Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đầu quân trong mùa xuân mới

Thứ ba, 06/03/2018, 07:56:39
Print + | - Font Size: A
Đầu quân trong mùa xuân mới

Đầu quân trong mùa xuân mới

A Font Size: - | +

img5646-1520297836

Các tân binh huyện Tam Nông hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh: Quốc Đại

PTĐT-Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, sáng 5-3, hàng nghìn người thân của các tân binh đã có mặt từ rất sớm tại các điểm tập trung giao quân ở tất cả các địa phương trong tỉnh để dặn dò, động viên các chiến sĩ trẻ trước khi lên đường nhập ngũ. 

6h30 sáng tại trung tâm huyện Thanh Sơn, không khí của lễ giao nhận quân đã rộn ràng với cờ hoa rực rỡ, 230 thanh niên trúng tuyển của huyện trong quân phục chỉnh tề đều sẵn sàng đợi lệnh về đơn vị. Trong niềm hân hoan, tân binh Đinh Ngọc Chính xã Yên Lãng chia sẻ: “Được lên đường nhập ngũ tiếp nối truyền thống cha anh và trở thành Bộ đội Cụ Hồ là niềm mong mỏi của đông đảo thanh niên. Vào quân đội, em hứa sẽ cùng đồng đội ra sức phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó, để xứng đáng với niềm tin của nhân dân”. 

Phút lưu luyến chia tay người chồng lên đường làm nhiệm vụ chị Đào Thị Xuyên vợ của tân binh Nguyễn Hữu Quyền xã Văn Miếu vẫn bế trên tay đứa con còn chìm trong giấc ngủ, đôi mắt đỏ hoe nhưng chị Xuyên vẫn cố kìm những giọt nước mắt để động viên chồng. Trao đổi với chúng tôi, chị Xuyên xúc động: “Vẫn biết rằng khi vắng bóng người chồng, người cha là thiệt thòi đối với hai mẹ con em, nhưng nhìn thấy chồng khoác trên mình bộ quân phục đó là động lực để em vượt qua, làm chỗ dựa tinh thần vững chắc để chồng em yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Điểm giao nhận quân tại thị xã Phú Thọ cũng ấm nồng và hừng hực khí thế tòng quân. Cả khu vực sân vận động thị xã, rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu và âm vang những bản nhạc hào hùng như thôi thúc tuổi trẻ mau kịp bước lên đường nhập ngũ. Trong số hơn 80 tân binh được tuyển chọn lần này, có ba tân binh có trình độ đại học, tôi đã gặp Vũ Khánh Hoàng, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ. Được biết, năm 2016, Hoàng tốt nghiệp chuyên ngành Luật Kinh tế- Đại học Mở Hà Nội và hiện đang theo học cao học Trường Đại học Luật Hà Nội. Vũ Khánh Hoàng tâm sự: Ngay từ khi có thông báo khám tuyển nghĩa vụ quân sự, em đã chủ động làm thủ tục bảo lưu  khóa học cao học. Được thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ giúp em được rèn luyện để trưởng thành hơn và mong muốn góp một phần nhỏ bé để bảo vệ Tổ quốc.

img1189-1520297794

Đông đảo người dân huyện Lâm Thao đến động viên các tân binh tại buổi giao quân. Ảnh: Ngọc Lam

Hòa chung không khí của các địa phương trong tỉnh, ngay từ sáng tinh mơ, trên các nẻo đường, khu dân cư của huyện Yên Lập đã rộn ràng tiếng chào hỏi tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ. Niềm phấn khởi, tự hào thể hiện rõ trên gương mặt, ánh mắt, nụ cười của các thanh niên trúng tuyển chia tay bạn bè, xen lẫn chút bịn rịn khi chia tay người thân. Khoác trên mình bộ quân phục với chiếc ba lô còn thơm mùi vải mới, tân binh Trần Công Hậu tâm sự: “Em sinh năm 2000, ở xóm Đình, xã Thượng Long. Xác định tuổi trẻ phải có nghĩa vụ, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên em xung phong vào bộ đội. Em hứa sẽ phấn đấu, không ngừng rèn luyện ý chí và bản lĩnh chính trị để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”. Không giấu niềm tự hào, em Nguyễn Văn Long, dân tộc Mường, khu Bằng Thung, xã Đồng Thịnh chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Phú Thọ, em đã đi làm tại một phòng khám trên địa bàn huyện. Khi có đợt tuyển quân, em viết đơn tình nguyện nhập ngũ, với tâm nguyện phấn đấu trở thành sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Cùng với ước nguyện của con, bố, mẹ em đồng tình ủng hộ, dặn dò em phải học tập, rèn luyện thật tốt.  

Để chuẩn bị tốt việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, các cấp ủy, chính quyền và Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Yên Lập đã tổ chức công tác sơ tuyển, khám tuyển gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo công khai, công bằng, đúng luật. Đợt giao, nhận quân năm nay, huyện có 215 thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ tại 7 đơn vị: Lữ đoàn 144 - Bộ Tổng tham mưu; Bộ Tư lệnh Lăng; Binh chủng Công binh; Bộ Tư lệnh Biên phòng; Lữ đoàn 604 - Quân khu 2; Bộ tham mưu - Quân khu 2; Công an tỉnh.  Các thanh niên lên đường nhập ngũ đều đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định. Trong số những tân binh nhập ngũ năm nay có 7 tân binh là con cán bộ, đảng viên; 5 tân binh có trình độ cao đẳng, đại học; 181 tân binh là người dân tộc thiểu số và Thiên chúa giáo.

Trao đổi với chúng tôi thượng tá Nguyễn Minh Long - Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết:“Công tác giao quân năm nay diễn ra đảm bảo an toàn trang trọng, trước ngày giao quân, lãnh đạo các địa phương trong tỉnh đều tổ chức gặp mặt và tặng quà động viên tinh thần các tân binh. Bên cạnh đó, để bảo đảm việc giao nhận quân diễn ra kịp thời, đúng quy định, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên thanh niên và các gia đình, thực hiện nghiêm túc các bước tuyển quân, tổ chức xét duyệt chặt chẽ, khách quan, đồng thời quan tâm, chăm lo công tác chính sách hậu phương quân đội để các tân binh yên tâm lên đường làm nhiệm vụ được tốt.

Giờ phút chia tay lưu luyến, người ở, người đi nhưng ai cũng chung một niềm tự hào, quyết tâm khi Tổ quốc gọi tên mình. Theo Bộ CHQS tỉnh, hơn 2.300 tân binh đã được các địa phương giao cho 18 đầu mối đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 2 và Công an tỉnh đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng thời gian quy định. Chất lượng tân binh năm 2018 cao hơn so với năm trước. Toàn tỉnh có 70 tân binh đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng; 2 đảng viên nhập ngũ, có 523  thanh niên là người dân tộc. Sức khỏe tân binh loại 1, 2 chiếm gần 80%. Lễ giao quân tại các địa phương diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, trang trọng, an toàn. Đến 8 giờ 30 phút, tại tất cả các địa phương, lễ giao nhận quân được hoàn tất. Những chiếc xe từ từ lăn bánh mang theo tình cảm yêu thương nồng ấm của người ở lại như tiếp thêm nghị lực để tân binh Đất Tổ lên đường tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, ra sức học tập, rèn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc Việt Nam.

Phòng XDĐ - Nội chính

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang