Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở Sai Nga

Thứ ba, 15/05/2018, 08:26:52
Print + | - Font Size: A
Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở Sai Nga

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở Sai Nga

A Font Size: - | +

image001-1526347713

Ban Công an xã giao ban tháng, triển khai nhiệm vụ với lãnh đạo các đoàn thể về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

PTĐT - Sai Nga là xã đất chật người đông, nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp, nghề phụ thủ công, buôn bán nhỏ lẻ… Những yếu tố vừa thuận lợi, vừa phức tạp đan xen về giao thông là điều kiện dễ phát sinh, gia tăng tội phạm và các tệ nạn xã hội nếu không có biện pháp kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn. Giữ vai trò nòng cốt trong giữ gìn ANTT trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ ANTQ xã Sai Nga đã nỗ lực xây dựng phong trào quần chúng, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội  của địa phương.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm ANTT, trong đó chú trọng đến triển khai thực hiện các nội dung của phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Ban công an xã có 16 người trực tiếp nắm bắt tình hình của 12 khu dân cư để kịp thời có biện pháp xử lý. Hàng năm, Ban công an xã chủ động triển khai đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nhiệm vụ an ninh - quốc phòng; phân công các đồng chí Trưởng khu là Trưởng ban an ninh trật tự của các khu để giải quyết những vấn đề về an ninh nông thôn liên quan đến người dân. 

Năm 2017, trên địa bàn xảy ra 11 vụ việc liên quan đến ANTT, không có trọng án và các vụ việc liên quan đến ma túy, chủ yếu liên quan đến giao thông. Chính quyền, các đoàn thể, tổ chức cùng lực lượng công an xã chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân với trọng tâm là chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm, chương trình phòng, chống ma túy gắn với việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện quy ước về ANTT; đồng thời xây dựng, củng cố và nhân rộng các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT. 

Xã hiện có 12 Ban ANTT, 40 tổ liên gia tự quản, 12/12 khu dân cư và 3 trường học đạt chuẩn về ANTT. Ở các thôn, cụm dân cư, các tổ hòa giải đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong giải quyết các mâu thuẫn nảy sinh, hạn chế tối đa vụ việc phát sinh, thực hiện tốt công tác cảm hóa đối tượng. Vì vậy, tình trạng phức tạp về ANTT đã giảm đáng kể. Ban Công an xã cũng phối hợp với Ban công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể ở khu dân cư góp phần theo dõi, quản lý 6 đối tượng; thường xuyên duy trì công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng. 

Công an xã còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thông qua sinh hoạt thảo luận, đóng góp ý kiến, nhân dân xác định được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác giữ gìn ANTT ở địa phương.

Đến khu 11 - khu dân cư điển hình trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” của xã, chúng tôi được đồng chí Hoàng Thị Kim Dung - Trưởng Ban an ninh trật tự cho biết: Trước đây khu 11 là địa bàn phức tạp về ANTT, cờ bạc, trộm cắp xảy ra nhiều. Song, dưới sự vào cuộc của Ban Công an xã, khu đã thành lập được Ban An ninh trật tự với 10 thành viên. Sau khi thành lập, Ban thường xuyên nắm bắt tình hình an ninh trật tự, hòa giải những tranh chấp nhỏ, nhất là động viên người dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng cho khu công nghiệp, được nhân dân đồng thuận. Kể từ khi đi vào hoạt động, Ban an ninh đã phát huy hiệu quả, tình hình ANTT đi vào ổn định.

Phát huy những kết quả đã đạt được, xã Sai Nga sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”; củng cố, đưa các hoạt động đi vào chiều sâu và đạt kết quả cao, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang