Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tiếp bước khúc quân hành

Thứ bảy, 03/03/2018, 06:04:13
Print + | - Font Size: A
Tiếp bước khúc quân hành

Tiếp bước khúc quân hành

A Font Size: - | +

img5070-1519965301Thanh niên Đất Tổ phấn khởi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Lê Thương

PTĐT- Theo kế hoạch, năm 2018 toàn tỉnh có trên 2.300 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, trong đó có 2.100 thanh niên nhập ngũ bổ sung nguồn nhân lực cho các đơn vị quân đội. Huyện Thanh Sơn có nhiều thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự nhất với tổng số 200 thanh niên, thị xã Phú Thọ ít nhất với 80 thanh niên lên đường nhập ngũ. 

Năm nay, có 17 đơn vị quân đội nhận quân trong đó có 4 đơn vị là Bộ Tư lệnh Bảo vệ lăng, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Tư lệnh Đặc công, Bộ Tư lệnh Công binh là các đơn vị tự tổ chức khám tuyển, còn thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị khác đều do địa phương thực hiện “tròn khâu”. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2018, giao quân đủ số lượng, bảo đảm chất lượng theo chỉ tiêu được giao, Bộ CHQS tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu với Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh, chỉ đạo các huyện, thành, thị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, động viên kịp thời thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Các địa phương đã chỉ đạo tốt công tác sơ tuyển, xét duyệt, phân loại sức khỏe ngay từ cấp xã, thực hiện tốt “3 gặp, 4 biết” đảm bảo tuyển đủ, đúng số lượng, tuyển người nào chắc người đó, thực hiện nghiêm việc “không bù, không đổi”, không để “xã trắng” về tuyển quân. Chất lượng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ đảm bảo tốt về sức khỏe, văn hóa, phẩm chất chính trị. Phối hợp làm tốt công tác chính sách hậu phương, thăm hỏi động viên những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn tạo sự phấn khởi tin tưởng để công dân yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Một số địa phương làm tốt công tác tuyển quân như: Thanh Sơn, Cẩm Khê, Thanh Ba, Phù Ninh…

Điểm mới trong công tác tuyển quân năm nay, các huyện, thành, thị đã tổ chức khám sức khỏe tại nhiều điểm để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và thực hiện hướng dẫn mới của Bộ Quốc phòng về việc thực hiện và tuyển chọn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2018 có quy định về việc công dân có hình xăm. Bộ Quốc phòng đã có Công văn số 14445/BQP-TM ngày 02/12/2017 quy định những trường hợp hình xăm, chữ xăm có thể tẩy, xóa bằng hóa chất không mang những nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực, mê tín dị đoan hoặc mang biểu tượng của lực lượng vũ trang nước ngoài… có thể tuyển chọn vào phục vụ trong Quân đội để đảm bảo công bằng xã hội, không để lọt một số trường hợp lợi dụng quy định về hình xăm, chữ xăm nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trung tá Nguyễn Quốc Triệu- Trợ lý động viên tuyển quân, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Những năm trước, khi phát lệnh nhập ngũ, bố mẹ của các tân binh có thể nhận lệnh thay nhưng theo quy định mới, năm nay, công dân phải trực tiếp nhận lệnh nhập ngũ.

3-1519965381
Khu 1 xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh tổ chức liên hoan văn nghệ động viên tân binh lên đường nhập ngũ.

Để nâng cao chất lượng tuyển quân, lựa chọn những thanh niên có trình độ cao phục vụ trong quân đội, ưu tiên tuyển chọn thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng chưa có việc làm và để tạo nguồn cho cán bộ địa phương, Bộ CHQS tỉnh cũng thông qua kết quả thâm nhập, lựa chọn những công dân có trình độ văn hóa cao, phẩm chất đạo đức tốt để lập danh sách và hiệp đồng với các đơn vị nhận quân bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện phát triển Đảng trong Quân đội để tạo nguồn cán bộ cho địa phương và nâng cao tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dự bị động viên khi xuất ngũ về địa phương. 

Là huyện được giao chỉ tiêu cao nhất tỉnh, năm nay huyện Thanh Sơn gọi 200 thanh niên nhập ngũ, trong đó đa phần thanh niên là người dân tộc Mường, trên 90% tân binh có sức khỏe loại 1, loại 2; trình độ văn hóa của tân binh cũng được nâng lên trong đó 2 tân binh có trình độ cao đẳng, đại học. Cùng với khí thế hăng hái của các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, Hội đồng NVQS các cấp chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh thực hiện tốt các bước trong khám tuyển, xét duyệt hồ sơ, chuẩn bị quân tư trang để cấp phát cho tân binh trước ngày nhập ngũ. Tổ chức khám tuyển tại 3 điểm: Xã Hương Cần, Võ Miếu và thị trấn Thanh Sơn. Ban CHQS huyện và các đơn vị nhận quân đã tổ chức hiệp đồng, thống nhất chốt quân số, hồ sơ được rà soát chặt chẽ để đảm bảo quân số, chất lượng tân binh.

Xã Trung Giáp huyện Phù Ninh có 10 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự. Trước Tết Nguyên đán, khi phát lệnh nhập ngũ, xã đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên nhận lệnh nhập ngũ, 5/8 khu có tân binh tham gia nghĩa vụ quân sự đợt này đều tổ chức văn nghệ, tặng quà các tân binh. Đồng chí Lê Giang- Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Khu 1 có 3 thanh niên nhập ngũ trong đợt này, nhiều nhất trong các khu của xã, các ban, ngành, đoàn thể trong xã đã đến từng gia đình thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tân binh yên tâm nhập ngũ.

Ngày 5-3, hơn 2.000 thanh niên ưu tú trên quê hương Đất Tổ sẽ lên đường nhập ngũ, tiếp khúc quân hành của cha ông, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

 

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang