Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đồng hành cùng đồng bào thoát nghèo

Thứ hai, 22/02/2021, 15:14:02
Print + | - Font Size: A
Đồng hành cùng đồng bào thoát nghèo

Đồng hành cùng đồng bào thoát nghèo

A Font Size: - | +

img0865-1613981741Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Thanh Sơn đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch trong phiên giao dịch hằng tháng để thực hiện giải ngân cho đồng bào DTTS trên địa bàn.

PTĐT - Với mục tiêu đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số trong hành trình thoát nghèo bền vững, thời gian qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Thanh Sơn đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo, trong đó các chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

Hiện nay, các chương trình tín dụng đang triển khai đều ưu tiên nguồn vốn cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS. Trong đó, gia đình Ông Hà Đức Hải - người dân tộc Mường ở khu Ngọc Sơn 1, xã Sơn Hùng là trường hợp đang thụ hưởng lợi ích từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Trước năm 2013, gia đình ông vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã, lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, ông đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi của NHCSXH để phát triển kinh tế gia đình với số tiền là 30 triệu đồng trong kỳ hạn 5 năm. Sau 4 năm kiên trì với mô hình vườn ao chuồng, gia đình đã vươn lên thoát nghèo và tiếp tục vay thêm 20 triệu đồng để mở rộng chuồng trại, quy mô sản xuất. Đến nay, trang trại đã có 10 con lợn sinh sản, 70 con lợn thịt cùng trên dưới 500 gốc cam Vinh, bưởi da xanh, cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm. Ông Hải phấn khởi cho biết: "Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện, tôi khó gây dựng được kinh tế ổn định như bây giờ. Hiện tôi vừa vay thêm 30 triệu đồng để hoàn thiện hệ thống bơm nước tự động cho khu vực chăn nuôi và vườn cam, bưởi, đảm bảo vệ sinh môi trường".


img0883-1613981752
Mô hình VAC của ông Hà Đức Hải - người dân tộc Mường ở khu Ngọc Sơn 1, xã Sơn Hùng cho thu nhập cao, giúp gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế.

13-1613981843

Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách được đưa đến 100% các xã, thị trấn trong huyện với nhiều chương trình tín dụng ưu đãi như cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường, cho vay nhà ở, giải quyết việc làm... dành cho đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, chất lượng tín dụng không ngừng được củng cố và nâng cao, nợ quá hạn và nợ khoanh luôn được kiểm soát tốt. Các tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác thường xuyên kiểm tra sử dụng vốn vay, tham gia tiền gửi; chủ động xử lý nợ đến hạn, đôn đốc thu hồi các khoản nợ quá hạn. Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH huyện còn chủ động phối hợp với địa phương tham gia tư vấn phát triển sản xuất; hướng dẫn các hộ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh; triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với tiềm năng và lợi thế tại mỗi địa phương. 

Ông Nguyễn Ngọc Lâm – Giám đốc Chi nhánh Ngân hành Chính sách xã hội huyện Thanh Sơn cho biết: "Thời gian tới, sẽ tiếp tục ưu tiên, tạo điều kiện để đồng bào DTTS ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn".

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang