Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ ở Hạ Hòa

Thứ tư, 18/04/2018, 07:44:57
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ ở Hạ Hòa

Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ ở Hạ Hòa

A Font Size: - | +

 

chien-si-dan-quan-xa-xuan-ang-ha-hoa-thuc-hanh-nem-luu-dan-1-1524012252

Lực lượng dân quân tự vệ xã Xuân Áng luyện tập trên thao trường.

PTĐT - Giáo dục chính trị cho chiến sĩ dân quân cơ động, dân quân tại chỗ về các chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương là những bài giảng quen thuộc cho các chiến sĩ dân quân của Ban CHQS xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa.

Là người trực tiếp lên lớp, đồng chí Lê Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy - Chính trị viên Ban CHQS xã luôn biết cách làm mới nội dung các bài giảng chính trị, tạo sự cuốn hút, háo hức cho người học. Theo đồng chí, các bài giảng phải lồng ghép với những thông tin mới, có tính thời sự, gắn với thực tế ở địa phương, đặc biệt là những nội dung cơ bản của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh, dự bị động viên, động viên quốc phòng, biên giới quốc gia, an ninh quốc gia, biên phòng, phòng thủ dân sự; công tác dân vận của dân quân tự vệ… Khi khoác trên mình trang phục của dân quân, những chiến sĩ sao vuông đều thực hiện theo sự thống nhất của người chỉ huy, ngay cả khi hành quân ra bãi tập cũng như trên thao trường huấn luyện. Những bài tập điều lệnh, đội ngũ là những nội dung huấn luyện khó đối với chiến sĩ dân quân nên giáo viên hướng dẫn phân đoạn cho từng người, khi thuần thục mới luyện tập theo đội hình.  

Năm nay, xã Xuân Áng huấn luyện cho chiến sĩ dân quân nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, khả năng hiệp đồng chiến đấu cấp tổ đến trung đội; sử dụng thành thạo các loại vũ khí được trang bị, vũ khí tự tạo nên các nội dung huấn luyện quân sự cho lực lượng dân quân cơ động được bố trí thời gian nhiều hơn, trong tổng số 96 giờ có tới 72 giờ giành cho huấn luyện quân sự, phần lớn là thực hành bài tập trên thao trường. 

Áo đẫm mồ hôi, với nụ cười rạng rỡ, chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Kiên xã Xuân Áng chia sẻ: Những nội dung huấn luyện năm nay có nhiều điểm mới, gắn sát với thực tiễn của địa phương như huấn luyện bơi ứng dụng, bơi vũ trang, quân báo nhân dân và công tác thu thập, tổng hợp, báo tin, cách sử dụng các loại vật chất tại chỗ phòng hóa ứng dụng; xử trí ngộ độc thức ăn; cấp cứu ngất, rắn độc cắn, say nắng, điện giật, cứu đuối nước, bị vùi lấp, vết thương bụng, ngực; dân quân tự vệ làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai. Những nội dung này rất thiết thực với chiến sĩ dân quân ở địa phương. 

Để nâng cao sức mạnh tổng hợp và độ tin cậy của lực lượng dân quân, những năm qua, Ban CHQS huyện Hạ Hòa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Trao đổi với Trung tá Tạ Văn Vân - Phó Chỉ huy trưởng - TMT Ban CHQS huyện Hạ Hòa được biết: Năm 2018, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tiếp tục xác định xây dựng lực lượng vũ trang, công tác huấn luyện cho dân quân tự vệ, luyện tập sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm nâng cao sức mạnh của lực lượng vũ trang. Hiện nay, huyện Hạ Hòa có 46 đơn vị dân quân tự vệ với tỷ lệ đạt 2,3% so với dân số huyện. Trước khi bước vào huấn luyện, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các đơn vị củng cố lực lượng, chuẩn bị đầy đủ giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, thao trường bãi tập. Chiến sĩ dân quân mới huấn luyện theo từng cụm, do cán bộ Ban CHQS huyện trực tiếp huấn luyện; lực lượng dân quân cơ động, dân quân tại chỗ huấn luyện theo từng địa phương. 

Trong công tác huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ, Ban CHQS huyện Hạ Hòa chú trọng vào nội dung và động tác kỹ thuật, chiến thuật huấn luyện chuyên sâu, thực hiện đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, sát với nhiệm vụ, đối tượng, địa bàn cũng như phương án tác chiến, vũ khí thiết bị, đồng thời tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện, cơ bản, thuần thục về kỹ thuật và chiến thuật. Trong huấn luyện, các địa phương giành thời gian để cùng với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tu sửa kênh mương, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, thúc đẩy  phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương... 

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang