Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bản Mường hôm nay

Thứ năm, 11/02/2021, 07:11:19
Print + | - Font Size: A
Bản Mường hôm nay

Bản Mường hôm nay

A Font Size: - | +

anh-bai-tet-mn-1612799764
Mô hình trang trại trồng cây ăn quả đem lại thu nhập ổn định cho gia đình chị Nguyễn Thị Loan (bên trái)

PTĐT - Cách trung tâm xã chừng 1km, chạy theo con đường bê tông sạch đẹp dẫn chúng tôi đến thăm khu Chiềng, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn- nơi định cư của 109 hộ dân với hơn 430 nhân khẩu, trong đó 95% là đồng bào dân tộc Mường. Từ ý chí, nghị lực vươn lên xây dựng đời sống mới của nhiều gia đình trong khu đã góp phần xây dựng bản Mường ngày một ấm no, sung túc.

Trưởng khu Nguyễn Thị Thơi khoe rằng: Nhờ đôi bàn tay cần cù chịu khó, mạnh dạn học hỏi, đến nay khu có nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập cao. Điển hình như hộ ông Nguyễn Duy Hào, ông Hà Minh Dũng, ông Hà Văn Đạt, ông Đinh Văn Được… đều cho thu nhập 200 triệu đồng/năm trở lên từ sản xuất, kinh doanh. Các hộ kết hợp vừa chăn nuôi, trồng rừng, buôn bán, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ và có người thân đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. 

Nếu như trước đây, người dân trong khu chủ yếu sử dụng đất lâm nghiệp trồng màu kém hiệu quả thì nay dưới sự lãnh, chỉ đạo của chính quyền địa phương, các hộ đã chuyển sang trồng keo, bồ đề và quế. Hộ ít thì một vài ha, hộ nhiều có đến chục ha rừng luôn phiên cho khai thác. Sở hữu 6ha trồng keo và bồ đề, kinh tế gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng giờ đây đã khấm khá hơn trước. Anh Dũng cho biết: “Nhận thấy giá trị từ rừng mang lại thu nhập cao, bền vững, nên gia đình tôi đã lựa chọn giống cây đảm bảo chất lượng, chú ý chăm sóc, bón phân theo chu kỳ để cây sinh trưởng tốt”. Thực hiện Đề án trồng, mở rộng diện tích cây quế  giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn xã, nhiều hộ ở khu Chiềng cũng mở rộng diện tích trồng. Hiện nay,khu có trên 75ha rừng trồng cây lấy gỗ, trong đó 12hađã cho khai thác vớigiá trị bình quân đạt khoảng 40 triệu đồng/ha.

Không ỷ lại, trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, bà con ở khu Chiềng đã phát huy vai trò chủ động, nêu cao ý thức tự vươn lên trong cuộc sống. Tỷ lệ hộ khá và giàu hiện chiếm trên 73%. Cuối năm 2020, khu có 4 hộ thoát nghèo, nên số hộ nghèo nay giảm còn 7 hộ. Thu nhập bình quân đạt 25,6 triệu đồng/người/năm. Nhờ đó, bà con có điều kiện đóng góp mua sắm các thiết bị phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ và bê tông hóa hơn 800m đường giao thông nông thôn theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm với tổng số tiền gần 40 triệu đồng và hơn 200 ngày công. 

Điều đáng mừng ở bản Mường vùng cao hôm nay đó là từ mảnh đất nghèo khó trước đây, nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Hầu hết các gia đình trong khu đã xây nhà khang trang, mua sắm ti vi, xe máy; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường. Khu dân cư không có tệ nạn xã hội, cuộc sống của mọi người, mọi nhà ngày càng ấm no, hạnh phúc.    

Chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động để đưa khu dân cư ngày một phát triển, bà Thơi cho biết: Đối với những người tham gia công tác hoạt động ở khu dân cư là nơi trực tiếp gần gũi với dân, trên hết phải là người sẵn sàng nêu gương; đồng thời khéo léo trong tuyên truyền, vận động, nói phải đi đôi với làm. Luôn biết gần gũi dân, tôn trọng và lắng nghe, tiếp thu ý kiến và mọi tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Có biết mình, biết người, biết việc thì mới thành công.

Ghi nhận sự nỗ lực của tập thể cán bộ và nhân dân khu Chiềng, liên tiếp nhiều năm liền từ 2016-2020 khu đều được UBND huyện tặng Giấy khen. Đó là nguồn khích lệ, động viên bà con trong khu ngày càng vươn lên, xây dựng đời sống mới.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang