Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Yên Lập diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng

Thứ tư, 01/12/2021, 14:48 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập

(baophutho.vn) - Ngày 1/12, huyện Yên Lập tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Đại tá Vũ Tiến Dũng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Cuộc diễn tập chia làm 2 giai đoạn: Vận hành cơ chế và thực binh ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực đồi Trầm Chủng, khu Sơn Nga, xã Nga Hoàng. Tình huống giả định là thời tiết nắng nóng khô hanh, thảm thực vật khô, dễ cháy, một hộ gia đình tại khu Sơn Nga, xã Nga Hoàng đã xử lý thực bì và vô ý để xảy ra cháy lan vào khu vực rừng trồng. Người dân phát hiện đám cháy đã kịp thời thông báo cho trưởng khu Sơn Nga huy động lực lượng tại chỗ, sử dụng dao phát, cành cây dập lửa.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Mặc dù rất quyết liệt, khẩn trương nhưng do gió thổi mạnh, đám cháy đã lan rộng vượt tầm kiểm soát của xã, nguy cơ bùng phát lan sang các khu rừng bên cạnh. Sau khi nhận được báo cáo của xã, huyện đã huy động lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân, y tế cùng nhiều phương tiện như máy bơm, cưa xăng, xe cứu thương phối hợp với lực lượng tại chỗ nhanh chóng dập tắt đám cháy. Đồng thời tổ chức cấp cứu người bị thương; sơ tán dân, vận chuyển tài sản, vật nuôi của bà con ra nơi an toàn.

Thông qua diễn tập góp phần nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu và phối hợp huy động tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ.


Nhân dân xã Nga Hoàng tham gia dập lửa tại buổi diễn tập.


Phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tinh thần trách nhiệm của huyện trong công tác chuẩn bị cũng như sự phối hợp, hiệp đồng nhịp nhàng của các lực lượng tham gia diễn tập. Nội dung thực binh sát với tình hình thực tế. Đồng chí nhấn mạnh, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp đã và đang tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, vì vậy việc nâng cao nhận thức, năng lực diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn với các tình huống có thể xảy ra là rất cần thiết. Huyện Yên Lập cần rút kinh nghiệm những tồn tại, thiếu sót để nâng cao khả năng về phòng cháy, chữa cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn, phát triển lâm nghiệp bền vững, nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Nhân dịp này, huyện Yên Lập cũng đã khen thưởng cho 6 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị và tham gia diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

 

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security