Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điểm tựa của bản làng

Thứ ba, 03/11/2020, 10:50 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

thu cuc. tan son (1)

PTĐT - Bản Mông Mĩ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn nằm dưới chân núi Củm Cò sừng sững ở cuối dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Cả bản có 4 dòng họ gồm  họ Mùa, họ Sùng, họ Chảo và họ Vàng. Thời nào cũng vậy, bốn dòng họ trong bản luôn suy tôn một người làm già làng, riêng ông Sùng A Vang được suy tôn từ năm 2005 đến nay bởi có nhiều đóng góp cho cuộc sống của người dân trong bản được no ấm, yên vui. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của bản, được nhân dân tin tưởng, yêu mến bởi đã và đang đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS ở bản Mông nói riêng và  huyện Tân Sơn nói chung.

Mỹ Á hiện có 137 hộ dân với trên 700 khẩu. Nhiều năm trở lại đây, từ sự đầu tư của Nhà nước, đường giao thông vào bản đã được trải nhựa, nhiều công trình dân sinh được nâng cấp, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân đã giúp bản làng ngày thêm đổi mới. Và già làng Sùng A Vang là người có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, được bà con coi là điểm tựa của bản làng.


thu cuc. tan son (2)

Nếu như trước đây, người dân chỉ cấy mỗi năm một vụ thì bây giờ đã tập trung làm 2 vụ, có nhà làm 3 vụ mỗi năm đồng thời đã biết trồng cây lúa nước thay cho phát nương làm rẫy, giúp cho người dân có được thóc lúa đầy nhà, trâu bò đầy chuồng, cái đói, cái nghèo đã lùi xa, bản làng ngày thêm no ấm. Ông  Vang tâm sự:“Trước đây bà con làm mỗi năm một vụ, kinh tế khó khăn, nhiều nhà phải ăn đong gạo.Cách đây nhiều  năm tôi động viên bà con làm 2 vụ, khi làm cả bản cùng làm một lúc, đến lúc phun thuốc, thu hoạch cả bản cùng làm ,vì thế tôi thấy bà con thu hoạch canh tác nó khác hơn rồi, tôi rất phấn khởi và cảm ơn bà con”.

 Già làng còn vận động bà con đóng góp 1.350 ngày công, 170 triệu đồng xây dựng nhà ở cho 12 hộ nghèo khó khăn trong bản để ổn định cuộc sống. Anh Sùng A Nủ, Trưởng bản Mĩ Á cho biết: “Trong quá trình lãnh đạo khu dân cư,  tôi cũng phải nhờ các ông già làng trưởng bản, đặc biệt ông Sùng A Vang là một người ở trong khu lâu nắm bắt được phong tục tập quán, văn hóa của người Mông. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải nhờ ông cho  nhiều ý kiến đóng góp và xây dựng nên cá nhân tôi đã luôn hoàn thành được nhiệm vụ”. 

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con trong bản chuyển đổi cơ cấu cây trồng,  ông Vang còn tuyên truyền vận động người dân trong bản thực hiện nếp sống mới, ăn ở hợp vệ sinh, làm chuồng cho trâu bò cách xa nhà ở. Nhờ vậy sức khỏe của người dân ngày được nâng lên. Ông Nguyễn Xuân Việt; Chủ tịch UBND xã Thu Cúc luôn nói về ông với tình cảm chân thành: “Với đặc thù Mĩ Á là khu giáp ranh cũng như phong tục tập quán khá đặc thù, ông Sùng A Vang đã có vai trò cầu nối giúp đưa  tiến bộ KHKT vào sản xuất cũng như thông tin đến với đồng bào hiệu quả hơn. Thông qua ông Vang , chính quyền có góc nhìn toàn diện hơn về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, từ đó có những biện pháp hỗ trợ phát triển đời sống vật chất và tinh thần hiệu quả hơn”.

Dưới dãy Củm Cò quanh năm mây trắng , giờ đây đã có nhiều nhà xây kiên cố mọc lên, ô tô, xe máy đã vào đến bản, người dân trong bản đã làm chủ được cuộc sống của mình, ổn định với chính sách định cư, tất cả sự đổi  thay đó đều có già làng Sùng A Vang góp phần mà thành.

Hồng Nhuận (Đài TT Tân Sơn)

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security