Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Một số vấn đề rút ra từ diễn tập khu vực phòng thủ huyện

Thứ sáu, 15/12/2017, 08:20:38
Print + | - Font Size: A
Một số vấn đề rút ra từ diễn tập khu vực phòng thủ huyện

Một số vấn đề rút ra từ diễn tập khu vực phòng thủ huyện

A Font Size: - | +

011-1513299556

Diễn tập phần vận hành cơ chế ở huyện Cẩm Khê.

PTĐT-Năm 2017, Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh chỉ đạo 3 huyện Cẩm Khê, Thanh Thủy và Thanh Sơn tổ chức diễn tập KVPT. Các cuộc diễn tập có nhiều đổi mới, sáng tạo và được đánh giá xuất sắc. Qua chỉ đạo, thực hành diễn tập đã rút ra được nhiều kinh nghiệm về vận dụng lý luận vào thực tiễn thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh (QP-AN) và tổ chức, xây dựng, hoạt động của KVPT địa phương. 

Diễn tập KVPT các cấp là một nội dung hết sức quan trọng trong nhiệm vụ huấn luyện cho các đối tượng, trong đó đối tượng quan trọng nhất là cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội, mục tiêu là làm chuyển biến nhận thức của cả hệ thống chính trị về nhiệm vụ quốc phòng. Vì lý do trên, công tác tham mưu cho địa phương nội dung này được đặt lên hàng đầu, do vậy ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, xác định chủ trương, biện pháp triển khai nhiệm vụ; sớm ban hành Chỉ thị về thực hiện nhiệm vụ luyện tập, diễn tập cho các huyện và thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh nhằm giúp các huyện chủ động xây dựng kế hoạch và dự kiến được ý định diễn tập, đồng thời chuẩn bị ngân sách bảo đảm cho diễn tập.

Với phương châm “Luyện tập tuần tự, đầy đủ, cơ bản”, xác định đề mục chung của các cuộc diễn tập KVPT huyện năm nay là: “Chuyển LLVT huyện vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”, được tổ chức một bên, hai cấp (cấp huyện và cấp xã). Trong diễn tập có thực binh, tổ chức bắn chiến đấu cấp đại đội dự bị động viên, tiến hành động viên quân nhân dự bị, thực binh xử lý tình huống chống tụ tập đông người, giải tán biểu tình gây rối, trấn áp bạo loạn chính trị. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đổi mới về nội dung phương pháp diễn tập, kết quả các cuộc diễn tập được đánh giá cao, sát thực tiễn và hiệu quả, nổi bật ở các vấn đề sau: Trong thực hành diễn tập, ở phần vận hành cơ chế, các nội dung, vai diễn đã thể hiện rõ sự vận dụng nguyên tắc; tổ chức điều hành một cách linh hoạt, sáng tạo sát với tình hình thực tế của địa phương, thể hiện rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, phù hợp với điều kiện trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và trong thời chiến; thể hiện rõ sự vận hành cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự, công an là trung tâm cùng với các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu theo chức năng và tổ chức thực hiện”. Đặc biệt đã phát huy có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào diễn tập, trình chiếu hình ảnh trực quan, sinh động khớp với diễn biến tình hình, kết hợp thuyết minh dẫn dắt giúp cho người tập và người tham quan dễ hiểu, tiếp cận tốt hơn trong từng trạng thái quốc phòng.

Trong xử trí các tình huống, từ tình huống tụ tập đông người biểu tình gây rối, bạo loạn chính trị của huyện Thanh Sơn, thực binh bắn chiến đấu của đại đội dự bị động viên huyện Cẩm Khê, thực binh động viên quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật của nền kinh tế quốc dân của huyện Thanh Thủy, chỉ huy và các cơ quan chức năng đã nắm chắc nguyên tắc, trình tự phương pháp xử trí tình huống, phù hợp với điều kiện thời chiến và tình hình ANCT trong KVPT. Hành động của các lực lượng tham gia đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu.

thuc-hanh-dong-vien-quan-nhan-du-bi-trong-dien-tap-khu-vuc-phong-thu-huyen-yen-lap-1513300935

Thực hành động viên quân nhân dự bị trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Yên Lập. 

Kết quả diễn tập của 3 huyện được Ban chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh đánh giá đạt xuất sắc. Là cơ quan chủ trì tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo về hoạt động QS-QP nói chung và nhiệm vụ diễn tập KVPT địa phương nói riêng thấy được công tác tham mưu của cơ quan các cấp là một yếu tố quan trọng hàng đầu; từ thực tiễn các cuộc diễn tập KVPT năm 2017, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh rút ra một số kinh nghiệm để tiếp tục vận dụng thực hiện nâng cao hiệu quả nhiệm vụ này trong thời gian tới.

Thứ nhất, Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo khung đạo diễn cấp tỉnh nắm rõ chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh trong chỉ đạo, đạo diễn bằng các biện pháp tổ chức luyện tập trước, kiểm tra chặt chẽ công tác chuẩn bị các nội dung đạo diễn của khung đạo diễn cấp tỉnh.

Thứ hai, làm tốt công tác bồi dưỡng lý luận về KVPT, về tổ chức phương pháp luyện tập, diễn tập KVPT, đồng thời lấy hướng dẫn, định hướng gợi mở các nội dung luyện tập, diễn tập, không làm hộ, làm thay, từ đó đã phát huy được tính năng động, sáng tạo của người tập, nội dung này được cấp ủy, chính quyền địa phương rất đồng thuận và thể hiện rất linh hoạt, không bị xuôi chiều.
Thứ ba, tăng cường tổ chức từ luyện tập để nhằm làm cho khung tập của các huyện nghiên cứu kỹ các nội dung diễn tập, phát huy dân chủ trong lãnh đạo, chỉ huy, điều hành, nâng cao khả năng tham mưu khi chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng. 

Thứ tư, vấn đề rất quan trọng làm cho người tập nâng cao nhận thức đó là cần phải đưa ra một số tình huống trong diễn tập, nhất là trong khi thảo luận chính là “Dân chủ quân sự”, các vấn đề quan trọng về các chủ trương tại hội nghị của Thường vụ, Ban chấp hành, trong hiệp đồng tác chiến và trong xử trí tình huống, sẽ làm cho cuộc diễn tập phần vận hành cơ chế sinh động hơn, nâng cao rõ nét khả năng tư duy, vận hành cơ chế trong các trạng thái về quốc phòng và xử trí các tình huống. 

Thứ năm, làm tốt công tác đảm bảo an toàn trong luyện tập, diễn tập, đặc biệt là phần thực binh bắn chiến đấu, cùng với đó bảo đảm tốt đời sống cho bộ đội trong thời gian huấn luyện tại thao trường, đồng thời làm tốt công tác thi đua khen thưởng trong diễn tập.

Đại tá Đinh Mạnh Phác - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang