Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thực hiện phương châm “Bốn tại chỗ” trong PCCC trên địa bàn tỉnh

Thứ tư, 04/10/2017, 09:42:46
Print + | - Font Size: A
Thực hiện phương châm “Bốn tại chỗ” trong PCCC trên địa bàn tỉnh

Thực hiện phương châm “Bốn tại chỗ” trong PCCC trên địa bàn tỉnh

A Font Size: - | +

111111111-1507084961

Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đến từ các đơn vị công an của 15 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia hội thi thể thao cứu nạn, cứu hộ lần 1 tổ chức tại tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Huy Công

PTĐT-Việc phát triển công nghiệp, dịch vụ luôn đi kèm theo nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ cao; thiệt hại do hỏa hoạn gây ra rất lớn, nên công tác phòng chống cháy nổ (PCCN) luôn là yếu tố sống còn đối với các đơn vị kinh doanh và cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Đa số các vụ cháy đều xảy ra vào ban đêm, thường do sự cố hệ thống điện và sử dụng thiết bị tiêu thụ điện không bảo đảm an toàn PCCC; thời điểm này lực lượng chữa cháy tại chỗ phát huy tác dụng hiệu quả dập lửa nhất, sau đó mới đến lực lượng chính quy là cảnh sát PCCC. Vì vậy, để làm tốt công tác PCCC thì việc sử dụng lực lượng, phương tiện tại chỗ là hết sức quan trọng.

Thực tế, việc thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác PCCC trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả nhất định, đó là: Xây dựng, củng cố được lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, việc phòng cháy ở nhiều địa phương, đơn vị đã dần đi vào nền nếp, các vụ cháy xảy ra đã được chữa cháy kịp thời nên đã giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: Một số lãnh đạo các đơn vị chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC, việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác PCCC đến các khu dân cư còn hạn chế về nội dung, ý thức của nhân dân về công tác PCCC chưa cao, đội viên đội dân phòng còn hạn chế về kinh nghiệm, trình độ chuyên môn về PCCC.

Để phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác PCCC thực sự đạt hiệu quả, cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

Một là: Tăng cường hoạt động tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC tại các khu dân cư, đặc biệt là lực lượng dân phòng nhằm xây dựng lực lượng dân phòng trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC tại khu dân cư. Điều này đóng vai trò rất quan trọng, vì mọi đám cháy nếu được phát hiện và chữa cháy kịp thời thì sẽ hạn chế được mức thấp nhất hậu quả do cháy, nổ gây ra.

Hai là: Đảm bảo về cả số lượng và chất lượng đội dân phòng tại các khu dân cư, xã, phường. Đồng thời, UBND xã, phường phải tăng cường trang bị phương tiện PCCC và cứu phòng, sẵn sàng huy động lực lượng phương tiện nhanh chóng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, hạn chế thấp nhất hậu quả do cháy gây ra.

Ba là: Các hộ gia đình phải chuẩn bị đủ điều kiện, phương tiện để PCCC. Nhất là các hộ kinh doanh hàng hóa kết hợp với nhà ở, hộ có phòng cho thuê phải trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy tại chỗ, cụ thể là các bình chữa cháy, để khi có cháy hay sự cố xảy ra thì có sẵn phương tiện để sử dụng. Cần phải niêm yết các nội quy và tiêu lệnh chữa cháy để mọi người đều có thể biết cách sử dụng phương tiện và thực hiện thành thục các thao tác khi có sự cố xảy ra.

Bốn là: Nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác PCCC cũng như có hình thức khen thưởng phù hợp để khích lệ tinh thần toàn dân tham gia PCCC.

Thiếu úy Tạ Quốc Thư (PC66)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang