Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giữ mùa xuân yên bình

Thứ tư, 06/02/2019, 06:48:49
Print + | - Font Size: A
Giữ mùa xuân yên bình

Giữ mùa xuân yên bình

A Font Size: - | +

anh-20-1548317720
Cán bộ, chiến sĩ đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Tân Sơn thường xuyên bám sát địa bàn, được nhân dân cung cấp thông tin để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.    

PTĐT - “Những người lính hình sự không hề có ngày nghỉ hay ngày lễ, tết” - đó là lời khẳng định của Thượng tá Phạm Đình Thi, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC 45), Công an tỉnh với chúng tôi. Anh giãi bày thêm: Có nhiều khi, anh em đã ngồi vào mâm cơm với gia đình trong ngày Tết nhưng nhận được điện thoại báo có án xảy ra là lại ngay lập tức lên đường. Hầu như người lính hình sự nào cũng đã từng trải qua những cái Tết không được sum vầy bên người thân, chúc câu chúc đầu tiên của năm mới đến cha mẹ, vợ, con…

Năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 448 vụ phạm pháp hình sự, giảm 62 vụ so với năm 2017,  làm chết 17 người, bị thương 118 người, tổng thiệt hại trên 14 tỷ đồng. Tỷ lệ điều tra án của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự đạt 84,82%. Trong năm, PC45 cũng đã triệt xóa được 237 tụ điểm, ổ tệ nạn xã hội, bắt giữ và xử lý 1.219 đối tượng, chủ yếu là tệ nạn cờ bạc, mại dâm. Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực, khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ phòng PC45 còn là việc làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm ngay từ lúc mới manh nha, là việc xây dựng tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, được nhân dân cung cấp những nguồn tin có giá trị giúp lực lượng cảnh sát hình sự phá án thành công.

Theo Thượng tá Phạm Đình Thi, tỷ lệ phạm pháp hình sự tuy giảm nhưng mức độ tinh vi và nghiêm trọng ngày càng tăng, nhiều thủ đoạn của tội phạm gian ngoan, xảo quyệt. Chính vì thế, quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Phòng là phải hết sức cẩn thận, sáng suốt, kỹ lưỡng khi nghiên cứu các chi tiết của từng vụ án, không để bỏ sót, bỏ lọt đối tượng hoặc gây oan sai cho người lương thiện. Nhiều vụ án tưởng chừng như rất đơn giản nhưng chỉ cần chủ quan là có thể bỏ lọt đối tượng ngay.

Một trong những vụ án thể hiện sự tinh vi của đối tượng phạm tội mà PC 45 làm rõ trong năm qua là vụ án Hoàng Thị Lập và con trai Khổng Minh Vũ giết chồng là Khổng Minh Tuấn ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao gây rúng động dư luận cuối tháng 4 năm 2018. Mặc dù trình độ học vấn của cả 2 mẹ con mới chỉ dừng ở mức độ lớp 6, lớp 7/12 nhưng sau khi thực hiện hành vi phạm tội, cả 2 đã xóa toàn bộ dấu vết, tạo hiện trường giả để đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Nếu như chỉ chủ quan một chút trong quá trình điều tra, rất dễ kết luận anh Tuấn chết là do bệnh lý bởi trước đó anh cũng đã ho ra máu. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và sự tỷ mỉ, cẩn thận trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để kịp thời xét hỏi, khởi tố đối với Hoàng Thị Lập, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Ngoài ra còn hàng chục vụ trọng án, phạm pháp hình sự có số lượng lớn đối tượng tham gia như vụ buôn lậu hàng trăm m3 gỗ quý do 6 đối tượng ở xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn thực hiện; vụ các đối tượng xã hội đen chặt chân đối thủ ở thị xã Phú Thọ… đã được lực lượng cảnh sát hình sự phá án thành công, khẳng định những nỗ lực, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, gây dựng niềm tin vào lực lượng công an trong nhân dân.

Hiện nay, tình hình phạm pháp hình sự ngày càng phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đi cùng với đó là sự hung hãn khi nhiều đối tượng sẵn sàng dùng hung khí, vũ khí nóng để chống trả lực lượng công an. Đặc biệt, tình trạng “tín dụng đen” đang phát triển mạnh ở khu vực nông thôn miền núi, gây mất ổn định an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ cao về tệ nạn xã hội, trong khi đó, những quy định của pháp luật về vấn đề này lại chưa thật chặt chẽ, còn nhiều kẽ hở, gây không ít khó khăn cho lực lượng công an, trong đó có lực lượng cảnh sát hình sự khi xử lý. Do đó, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu và sớm đưa vào Luật để có giải pháp xử lý, đảm bảo sự bình yên cho xã hội.

Mùa xuân đã về. Để có được sự bình yên, ấm cúng cho mỗi gia đình đón mùa xuân mới, những người lính hình sự lại đang âm thầm lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ của mình để giữ mãi sự yên bình cho xã hội.

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang