Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018: Chặt chẽ, hiệu quả

Thứ sáu, 19/01/2018, 08:26:48
Print + | - Font Size: A
Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018: Chặt chẽ, hiệu quả

Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018: Chặt chẽ, hiệu quả

A Font Size: - | +

kham-tuyen-thanh-son-1516325308

Hội đồng khám tuyển NVQS huyện Thanh Sơn tổ chức khám tuyển sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ.

PTĐT-Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là khâu có ý nghĩa quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực trong Quân đội, thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương đã tiến hành chặt chẽ các bước tuyển chọn. Đến nay công tác khám tuyển đã hoàn thành đảm bảo số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2018.

Có mặt tại Hội đồng khám tuyển NVQS sự phường Minh Phương, thành phố Việt Trì trong ngày khám sơ tuyển, chúng tôi thấy từ sáng sớm đã có khá đông thanh niên. Vừa bước vào trụ sở UBND phường, thanh niên Dương Hoàng Vũ ở khu Liên Minh, phường Minh Phương đã nộp ngay lệnh gọi khám tuyển tại bàn đăng ký và ngồi chờ đến lượt mình. Qua tìm hiểu được biết Vũ mới học xong Đại học, hiện nay chưa đi làm, mà ước mơ của Vũ lại tiếp tục học lên cao hơn. Nhận được lệnh gọi khám sức khỏe NVQS, Vũ đến sớm để khám tuyển.  “Khi nhận lệnh khám sức khỏe NVQS em cũng suy nghĩ nhiều lắm. Nhưng rồi được mọi người trong gia đình, các tổ chức đoàn thể động viên em cũng an tâm. Nếu được nhập ngũ, em sẽ phấn đấu rèn luyện để được phục vụ lâu dài trong quân đội. Đây cũng là mơ ước của nhiều bạn trẻ như em”- Vũ tâm sự.

Theo chỉ tiêu, năm 2018 thành phố Việt Trì sẽ có 140 thanh niên lên đường nhập ngũ. Để lựa chọn được những thanh niên ưu tú nhất lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc,  Hội đồng NVQS thành phố đã tập trung chỉ đạo nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ từ khâu quản lý nguồn nhập ngũ, tuyên truyền, giáo dục thanh niên về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự đến khám tuyển sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Do vậy, số lượng thanh niên lên khám tuyển đảm bảo không có thanh niên trốn nghĩa vụ quân sự.  Đến nay, Hội đồng NVQS thành phố đã tuyển chọn được trên 200 thanh niên trong độ tuổi đủ điều kiện sức khỏe, văn hóa để tiếp tục làm quy trình xét duyệt hồ sơ để lựa chọn ra 140 thanh niên theo chỉ tiêu nhập ngũ. 

Cũng như thành phố Việt Trì, để lựa chọn được những thanh niên đảm bảo tiêu chuẩn vào quân đội, ngay từ cuối tháng 10-2017, các địa phương tại huyện Cẩm Khê đã làm tốt công tác chuẩn bị từ lập danh sách rà soát, nắm quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ đến tổ chức phát lệnh gọi khám tuyển. Cùng với việc chuyển tận tay lệnh khám cho từng công dân, hội đồng NVQS các cấp trên địa bàn còn niêm yết công khai danh sách thanh niên khám tuyển tại nhà văn hóa, trụ sở UBND xã, thị trấn để nhân dân biết, phản hồi ý kiến, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân đều nhận thức sâu sắc quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân tham gia bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy tỷ lệ điều khám tại huyện đạt 100%. Bên cạnh đó, Hội đồng khám tuyển NVQS huyện còn trang bị thêm máy đo nhịp tim để giúp cho đội ngũ y, bác sỹ có kết luận chỉ số sức khỏe cho thanh niên một cách chính xác. Bác sỹ Nguyễn Hải Minh-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế, Chủ tịch Hội đồng khám tuyển NVQS huyện Cẩm Khê cho biết: “Để tránh kết luận sai về chỉ số sức khỏe do thanh niên cố tình sử dụng một loại thuốc kích thích làm rối loạn nhịp tim, huyết áp, Hội đồng khám tuyển NVQS huyện đã đưa máy SPO2 để đo mạch. Nếu cháu nào nhịp tim nhanh, huyết áp tăng chúng tôi cho các cháu nghỉ đủ 2 giờ sau đó kiểm tra lại, về cơ bản là có kết luận chính xác…”.

Theo Bộ CHQS tỉnh, để tuyển chọn được thanh niên có đủ sức khỏe, ngoài những trang thiết bị thường xuyên, Hội đồng khám tuyển NVQS các địa phương đã trang bị thêm bộ kính thử thị lực, máy đo nhịp tim SPO2... để hạn chế những sai sót trong quá trình khám tuyển và kết luận sức khỏe một cách chính xác. Bên cạnh đó, nét mới của công tác tuyển quân năm nay, nhằm không để lọt một số trường hợp lợi dụng hình xăm, chữ xăm nhằm chốn tránh NVQS, Hội đồng NVQS tỉnh đã chỉ đạo các địa phương áp dụng Công văn số 14445/BQP-TM, ngày 2-12-2017 của Bộ Quốc phòng quy định những trường hợp hình xăm, chữ xăm có thể tẩy, xóa bằng hóa chất không mang những nội dung quy định tại Khoản 9, Điều 5 của Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA có thể tuyển chọn vào phục vụ trong quân đội. Theo đó, Hội đồng NVQS các địa phương có thể mở rộng việc tuyển chọn thanh niên vào quân đội có hình xăm có thể tẩy xóa được bằng hóa chất, hoặc có hình xăm nghệ thuật không có biểu hiện tuyên truyền, cổ động, chống đối Đảng, Nhà nước.

Với các bước tuyển chọn chặt chẽ, đến nay, các địa phương đã hoàn thành công tác khám tuyển. Theo đánh giá của Bộ CHQS tỉnh, tỷ lệ điều khám tại vòng huyện đạt trên 96%; có 3.267 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe làm hồ sơ xét duyệt. Trong đó, có 430 thanh niên có sức khỏe loại 1; 123 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng. 

Theo chỉ tiêu năm 2018, toàn tỉnh sẽ giao 2.100 công dân cho các đơn vị quân đội. Để đảm bảo chất lượng công dân nhập ngũ có tỷ lệ sức khỏe loại 1 và 2 đạt 60% trở lên; con em cán bộ, đảng viên đạt từ 5% trở lên… Hội đồng NVQS các địa phương đang khẩn trương phân loại, hoàn chỉnh hồ sơ những thanh niên đủ điều kiện chính trị, trình độ văn hóa bảo đảm công bằng, công khai, đúng luật; đồng thời xây dựng kế hoạch hiệp đồng với đơn vị nhận quân để hoàn thành các thủ tục, bàn giao đầy đủ về số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ, chấp hành nghiêm quy định không “đổi bù”, không để “xã trắng” về tuyển quân. 
Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai của cấp ủy, chính quyền, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Hội đồng NVQS các cấp, tin tưởng rằng, mùa tuyển quân năm 2018, tỉnh Phú Thọ sẽ thực hiện thắng lợi công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm chỉ tiêu giao quân có sức khỏe tốt và năng lực chính trị vững vàng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang