Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giữ vững an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Lương

Thứ sáu, 22/06/2018, 07:38:17
Print + | - Font Size: A
Giữ vững an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Lương

Giữ vững an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Lương

A Font Size: - | +

img6610-1529628007Lực lượng Công an xã Yên Lương tham gia huấn luyện võ thuật do Công an huyện tổ chức.

PTĐT-Là xã miền núi, thuộc vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn II của huyện Thanh Sơn, đồng bào dân tộc Mường chiếm hơn 70% dân số, Yên Lương còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế địa phương. Đối với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Yên Lương còn chặng đường dài phía trước để phấn đấu bởi xã mới chỉ đạt 10/19 tiêu chí. Tuy nhiên, một trong những tiêu chí xã đã đạt và làm tốt trong những năm qua là tiêu chí số 19 về quốc phòng - an ninh. Để có được kết quả ấy là sự nỗ lực của toàn thể cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, trong đó vai trò nòng cốt là lực lượng công an xã. Ông Đinh Quang Huy, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Mặc dù còn nhiều khó khăn về điều kiện hoạt động nhưng lãnh đạo và công an viên của xã đã khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, nhiều năm liền được cấp trên ghi nhận, khen thưởng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã luôn tin tưởng vào việc giữ gìn trật tự an ninh ở địa phương do lực lượng công an xã đảm nhiệm.

Với diện tích đồi núi chiếm 2/3 tổng diện tích đất tự nhiên, dân cư sống rải rác không tập trung, đặc biệt là 3 khu vùng cao gồm Náy, Bồ Xồ, Quất, việc tuần tra, gặp gỡ người dân để nắm bắt thông tin, bám chặt địa bàn rất vất vả. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có quốc lộ 70B đi qua, là một trong những tuyến đường quan trọng giữa 2 tỉnh Phú Thọ và Hòa Bình nên có mật độ phương tiện giao thông qua lại cao, tiềm ẩn các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Do đó, Ban công an xã Yên Lương luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là bám nắm địa bàn, đối tượng ở khu dân cư để kịp thời xử lý khi xảy ra vấn đề.  

Anh Bàn Văn Nhâm, công an viên khu Náy kể lại: Năm 2017, chúng tôi nắm được thông tin của quần chúng cung cấp là có gia đình trong khu định cho con sang Trung Quốc lao động trái phép. Sau khi bàn bạc, báo cáo với chính quyền, chúng tôi phối hợp cùng một số đoàn thể đến tận nhà để tuyên truyền, vạch rõ những nguy hiểm khi đi lao động trái phép, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc. Sau hơn một tuần gặp gỡ, tuyên truyền, gia đình đã hiểu ra, không cho con đi Trung Quốc nữa, số tiền lộ phí, chạy việc chúng tôi khuyên nên cho cháu đi học nghề. Hiện nay, cháu đó đã xin được việc tại công ty TNHH Sam Sung ở Thái Nguyên với thu nhập khá ổn định.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với lực lượng công an xã, đặc biệt đối với công an các xã miền núi là vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong năm 2017, công an xã Yên Lương đã vận động nhân dân giao nộp 1 khẩu súng kíp, một khẩu súng cồn tự chế. Ông Đinh Tiến Lại - Trưởng công an xã cho biết: Để vận động người dân giao nộp súng không đơn giản. Lý do của họ là ở trên rừng, núi phải có vũ khí để đi săn, kiếm thực phẩm cho cuộc sống hàng ngày. Do đó, chúng tôi phải tuyên truyền để họ hiểu rằng tàng trữ vũ khí, săn bắn thú rừng là vi phạm pháp luật, bảo vệ thú rừng là bảo vệ môi trường. Sau khi hiểu ra, 2 hộ trên đã vui vẻ giao nộp vũ khí cho công an xã để bàn giao cho công an huyện.

Thành tích của công an xã Yên Lương đã được nhiều cấp ghi nhận. Năm 2015, được UBND tỉnh tặng Bằng khen, năm 2016 được Bộ Công an tặng Bằng khen, nhiều năm liền được công nhận là đơn vị Quyết thắng.

Tuy nhiên, điều kiện hoạt động hiện nay của lực lượng công an xã nói chung, xã Yên Sơn nói riêng còn nhiều khó khăn như, phụ cấp của công an xã quá thấp, chưa đảm bảo cho việc đi bám nắm địa bàn, nhiều công cụ hỗ trợ nghiệp vụ qua thời gian dài đã hư hỏng, khó đảm bảo khi có nhiệm vụ. Do đó, Công an xã mong muốn cấp trên nghiên cứu, tăng thêm phụ cấp, ít nhất đảm bảo việc đi cơ sở cho công an viên, đồng thời tăng cường công tác tập huấn nghiệp vụ, nhất là nghiệp vụ tuyên truyền chống tà đạo, mê tín, tội phạm công nghệ, bổ xung công cụ hỗ trợ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang