Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trách nhiệm với quê hương, đất nước

Thứ bảy, 03/03/2018, 06:04:02
Print + | - Font Size: A
Trách nhiệm với quê hương, đất nước

Trách nhiệm với quê hương, đất nước

A Font Size: - | +

img3126-1519965661Nguyễn Trường Sơn bàn giao công việc cho đồng nghiệp tại cơ quan trước khi lên đường nhập ngũ.

PTĐT- Trong số 2.100 thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay của tỉnh, 70 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng đã hăng hái, xung kích, tình nguyện khoác lên mình màu áo lính, đem tri thức đã tiếp thu được trên giảng đường để phục vụ quân đội. Môi trường đại học đã giúp họ trưởng thành còn môi trường quân ngũ sẽ giúp họ tiếp tục rèn luyện bản lĩnh, ý chí vượt qua khó khăn, phát huy phẩm chất người lính và tinh thần xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong số những cử nhân tình nguyện nhập ngũ năm nay, tôi rất ấn tượng khi tiếp xúc với Nguyễn Trường Sơn ở khu 12, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp Học viện kỹ thuật quân sự hệ dân sự ngành công nghệ thông tin, để tăng cường thêm nền tảng kiến thức, Sơn tiếp tục học thạc sỹ chuyên ngành truyền thông mạng. Năm 2017, Sơn đã có trong tay tấm  bằng thạc sỹ và có việc làm ổn định ở Hà Nội nhưng với trách nhiệm và tinh thần tự nguyện của mình, Sơn viết đơn tự nguyện nhập ngũ và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự vào cuối năm 2017.

Trao đổi với chúng tôi Sơn cho biết: “Em nghĩ rằng mình là một thanh niên được đào tạo bài bản, nếu tình nguyện đi đầu vào quân ngũ thì các bạn đoàn viên, thanh niên sẽ làm theo góp phần phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, em tin rằng môi trường quân đội sẽ giúp em trưởng thành hơn”. Anh Phạm Hoàng Tân, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Phú Lộc nhận xét: “Đợt tuyển quân của xã năm nay đạt 14 chỉ tiêu. Trong đó, Sơn là một thanh niên có trình độ cao. Đây là một tấm gương về tinh thần trách nhiệm, để những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ ở địa phương học tập và noi theo”.

mg2509-1519965660
Tiễn tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thu Hà

Còn với em Đào Đức Tài khu 2, xã Thanh Vân, huyện Thanh Ba, tốt nghiệp trường Đại học Mỏ Hà Nội, đang làm việc tại Công ty điện tử Sam Sung Bắc Ninh, nhưng với ước mơ được trở thành người lính, em đã  tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Ông Đào Đức Hải - bố của Tài không giấu được niềm vui khi nói về cậu con trai của mình: “Gia đình làm nông nghiệp, Tài lại là con trai lớn nên sẽ thiếu đi lao động khi nó nhập ngũ. Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn luôn ủng hộ quyết định của cháu. Chúng tôi tự hào lắm vì con mình biết bỏ qua những lợi ích cá nhân mà suy nghĩ cho quê hương, đất nước, đây là điều đáng quý và đáng trân trọng của một người con trai”.

Cũng như Sơn, Tài, em Phạm Đình Hải khu 4, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba cũng vừa tốt nghiệp Trường Đại học Hùng Vương. Dù là đối tượng thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, song Phạm Đình Hải đã quyết định gác lại ước mơ trở thành thầy giáo để lên đường “theo nghiệp binh”, thử sức, rèn luyện trong một môi trường mới. Khi trao đổi với chúng tôi, Hải chia sẻ: “Mặc dù đã từng trải qua một tháng học quân sự khi học Đại học, song em vẫn ước muốn trở thành một người lính thực thụ để cảm nhận được hết cuộc sống, nếp sinh hoạt trong quân đội. Em đã sẵn sàng cho chặng đường 3 tháng thử thách khắc nghiệt trên thao trường phía trước”.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Minh Long - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “So với đợt tuyển quân năm 2017, thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay có chất lượng cao hơn, đặc biệt là số thanh niên lên đường nhập ngũ có trình độ cao đẳng, đại học cao. nhất là những chuyên ngành trong quân đội chưa đào tạo. Đây là cơ hội tốt để cho các tân binh phấn đấu rèn luyện, trở thành sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp”.

Có thể thấy trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hiện nay, việc khích lệ, động viên thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học tham gia quân ngũ là yếu tố quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các mặt công tác khác của quân đội. Những cử nhân cùng nhiều đoàn viên, thanh niên ưu tú khác được chọn cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng còn là cơ sở để lựa chọn những người có năng lực, trình độ phục vụ quân đội hoặc tạo nguồn cán bộ cho cơ sở. Nguyễn Trường Sơn, Đào Đức Tài, Phạm Đình Hải là 3 trong số 70 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp nhập ngũ năm nay của tỉnh, nguyện cống hiến sức trẻ và tri thức cho đất nước, cho quân đội. Các em đã sẵn sàng đi bất kỳ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần.

 

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang