông Chúc cùng với một số hộ dân đang có nguyện vọng liên kết thành lập hợp tác xã nhằm ổn định giá cả cũng như đầu ra của các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi của mình. Ước muốn “hội nhập” với thị trường đang dần hình thành trong tư duy của những người nông dân chân chất với khát khao cháy bỏng vươn lên thoát nghèo và xây dựng quê hương . 

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang