Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế và chức vụ: Sáng ngời những chiến công

Thứ năm, 31/05/2018, 17:00:35
Print + | - Font Size: A
Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế và chức vụ: Sáng ngời những chiến công

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế và chức vụ: Sáng ngời những chiến công

A Font Size: - | +

 

1-1527760846

Đại tá Nguyễn Khắc Hoạt - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế trực tiếp làm việc với các bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán hàng đa cấp xảy ra tại Công ty telecom Việt Nam chi nhánh Phú Thọ.

PTĐT - Câu chuyện xảy ra từ năm 2016 nhưng mỗi khi nhớ lại, Ðại tá Nguyễn Khắc Hoạt, Trưởng phòng CSÐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh và những đồng chí, đồng đội từng có nhiều năm kề vai, sát cánh vẫn còn ấn tượng bởi các đối tượng là cán bộ Nhà nước, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để phạm tội.

“Thời gian cuối năm 2016, qua nắm tình hình chúng tôi phát hiện thấy có một số cán bộ ngành thuế lợi dụng kẽ hở trong chính sách quản lý hóa đơn Giá trị gia tăng để lập hồ sơ khống và cấp hóa đơn bán hàng khống cho các cơ quan, doanh nghiệp để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước và đặc biệt là đã vi phạm nghiêm trọng chính sách thuế của Nhà nước nên đã báo cáo Ban Giám đốc cho xác lập chuyên án HD 1016 để tập trung làm rõ”, Ðại tá Nguyễn Khắc Hoạt nhớ lại.

Chỉ trong thời gian ngắn, các trinh sát phòng PC46 đã xác định, lợi dụng sơ hở trong chính sách quản lý hóa đơn tài chính tại Nghị định 51/CP, ngày 14-5-2010 của Chính phủ; Thông tư số 39/TT, ngày 31-3-2014 của Bộ Tài chính quy định các trường hợp thuộc diện được các cơ quan thuế cấp hóa đơn bán lẻ, nhiều cán bộ thuế ở cả 13 Chi cục thuế trên địa bàn tỉnh đã lập hồ sơ và cấp hóa đơn khống cho các đơn vị có nhu cầu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Phòng PC46 đã ra quyết định khởi tố 5 vụ án/5 bị can đều là đội trưởng đội thuế liên xã thuộc Chi cục thuế huyện Yên Lập, huyện Cẩm Khê và huyện Phù Ninh, làm rõ hành vi vi phạm các đối tượng đã cấp hóa đơn khống với tổng doanh số trên 39 tỷ đồng cho các đơn vị trong và ngoài tỉnh sử dụng làm chứng từ để quyết toán tiền ngân sách Nhà nước hoặc quyết toán trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Không chỉ điều tra phá án trên địa bàn, với tinh thần đấu tranh đến cùng với tội phạm, Phòng PC46 đã tham mưu cho Ban Giám đốc có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an và các Cục nghiệp vụ về vụ án trên và đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo trên toàn quốc, điều tra xác minh việc quản lý, sử dụng hóa đơn bán lẻ ở các Chi cục thuế như ở Phú Thọ. Trên cơ sở đó, ngày 27-4-2017 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 37/2017/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-BTC, ngày 31-3-2014 và Thông tư số 26/2015/TT-BTC, ngày 27-2-2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ; đồng thời Bộ Tài chính đã có tờ trình đề nghị Chính phủ cho xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, ngày 14-5-2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP, ngày 17-01-2014 của Chính phủ quy định về quản lý sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Như vậy với sự tham mưu hợp lý từ cơ quan Công an Phú Thọ, nhiều chính sách thuế đã được sửa đổi kịp thời phù hợp với thực tiễn, đồng thời góp phần ngăn chặn sai phạm quản lý thuế bùng phát trên quy mô lớn.

Trong những chuyên án, vụ án lớn được Phòng PC46 xác lập, đấu tranh chuyên án HD1016 chỉ là một trong rất nhiều những chuyên án đã làm nên tên tuổi, “thương hiệu”, gắn liền với những chiến công của lực lượng Cảnh sát Phòng PC46 như: Chuyên án đấu tranh, triệt phá hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Chi nhánh Công ty CP Đào tạo và mua bán trực tuyến MB24, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã chứng minh các đối tượng chiếm đoạt 2,3 tỷ đồng, thu hồi được 1,2 tỷ đồng trả cho bị hại. Đây là một chuyên án lớn và cũng là “phát súng mở màn” đầu tiên trong toàn quốc đồng thời tạo ra điểm đột phá để Bộ Công an thu thập tài liệu, chứng cứ và làm căn cứ chỉ đạo Công an các địa phương khác tổ chức nắm tình hình, thu thập tài liệu, đấu tranh, khởi tố các đối tượng thuộc Chi nhánh MB24 trên phạm vi toàn quốc. Hay việc tạm giữ 28 xe ô tô mang biển số ngoại giao vi phạm quy định về tạm nhập tái xuất, Phòng PC46 đã thu được 32 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước. Từ vụ việc trên, nhiều địa phương trên toàn quốc cũng bắt giữ hàng trăm xe ô tô vi phạm như Công an Phú Thọ và Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao ban hành Thông tư mới về quản lý xe ô tô của các nhân viên ngoại giao.

Ngoài ra, có nhiều vụ án gây nức lòng dư luận trong và ngoài tỉnh như: Chuyên án TN201 với các đối tượng có hành vi “Tham ô tài sản” và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gây thiệt hại trên 18 tỷ đồng tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hạ Hòa và Ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Lập; vụ Hiệu trưởng và nhân viên Trường Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Sông Hồng lập chứng từ, quyết toán khống các nguồn kinh phí gây thiệt hại 2,3 tỷ đồng…  Và hiện nay, đơn vị đang đấu tranh vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, trốn thuế” với doanh số trên 5.100 tỷ đồng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Việt Trì.

Những nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Phòng PC46 Công an tỉnh được ghi nhận bằng những kết quả, thành tích đáng nể. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, Phòng PC46 đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới; Huân chương chiến công hạng Nhất; Huân Chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và rất nhiều Cờ, Bằng khen, Giấy khen cho tập thể và cá nhân phòng PC46. Và mới nhất, tập thể Phòng PC46, Công an tỉnh vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2013-2018 gắn với sơ kết 2 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là sự ghi nhận xứng đáng đối với chiến công của lực lượng Cảnh sát kinh tế và chức vụ Công an tỉnh trong 5 năm qua.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang